Thứ Sáu, 28/11/2025 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc mở phiên xét xử Tổng thống Yoon Suk Yeol

(ANTV) - Theo dự kiến, trong ngày 14/1, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ mở phiên xét xử Tổng thống Yoon Suk Yeol, người bị luận tội sau nỗ lực áp đặt thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, phiên tòa nhiều khả năng sẽ kết thúc sớm do Tổng thống Yoon được dự đoán sẽ không tham dự. Các tranh luận chính thức có thể được tiến hành vào phiên xử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 16/1.

Theo quy định, Tòa án Hiến pháp có thời hạn 180 ngày để đưa ra phán quyết cuối cùng về việc bãi nhiệm Tổng thống Yoon hay khôi phục quyền lực tổng thống cho ông. Bên cạnh đó, Tổng thống Yoon còn phải đối mặt với cuộc điều tra hình sự về cáo buộc nổi loạn. Các cơ quan chức năng đang tìm cách thực thi lệnh bắt giữ sau khi ông nhiều lần từ chối lệnh triệu tập điều tra.

Trước đó, luật sư Seok Dong-hyeon, cố vấn pháp lý cho Tổng thống Yoon, cho biết ông Yoon sẽ không có mặt tại Tòa án Hiến pháp vào ngày 14/1, với lý do các nỗ lực bắt giữ của cơ quan chức năng đã cản trở ông trình bày quan điểm tại phiên tòa.

Trong khi đó, sáng 14/1, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Chung Jin Suk đã lên tiếng kêu gọi đảm bảo quyền tự vệ cho Tổng thống Yoon, đồng thời khẳng định sẵn sàng thảo luận với Văn phòng điều tra và cảnh sát để sắp xếp các thủ tục điều tra mà không cần đến biện pháp tạm giữ.

Nỗ lực đầu tiên nhằm tạm giữ Tổng thống Yoon đã thất bại do xảy ra đối đầu căng thẳng giữa các điều tra viên và nhân viên an ninh tổng thống, khi mà ông Yoon từ chối hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm