(ANTV) - Thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) với Nga và Belarus kết thúc vào ngày 30/11. Đây được cho là động thái nhằm phản ứng với việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Hãng thông tấn Keystone-SDA dẫn các nguồn tin cho biết hiện khoảng 350 nhà khoa học có liên kết với các viện nghiên cứu của Nga và hầu hết trong số họ không sống ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ).
Tuy nhiên, quan hệ giữa các nhà khoa học Nga với CERN theo những thỏa thuận khác vẫn sẽ được duy trì. Trước đó, 24 quốc gia thành viên của CERN đã quyết định chấm dứt hợp tác với các viện nghiên cứu của Nga.
Theo báo cáo của CERN, khoảng 17.000 nhà khoa học khách mời từ 110 quốc gia làm việc tại các phòng thí nghiệm. Sự vắng mặt của các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu ở Nga sẽ tác động đến hoạt động nghiên cứu.
Trên thực tế, Nga chưa bao giờ là một quốc gia thành viên của CERN, mà chỉ có tư cách đặc biệt là quốc gia quan sát.
Trung Quốc lại miễn thị thực cho công dân Nhật Bản
Ngày 30/11, Trung Quốc đã khôi phục chính sách miễn thị thực cho công dân Nhật Bản du lịch ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Chương trình này sẽ được duy trì cho đến hết năm 2025.
Trước đây, trong giai đoạn 2003-2020, Trung Quốc đã cho phép công dân Nhật Bản nhập cảnh mà không cần thị thực, với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày. Tuy nhiên, chính sách này đã bị tạm dừng kể từ tháng 3/2020 do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Việc khôi phục chương trình này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân và tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Hiện tại, Nhật Bản yêu cầu tất cả du khách Trung Quốc phải xin thị thực trước khi nhập cảnh, bất kể thời gian lưu trú.
Một số nguồn thạo tin cho biết trước khi chương trình miễn thị thực được khôi phục, Bắc Kinh đã yêu cầu Tokyo áp dụng "chế độ thị thực bình đẳng" đối với công dân Trung Quốc, như một điều kiện để khôi phục thỏa thuận này./.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.