Thứ Ba, 16/12/2025 18:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Donald Trump gợi ý mức thuế đối với Trung Quốc trước đàm phán

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gợi ý mức thuế đối với Trung Quốc, ngay trước khi quan chức hai nước chuẩn bị gặp nhau để khởi động đàm phán thương mại, cho rằng mức thuế 80% đối với Trung Quốc dường như là hợp lý.

Cuối tuần này, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp tại Thụy Sỹ nhằm khởi động lại các vòng đàm phán thương mại song phương trong bối cảnh căng thẳng thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong đảm nhiệm. Hiện tại, Mỹ đang áp mức thuế lên tới 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đáp trả bằng thuế 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ngay trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế 80% đối với Trung Quốc là “hợp lý” và cho rằng kết quả đàm phán phụ thuộc vào Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent.

Ông Trump nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ, vì điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ mà còn cho chính Trung Quốc. Ông cũng cho biết mức thuế 80% là một sự cắt giảm đáng kể so với mức thuế hiện hành mà Mỹ đang áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc.

Phát biểu về chính sách thuế, ông Donald Trump cho rằng mức thuế tối thiểu của Mỹ là 10% đối với tất cả các quốc gia, nhưng một số nước có thể chịu thuế cao hơn, lên tới 40%, 50% hoặc 60%.

Trong trường hợp của Trung Quốc, mức 80% theo ông là hợp lý, tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán và mục tiêu đạt được một thỏa thuận công bằng cho cả hai bên.

Trước đó, Mỹ đã công bố đạt được thỏa thuận thương mại với Anh – quốc gia đầu tiên ký kết được một thỏa thuận với Mỹ sau khi chính quyền của ông Trump thực hiện chính sách áp thuế đối ứng nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế. Washington hiện đang tiếp tục tiến hành đàm phán với 16 quốc gia khác và kỳ vọng sẽ đạt được thêm nhiều thỏa thuận mới trước thời hạn tạm hoãn áp thuế vào ngày 8/7.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Văn hóa 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.

Xem thêm