(ANTV) - Theo Sputnik, ngày 20/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu không lấp đầy "thâm hụt lớn" trong quan hệ thương mại với Washington bằng cách mua dầu và khí đốt với số lượng lớn.
Ông Trump cho biết ông đã nói với EU rằng họ phải bù đắp khoản thâm hụt khổng lồ với Mỹ bằng cách mua dầu và khí đốt của Mỹ trên quy mô lớn, nếu không, sẽ có thuế quan vĩnh viễn.
Trước đó, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cho biết sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trừ Trung Quốc.
Bà Kallas đưa ra nhận định trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về vị thế của châu Âu trên thế giới.
Phát biểu với báo giới về phản ứng của EU trước việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp các mức thuế nhập khẩu lên tới 20% đối với hàng hóa EU, bà Kallas cho biết EU mạnh mẽ khi các nước thành viên hành động cùng nhau. Không có bên nào chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại.
Lễ kỷ niệm 25 năm Macao trở về Trung Quốc
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Macao trở về Trung Quốc và lễ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Macao Sầm Hạo Huy tổ chức hôm nay (20/12) tại đặc khu này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định lợi thế và sức sống của mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”.
Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi những thành tựu của Macao sau khi trở về Trung Quốc, như Macao đã có những thay đổi to lớn, ảnh hưởng quốc tế tăng lên đáng kể, GDP bình quân đầu người năm 2023 tăng gấp 7 lần trước khi trở về và thuộc hàng cao nhất thế giới.
Ông cũng chỉ rõ, hiện nay và thời gian tới là giai đoạn then chốt nhằm thúc đẩy toàn diện việc xây dựng đất nước hùng cường và sự nghiệp chấn hưng dân tộc theo mô hình hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, việc thực hiện mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” cũng bước vào giai đoạn mới.
Ông cho rằng, việc Hong Kong và Macao phát triển tốt hơn, đóng góp lớn hơn vào công cuộc này là sứ mệnh quan trọng của việc thực hiện “Một quốc gia, hai chế độ” trong thời đại mới.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu các địa phương hoàn thành việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới trước ngày 31/12/2025 để áp dụng từ 1/1/2026.
(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.
(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.
(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.
(ANTV) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng về giao thông, công trình phúc lợi và tài sản của người dân ở tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Sáng nay, khói lửa bốc lên từ xưởng gỗ rộng 2.000m2 ở xã Bình Hưng, TPHCM. Nhiều hộ dân phải sơ tán. Lực lượng Cảnh sát chữa cháy phải tiếp cận nhiều mũi tấn công để nỗ lực dập lửa.
(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc vừa phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.