Thứ Tư, 14/01/2026 09:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tòa án Liên Hợp Quốc yêu cầu Israel ngừng hoạt động quân sự tại Rafah

(ANTV) - Toà án công lý quốc tế (ICJ) hôm 24/5 ra phán quyết yêu cầu Israel dừng ngày lập tức các hoạt động quân sự tại thành phố Rafah, phía Nam dải Gaza. Phán quyết đánh dấu một sự thay đổi lập trường lớn của toà án Liên Hợp Quốc đối với cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas.

Phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự và bất kỳ hành động nào khác tại thành phố Rafah của Palestine, mở cửa khẩu biên giới Rafah và tất cả các cửa khẩu biên giới dẫn vào Dải Gaza, cũng như ngừng các hành vi đe dọa cuộc sống của người Palestine ở Gaza.

Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc Ryada Mansour ngay lập tức hoan nghênh phán quyết của Toà án Công lý quốc tế.

Lực lượng Hamas cùng một loạt quốc gia Arab và Hồi giáo khu vực Trung Đông cũng đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, coi đó là bước đi quan trọng để bảo vệ người dân Palestine và giúp cải thiện tình hình nhân đạo tồi tệ hiện nay tại Dải Gaza do chiến dịch tấn công kéo dài hơn 7 tháng qua của Israel gây ra.

Pháp và 4 nước Ả-Rập nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tối qua (24/5), tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp ngoại trưởng Qatar, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và Jordan, 4 nước thành viên Nhóm liên lạc về tình hình Trung Đông thuộc Liên đoàn Arab, để thảo luận về tình hình Trung Đông và khởi động lại lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas.

Qua cuộc gặp, Tổng thống Pháp nhắc lại quan điểm của nước này phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza và thúc đẩy các nỗ lực giải phóng con tin. Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định lại sự ủng hộ của Pháp đối với Chính quyền Palestine và ủng hộ việc đưa Chính quyền Palestine trở lại Dải Gaza với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Theo ông Macron, con đường duy nhất để có một nền hoà bình bền vững là hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại. Cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và 4 quốc gia Arab diễn ra chỉ 2 ngày sau khi 3 nước châu Âu là Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine kể từ đầu tuần tới (28/5).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm