(ANTV) - Chính trường Hàn Quốc tiếp tục nóng lên sau khi cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài nhiều giờ giữa các điều tra viên và lực lượng an ninh Tổng thống kết thúc mà không có lệnh bắt giữ nào được thực thi đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol trong ngày hôm qua (3/1). Trong khi đó, Quốc hội – bên luận tội Tổng thống Yoon – đã có động thái rút cáo buộc “nổi loạn” khỏi căn cứ luận tội ở Tòa án Hiến pháp.
Tại phiên điều trần chuẩn bị thứ 2 tại Tòa án Hiến pháp, các luật sư của Quốc hội thông báo với đại diện tòa án rằng sẽ rút lại nội dung cáo buộc nổi loạn trong tuyên bố luận tội, với lý do tội danh này thuộc quyền xét xử của tòa án hình sự. Phía Quốc hội chủ trương đẩy nhanh phiên tòa luận tội bằng cách chỉ tập trung xem xét liệu việc ban bố thiết quân luật của Tổng thống Yoon có vi hiến hay không. Tuy nhiên, đoàn luật sư của Tổng thống Yoon đã phản đối, cho rằng phiên tòa luận tội Tổng thống được triệu tập dựa trên việc Quốc hội xác lập tội danh nổi loạn. Nếu tội nổi loạn bị loại bỏ thì tự thân việc luận tội đã sai.
Nghị quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol được Quốc hội thông qua ngày 14/12 nêu rõ: Tổng thống Yoon đã lạm dụng quyền ban bố thiết quân luật và phạm tội nổi loạn bằng cách huy động chính phủ, quân đội và cảnh sát nhằm mục đích gây rối loạn quốc gia, hiến pháp và thực hiện bạo loạn có vũ trang.
Dự kiến, việc liệu có đưa cáo buộc này vào phiên tòa luận tội Tổng thống hay không sẽ được Tòa án Hiến pháp quyết định sớm nhất tại phiên điều trần tiếp theo vào ngày 14/1 tới.
Mỹ chuẩn bị an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết cơ quan này đang nỗ lực đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới. Tuyên bố được đưa ra sau khi có những cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công bằng phương tiện giao thông.
Theo ông Kirby, Nhà Trắng vẫn đang liên tục cập nhật thông tin cho Cố vấn An ninh Quốc gia sắp nhậm chức Mike Waltz về các cuộc điều tra liên quan đến hai vụ tấn công vào ngày đầu Năm mới 2025. Trong vụ thứ nhất, cựu binh Shamsud-Din Jabbar, cư trú ở Texas, bị cáo buộc đã lái xe lao vào một đám đông đang ăn mừng Năm mới trên phố Bourbon ở New Orleans, bang Louisiana, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Ở vụ thứ hai, thi thể một binh sỹ Mỹ đã được tìm thấy bên trong chiếc xe Cybertruck của Tesla phát nổ bên ngoài một khách sạn của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump tại Las Vegas, bang Nevada. Ông Kirby khẳng định, các quan chức thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đang theo dõi tình hình chặt chẽ, nhấn mạnh an ninh cho lễ nhậm chức sắp tới của ông Trump vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ được tổ chức ngoài trời tại Tòa nhà Quốc hội, sau đó là cuộc diễu hành đến Nhà Trắng của Tổng thống mới và một loạt các buổi dạ tiệc ở Washington. Các hoạt động này đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều cơ quan thực thi pháp luật, từ Cơ quan Công viên quốc gia đến lực lượng cảnh sát đảm bảo an ninh khu vực Quốc hội.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.