Thứ Bảy, 29/11/2025 06:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư với EU về vấn đề thương mại

(ANTV) - Theo Sputnik, ngày 20/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu không lấp đầy "thâm hụt lớn" trong quan hệ thương mại với Washington bằng cách mua dầu và khí đốt với số lượng lớn.

Ông Trump cho biết ông đã nói với EU rằng họ phải bù đắp khoản thâm hụt khổng lồ với Mỹ bằng cách mua dầu và khí đốt của Mỹ trên quy mô lớn, nếu không, sẽ có thuế quan vĩnh viễn.

Trước đó, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cho biết sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trừ Trung Quốc.

Bà Kallas đưa ra nhận định trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về vị thế của châu Âu trên thế giới.

Phát biểu với báo giới về phản ứng của EU trước việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp các mức thuế nhập khẩu lên tới 20% đối với hàng hóa EU, bà Kallas cho biết EU mạnh mẽ khi các nước thành viên hành động cùng nhau. Không có bên nào chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại.

Lễ kỷ niệm 25 năm Macao trở về Trung Quốc

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Macao trở về Trung Quốc và lễ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Macao Sầm Hạo Huy tổ chức hôm nay (20/12) tại đặc khu này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định lợi thế và sức sống của mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi những thành tựu của Macao sau khi trở về Trung Quốc, như Macao đã có những thay đổi to lớn, ảnh hưởng quốc tế tăng lên đáng kể, GDP bình quân đầu người năm 2023 tăng gấp 7 lần trước khi trở về và thuộc hàng cao nhất thế giới.

Ông cũng chỉ rõ, hiện nay và thời gian tới là giai đoạn then chốt nhằm thúc đẩy toàn diện việc xây dựng đất nước hùng cường và sự nghiệp chấn hưng dân tộc theo mô hình hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, việc thực hiện mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” cũng bước vào giai đoạn mới.

Ông cho rằng, việc Hong Kong và Macao phát triển tốt hơn, đóng góp lớn hơn vào công cuộc này là sứ mệnh quan trọng của việc thực hiện “Một quốc gia, hai chế độ” trong thời đại mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm