Thứ Sáu, 12/12/2025 17:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư với EU về vấn đề thương mại

(ANTV) - Theo Sputnik, ngày 20/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu không lấp đầy "thâm hụt lớn" trong quan hệ thương mại với Washington bằng cách mua dầu và khí đốt với số lượng lớn.

Ông Trump cho biết ông đã nói với EU rằng họ phải bù đắp khoản thâm hụt khổng lồ với Mỹ bằng cách mua dầu và khí đốt của Mỹ trên quy mô lớn, nếu không, sẽ có thuế quan vĩnh viễn.

Trước đó, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cho biết sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trừ Trung Quốc.

Bà Kallas đưa ra nhận định trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về vị thế của châu Âu trên thế giới.

Phát biểu với báo giới về phản ứng của EU trước việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp các mức thuế nhập khẩu lên tới 20% đối với hàng hóa EU, bà Kallas cho biết EU mạnh mẽ khi các nước thành viên hành động cùng nhau. Không có bên nào chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại.

Lễ kỷ niệm 25 năm Macao trở về Trung Quốc

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Macao trở về Trung Quốc và lễ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Macao Sầm Hạo Huy tổ chức hôm nay (20/12) tại đặc khu này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định lợi thế và sức sống của mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi những thành tựu của Macao sau khi trở về Trung Quốc, như Macao đã có những thay đổi to lớn, ảnh hưởng quốc tế tăng lên đáng kể, GDP bình quân đầu người năm 2023 tăng gấp 7 lần trước khi trở về và thuộc hàng cao nhất thế giới.

Ông cũng chỉ rõ, hiện nay và thời gian tới là giai đoạn then chốt nhằm thúc đẩy toàn diện việc xây dựng đất nước hùng cường và sự nghiệp chấn hưng dân tộc theo mô hình hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, việc thực hiện mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” cũng bước vào giai đoạn mới.

Ông cho rằng, việc Hong Kong và Macao phát triển tốt hơn, đóng góp lớn hơn vào công cuộc này là sứ mệnh quan trọng của việc thực hiện “Một quốc gia, hai chế độ” trong thời đại mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác cướp giật tài sản dịp cuối năm

Cảnh giác cướp giật tài sản dịp cuối năm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về diễn biến phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản. Đáng lo ngại, nhiều đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, trong khi không ít người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác. Nhiều vụ việc không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn đe dọa trực tiếp sức khỏe và tính mạng người bị hại.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/12/2025

(ANTV) - Đồng Nai: Bắt hung thủ bắn chết người trong đêm; Tạm giữ đối tượng đẩy CSGT vào đầu xe tải; Bắt nhanh 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản; TP.HCM: Bắt tạm giam 2 đối tượng dùng gạch tấn công nhà dân; Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sức khỏe luôn là mối quan tâm lớn nhất của mỗi gia đình. Bởi chỉ cần một cơn bạo bệnh, chi phí viện phí có thể trở thành gánh nặng mà không phải ai cũng đủ sức vượt qua. Chính vì vậy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết trong đó có về việc tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình, để tiến tới miễn viện phí cơ bản cho toàn dân vào năm 2030, đã chạm đến rất nhiều kỳ vọng của người dân.

Nỗ lực phát triển nghề trồng hạnh nhân ở Pháp

Nỗ lực phát triển nghề trồng hạnh nhân ở Pháp

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Cây hạnh nhân bắt đầu được trồng ở Pháp từ thế kỷ thứ 15. Trải qua hàng thế kỷ được chăm bồi và lai tạo, những cây hạnh nhân ở Pháp đã mang đến nguồn cung chất lượng cao cho ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm của nước này cũng như thế giới. Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích trồng hạnh nhân bị thu hẹp, nhiều nông dân ở nước này đang nỗ lực gìn giữ nghề trồng hạnh nhân nhờ ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.

“Siêu anh hùng” mang niềm vui đến bệnh nhi

“Siêu anh hùng” mang niềm vui đến bệnh nhi

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Khoa Nhi của Bệnh viện Đại học Pristina ở thành phố cùng tên thuộc Vùng lãnh thổ Kosovo của Serbia đang rất rộn ràng khi các tình nguyện viên hóa trang thành những siêu anh hùng đu dây từ tầng cao xuống khu điều trị, mang theo niềm vui cho các bệnh nhi.

Vẫn phổ biến lỗi vi phạm tốc độ

Vẫn phổ biến lỗi vi phạm tốc độ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Qua hai ngày triển khai hệ thống hơn 1.800 camera AI tại Hà Nội, người dân có vẻ cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông. Các phương tiện dừng đúng vạch, thẳng hàng ngay ngắn chờ đèn đỏ, tình trạng dừng dỗ sai quy định, đi quá tốc độ cũng có những chuyển biến nhất định.

Xem thêm