Chủ Nhật, 17/05/2026 04:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chốt thời điểm tuyên cáo Tổng thống bị luận tội

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang xung quanh quá trình xét xử việc luận tội tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc, Tòa án Hiến pháp nước này đã chốt thời điểm tuyên cáo đối với vụ việc kéo dài chưa từng có này.

Ngày 1/4, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cho biết sẽ chính thức đưa ra phán quyết liên quan đến Nghị quyết luận tội Tổng thống đương nhiệm của nước này Yoon Suk Yeol vào lúc 11h ngày 4/4 theo giờ địa phương.

Nếu 6 trong số 8 thẩm phán của Tòa chấp thuận việc luận tội, ông Yoon Suk Yeol sẽ lập tức bị cách chức, và trong vòng 60 ngày kể từ khi Tòa đưa ra phán quyết, Hàn Quốc sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống. Còn nếu Tòa bác bỏ Nghị quyết luận tội của Quốc hội, ông Yoon Suk Yeol sẽ được phục chức.

Vụ xét xử luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol, liên quan đến lệnh thiết quân luật được ban bố và thu hồi trong đêm 03/12/2024, là vụ xét xử kéo dài nhất trong lịch sử chính trị hiến pháp Hàn Quốc.

Lao xe vào đám đông ở Nhật Bản

Vào trưa ngày hôm nay (1/4) một chiếc ôtô đã lao vào đám đông ở trung tâm thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản, khiến 7 người bị thương.

Theo chính quyền địa phương, các nạn nhân gồm 2 nam và 5 nữ, trong đó có 1 trẻ sơ sinh, đã được đưa đến bệnh viện để chăm sóc y tế. Một người qua đường đã gọi dịch vụ khẩn cấp vào khoảng 13h cùng ngày (giờ địa phương), báo tin về việc một chiếc ôtô "chạy loạn xạ" ở quận Sakae và một số người đã bị thương. Chiếc ôtô sau đó được tìm thấy bị mắc kẹt một phần trên trụ chắn giao thông gần đó, với phần đầu xe bị hư hỏng nặng. Cảnh sát đã bắt giữ ngay tại hiện trường nữ tài xế hơn 70 tuổi và đang tiến hành điều tra chi tiết vụ việc.

Thủ tướng Israel cung cấp lời khai trong vụ bê bối Qatargate

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chính thức cung cấp lời khai cho cảnh sát trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối được gọi là “Qatargate”, liên quan đến cáo buộc về mối quan hệ đáng ngờ giữa các trợ lý thân cận của ông với chính phủ Qatar.

Cuộc lấy lời khai của Thủ tướng Netanyahu đã diễn ra trong 2 giờ và ông được thẩm vấn với tư cách là người biết về vụ việc chứ không phải nghi phạm. Động thái trên diễn ra sau khi Tổng chưởng lý Israel đã yêu cầu cảnh sát mở rộng điều tra và triệu tập ông trong vai trò nhân chứng.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Israel đã bắt giữ hai nghi can trong vụ việc này là Yonatan Urich - cố vấn cấp cao của ông Netanyahu, và Eli Feldstein - cựu phát ngôn viên về các vấn đề quân sự của Thủ tướng Israel. Cuộc điều tra của cảnh sát tập trung vào các giao dịch kinh doanh đáng ngờ giữa hai trợ lý thân cận của Thủ tướng Netanyahu với Qatar - quốc gia vùng Vịnh không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel nhưng đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian cho các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza và trao trả con tin. Theo truyền thông Israel, các ông Feldstein và Urich bị nghi ngờ có liên hệ với một mật vụ nước ngoài, hối lộ, gian lận, thiếu trách nhiệm và rửa tiền./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Xem thêm