Thứ Ba, 13/01/2026 18:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Đức lên kế hoạch giải tán Quốc hội

BT

(ANTV) - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã thông báo kế hoạch chuẩn bị giải tán Quốc hội và dọn đường cho các cuộc bầu cử sớm sau khi chính phủ liên minh trung tả của Thủ tướng Olaf Scholz sụp đổ, đồng thời cảnh báo tất cả các bên hành động có trách nhiệm.

Trước đó, Thủ tướng Scholz cho biết ông sẽ đệ trình kế hoạch tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội sau sự ra đi của một trong 3 đối tác trong liên minh cầm quyền là đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner, khiến chính phủ của ông không còn đa số trong cơ quan lập pháp. Chỉ sau khi bỏ phiếu tín nhiệm, Tổng thống Steinmeier mới có quyền kêu gọi các cuộc bầu cử mới.

Hiện các đảng đối lập đang đưa ra lời kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm ngay lập tức sau khi Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner bị Thủ tướng Scholz sa thải trong cuộc họp xử lý khủng hoảng bất thành tối 6/11. Các đảng đối lập cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Trung Quốc và EU tham vấn chuyên sâu về thuế quan xe điện

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành tham vấn chi tiết về kế hoạch cam kết giá đối với xe ô tô điện (EV) của nước này. Động thái này diễn ra sau khi EU áp dụng mức thuế cao đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nhóm kỹ thuật của EU đã đến Bắc Kinh vào ngày 2/11. Các cuộc tham vấn giữa hai bên tuân theo các nguyên tắc thực dụng và cân bằng.

Trong khi công bố việc áp thuế vào ngày 29/10, phía EU cho biết họ sẽ tiếp tục tham vấn cam kết giá với phía Trung Quốc. Cả hai bên đã tái khẳng định ý chí trong việc giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại, đồng thời làm rõ cam kết về giá thành, cũng như giải pháp nhằm giải quyết vụ kiện chống trợ cấp của EU đối với xe điện từ Trung Quốc.

Hôm 4/11, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phản đối các biện pháp chống trợ cấp của EU đối với xe điện do nước này sản xuất. Đây là lần thứ hai Trung Quốc quyết định khởi kiện EU liên quan đến luật áp thuế xe điện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Chính quyền Greenland ngày 12/1 tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm việc phòng thủ dưới khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời bác bỏ tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiếp quản hòn đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng này.

Tái sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ động vật ở Australia

Tái sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ động vật ở Australia

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Những người chăm sóc động vật hoang dã thường hoạt động với nguồn kinh phí hạn chế, dựa vào mọi sự hỗ trợ mà họ có thể tìm thấy để giúp động vật hồi phục. Tại Australia, các vật tư y tế suýt bị vứt bỏ đang được tái sử dụng để giúp phục hồi chức năng cho động vật được xem là giải pháp nhằm góp phần khắc phục những hạn chế về nguồn kinh phí trong hoạt động chăm sóc động vật hoang dã.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Cuối năm luôn là thời điểm diễn ra nhiều buổi gặp mặt, liên hoan, tổng kết công việc và sum họp cùng gia đình, bạn bè. Ở nhiều cuộc vui mang nhiều ý nghĩa về sự gắn kết như vậy, việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là vẫn còn không ít trường hợp sau khi uống rượu bia vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Khu dân cư Habitat 67 độc đáo tại Canada

Khu dân cư Habitat 67 độc đáo tại Canada

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Khu dân cư Habitat 67 tại Canada độc đáo với những khối lập phương xếp chồng lên nhau đã được bình chọn là một trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới với lối kiến trúc phá vỡ mọi chuẩn mực.

KPop Demon Hunters và chiến thắng kép tại Quả Cầu Vàng 83

KPop Demon Hunters và chiến thắng kép tại Quả Cầu Vàng 83

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Tại Lễ trao giải Quả Cầu Vàng lần thứ 83, “KPop Demon Hunters” giành Phim hoạt hình hay nhất, trong khi ca khúc “Golden” được vinh danh là Ca khúc trong phim hay nhất. Thành công này phản ánh sức lan tỏa mạnh mẽ của hoạt hình và văn hóa Kpop trên bản đồ giải trí toàn cầu.

Xem thêm