(ANTV) - Hội đồng Hiến pháp (Tòa án hiến pháp) của Pháp hôm qua đã bác yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về luật cải cách hưu trí gây tranh cãi của nước này.
Trước đó, khoảng 250 nghị sỹ thuộc phe cánh tả đã đề nghị trưng cầu ý dân nhằm ngăn các nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi. Tuy nhiên, Hội đồng Hiến pháp đã bác đề xuất với lý do không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.
Các nhà lập pháp thuộc phe cánh tả dự định tiếp tục trình một dự luật khác lên Quốc hội Pháp vào ngày 8/6 tới nhằm nỗ lực thu hẹp các nội dung quan trọng của luật hưu trí mới. Tuy nhiên, ngay cả khi được thông qua ở Hạ viện, nơi đảng cầm quyền không chiếm đa số, Thượng viện cũng khó có thể thông qua dự luật này của phe đối lập.
Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, hàng trăm nghìn người đã tuần hành trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 để phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ. Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động CGT ước tính có 2,3 triệu người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp.
LHQ kêu gọi đảm bảo an toàn cho công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã kêu gọi các phe phái đối địch tại Sudan đưa ra những cam kết chắc chắn, nhằm tạo điều kiện để các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc triển khai công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan.
Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Griffiths và ông Volker Perthes - đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Sudan - đã có các cuộc điện đàm với quan chức các bên liên quan tại Sudan về vấn đề này.
Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang ở thăm Kenya cũng đã nhắc lại nhu cầu cấp thiết về viện trợ nhân đạo cho Sudan và kêu gọi ngừng giao tranh ngay lập tức.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện LHQ có 80 tấn vật tư y tế hỗ trợ khẩn cấp đang chờ thông quan ở cảng Sudan. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ lương thực cho 384.000 người là người tị nạn, những người mới di dời và các cộng đồng dân cư tại Sudan.
Theo OCHA, tại cảng Sudan, WFP đang có ít nhất 8.000 tấn lương thực đã sẵn sàng để được chuyển đi trong thời gian sớm nhất.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an vừa đấu tranh triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái (tỉnh Lào Cai).
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan vừa có động thái trừng phạt mạnh tay đối với một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất nước này, sau các vụ tai nạn lao động thảm khốc khiến hàng chục người thương vong.