(ANTV) - Hội đồng Hiến pháp (Tòa án hiến pháp) của Pháp hôm qua đã bác yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về luật cải cách hưu trí gây tranh cãi của nước này.
Trước đó, khoảng 250 nghị sỹ thuộc phe cánh tả đã đề nghị trưng cầu ý dân nhằm ngăn các nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi. Tuy nhiên, Hội đồng Hiến pháp đã bác đề xuất với lý do không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.
Các nhà lập pháp thuộc phe cánh tả dự định tiếp tục trình một dự luật khác lên Quốc hội Pháp vào ngày 8/6 tới nhằm nỗ lực thu hẹp các nội dung quan trọng của luật hưu trí mới. Tuy nhiên, ngay cả khi được thông qua ở Hạ viện, nơi đảng cầm quyền không chiếm đa số, Thượng viện cũng khó có thể thông qua dự luật này của phe đối lập.
Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, hàng trăm nghìn người đã tuần hành trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 để phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ. Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động CGT ước tính có 2,3 triệu người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp.
LHQ kêu gọi đảm bảo an toàn cho công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã kêu gọi các phe phái đối địch tại Sudan đưa ra những cam kết chắc chắn, nhằm tạo điều kiện để các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc triển khai công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan.
Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Griffiths và ông Volker Perthes - đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Sudan - đã có các cuộc điện đàm với quan chức các bên liên quan tại Sudan về vấn đề này.
Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang ở thăm Kenya cũng đã nhắc lại nhu cầu cấp thiết về viện trợ nhân đạo cho Sudan và kêu gọi ngừng giao tranh ngay lập tức.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện LHQ có 80 tấn vật tư y tế hỗ trợ khẩn cấp đang chờ thông quan ở cảng Sudan. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ lương thực cho 384.000 người là người tị nạn, những người mới di dời và các cộng đồng dân cư tại Sudan.
Theo OCHA, tại cảng Sudan, WFP đang có ít nhất 8.000 tấn lương thực đã sẵn sàng để được chuyển đi trong thời gian sớm nhất.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM