Thứ Tư, 14/01/2026 14:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổ chức Di cư quốc tế chấm dứt nhiều dự án

(ANTV) - Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 18/3 cho biết sẽ thu hẹp hoặc chấm dứt các dự án trên thế giới, đồng thời sa thải nhân viên sau khi các nước, chủ yếu là Mỹ cắt giảm tới 30% viện trợ.

Thông báo nhấn mạnh việc Mỹ cắt giảm viện trợ tác động nghiêm trọng đến các cộng đồng di cư dễ bị tổn thương, làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng nhân đạo và làm suy yếu các hệ thống hỗ trợ quan trọng cho người di cư.

Để đối phó với cắt giảm ngân sách, IOM cho biết sẽ điều chỉnh cơ cấu, bao gồm chuyển nhân viên đến những địa điểm có chi phí rẻ hơn và giảm 20% nhân viên tại trụ sở. Hơn 6.000 nhân viên trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Theo IOM, thế giới đang chứng kiến làn sóng di cư lịch sử, tuy nhiên ngân quỹ giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư đang giảm mạnh.

Các dự án bị dừng dự kiến ở Sudan và CHDC Congo, nơi hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và nạn đói. IOM đã nhận được hơn 40% ngân sách trị giá 3,4 tỷ USD trong năm 2023 từ Mỹ.

Các chính đảng của Hàn Quốc tiếp tục gây áp lực với Tòa án Hiến pháp

Đến 17h ngày 19/3 theo giờ địa phương, tức là ngày thứ 97 tính từ khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua Nghị quyết luận tội Tổng thống đương nhiệm của nước này, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vẫn không công bố thời điểm đưa ra phán quyết cuối cùng về việc có luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol hay không. Trước động thái “án binh bất động”, liên tục trong những ngày vừa qua, các chính đảng của nước này đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm gây áp lực với Tòa án.

Các nghị sỹ thuộc đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền tổ chức các cuộc biểu tình kéo dài theo kiểu “tiếp sức” để yêu cầu Tòa sớm đưa ra phán quyết theo hướng bác bỏ Nghị quyết nêu trên.

Song song với các động thái của đảng cầm quyền, phe đối lập cũng tiến hành nhiều cuộc biểu tình tuần hành rầm rộ với những chỉ trích như: “Càng kéo dài thời gian đưa ra phán quyết, càng khiến tình hình căng thẳng hơn và gia tăng các thiệt hại kinh tế”, “Kéo dài thời gian đồng nghĩa làm gia tăng ngờ vực đối với công luận”.

Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình để ủng hộ và phản đối Tổng thống Yoon Suk Yeol không những không có dấu hiệu chấm dứt, mà tiếp tục lan rộng căng thẳng. Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã phải triển khai 12.000 cảnh sát cơ động tinh nhuệ từ 338 đơn vị trong toàn quốc để bảo vệ thủ đô Seoul.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm