Thứ Bảy, 20/12/2025 13:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Donald Trump gợi ý mức thuế đối với Trung Quốc trước đàm phán

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gợi ý mức thuế đối với Trung Quốc, ngay trước khi quan chức hai nước chuẩn bị gặp nhau để khởi động đàm phán thương mại, cho rằng mức thuế 80% đối với Trung Quốc dường như là hợp lý.

Cuối tuần này, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp tại Thụy Sỹ nhằm khởi động lại các vòng đàm phán thương mại song phương trong bối cảnh căng thẳng thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong đảm nhiệm. Hiện tại, Mỹ đang áp mức thuế lên tới 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đáp trả bằng thuế 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ngay trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế 80% đối với Trung Quốc là “hợp lý” và cho rằng kết quả đàm phán phụ thuộc vào Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent.

Ông Trump nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ, vì điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ mà còn cho chính Trung Quốc. Ông cũng cho biết mức thuế 80% là một sự cắt giảm đáng kể so với mức thuế hiện hành mà Mỹ đang áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc.

Phát biểu về chính sách thuế, ông Donald Trump cho rằng mức thuế tối thiểu của Mỹ là 10% đối với tất cả các quốc gia, nhưng một số nước có thể chịu thuế cao hơn, lên tới 40%, 50% hoặc 60%.

Trong trường hợp của Trung Quốc, mức 80% theo ông là hợp lý, tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán và mục tiêu đạt được một thỏa thuận công bằng cho cả hai bên.

Trước đó, Mỹ đã công bố đạt được thỏa thuận thương mại với Anh – quốc gia đầu tiên ký kết được một thỏa thuận với Mỹ sau khi chính quyền của ông Trump thực hiện chính sách áp thuế đối ứng nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế. Washington hiện đang tiếp tục tiến hành đàm phán với 16 quốc gia khác và kỳ vọng sẽ đạt được thêm nhiều thỏa thuận mới trước thời hạn tạm hoãn áp thuế vào ngày 8/7.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. ANTV - Truyền hình công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Xem thêm