Thứ Năm, 18/04/2024 15:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tòa án hiến pháp Pháp bác yêu cầu trưng cầu dân ý về cải cách hưu trí

(ANTV) - Hội đồng Hiến pháp (Tòa án hiến pháp) của Pháp hôm qua đã bác yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về luật cải cách hưu trí gây tranh cãi của nước này.

Trước đó, khoảng 250 nghị sỹ thuộc phe cánh tả đã đề nghị trưng cầu ý dân nhằm ngăn các nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi. Tuy nhiên, Hội đồng Hiến pháp đã bác đề xuất với lý do không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.

Các nhà lập pháp thuộc phe cánh tả dự định tiếp tục trình một dự luật khác lên Quốc hội Pháp vào ngày 8/6 tới nhằm nỗ lực thu hẹp các nội dung quan trọng của luật hưu trí mới. Tuy nhiên, ngay cả khi được thông qua ở Hạ viện, nơi đảng cầm quyền không chiếm đa số, Thượng viện cũng khó có thể thông qua dự luật này của phe đối lập.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, hàng trăm nghìn người đã tuần hành trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 để phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ. Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động CGT ước tính có 2,3 triệu người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp.

LHQ kêu gọi đảm bảo an toàn cho công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã kêu gọi các phe phái đối địch tại Sudan đưa ra những cam kết chắc chắn, nhằm tạo điều kiện để các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc triển khai công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Griffiths và ông Volker Perthes - đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Sudan - đã có các cuộc điện đàm với quan chức các bên liên quan tại Sudan về vấn đề này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang ở thăm Kenya cũng đã nhắc lại nhu cầu cấp thiết về viện trợ nhân đạo cho Sudan và kêu gọi ngừng giao tranh ngay lập tức.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện LHQ có 80 tấn vật tư y tế hỗ trợ khẩn cấp đang chờ thông quan ở cảng Sudan. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ lương thực cho 384.000 người là người tị nạn, những người mới di dời và các cộng đồng dân cư tại Sudan.

Theo OCHA, tại cảng Sudan, WFP đang có ít nhất 8.000 tấn lương thực đã sẵn sàng để được chuyển đi trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Đã có những nghiên cứu cho tác dụng của âm nhạc trong việc điều trị nhiều chứng bệnh, nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ghi nhận những cải thiện tích cực nhờ việc học đánh trống samba thì lại là một phát hiện bất ngờ. Cùng đến với một lớp học tại sứ Wales, Vương quốc Anh để tìm hiểu về lợi ích của bộ môn trống Samba đối với các bệnh nhân Parkinson.

Phát triển hệ thống đường sắt đô thị là cần thiết

Phát triển hệ thống đường sắt đô thị là cần thiết

Kinh tế 18/04/2024

(ANTV) - Phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng TOD là một chiến lược quy hoạch và thiết kế tập trung vào việc tạo ra mô hình phát triển đô thị với nhiều điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng giao thông công cộng, đi bộ và đạp xe như là các phương tiện vận chuyển chính.

Giá trị và ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị và ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa 18/04/2024

(ANTV) -Bắt đầu từ năm 2001, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành Quốc lễ của nước ta; từ năm 2007 trở đi, vào ngày Quốc lễ Giỗ Tổ, cả nước được nghỉ một ngày để bày tỏ lòng thành kính lên tổ tiên của dân tộc. Và vào ngày 6/12/2012, UNESCO đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những đánh giá, ghi nhận đó đã khẳng định tầm vóc, vai trò và ý nghĩa của lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc ta.

 Linh thiêng ngày Quốc giỗ

Linh thiêng ngày Quốc giỗ

Văn hóa 18/04/2024

(ANTV) -Lịch sử của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao to lớn của các Vua Hùng đã khai sơn, phá thạch, mở mang, bồi đắp, xây dựng nên Nhà nước Văn Lang. Cả dân tộc có chung ngày Giỗ Tổ: đồng bào cả nước không phân biệt tôn giáo, dân tộc, đều có chung tình dân tộc, nghĩa đồng bào, cùng chung nguồn cội “con Rồng cháu Tiên”. Ngày Giỗ Tổ đã trở thành Quốc giỗ để thực hành những nghi lễ thờ cúng và tưởng niệm Vua Hùng - vị Quốc Tổ chung của cả quốc gia, dân tộc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn-ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Bắt giữ chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Bắt giữ chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Bị người dân tố cáo thu tiền hợp đồng thuê chợ nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước mà chi tiêu mục đích khác, chủ tịch và kế toán một thị trấn tại Bắc Giang bị bắt giam. Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và Vi Thị Thắm, Kế toán UBND thị trấn An Châu để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bắt đối tượng Nguyễn Thị Thúy Liễu (SN 2002, trú tại xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Bước đầu xác định số tiền Liễu chiếm đoạt của các bị hại trên toàn quốc lên đến hàng trăm triệu đồng.

Duy trì thực chất công tác PCCC từ cơ sở

Duy trì thực chất công tác PCCC từ cơ sở

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Duy trì thực chất công tác PCCC từ cơ sở, đặc biệt là các tổ liên gia an toàn PCCC để có thể xử lý hiệu quả sự cố cháy nổ ngay từ lúc mới phát sinh. Đây đang là nhiệm vụ được lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an các đơn vị địa phương tập trung thực hiện, với nhiều cách làm cụ thể và thiết thực. Không chỉ chuyển biến rõ nét trong nhận thức, mà kỹ năng của người dân cũng không ngừng được nâng lên.

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Hàng trăm giấy phép lái xe (GPLX), hàng chục con dấu, mẫu dấu giả của cơ quan chức năng cùng nhiều bộ máy vi tính, máy in thẻ cứng, máy in màu, lọ mực đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Nghĩa Hưng thu giữ khi bóc gỡ đường dây làm giả GPLX, xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đối tượng liên quan trong đường dây đều đã bị khởi tố.

Xem thêm