Thứ Bảy, 10/01/2026 16:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Liban khẳng định quyết tâm giải giáp Hezbollah

BT

(ANTV) - Tổng thống Liban Joseph Aoun ngày 31/7 đã kêu gọi phong trào Hezbollah và các chính đảng khác trao trả vũ khí cho quân đội, trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép yêu cầu lực lượng này từ bỏ kho vũ khí của mình.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Aoun nhấn mạnh: “Tất cả các chính đảng cần nắm bắt cơ hội lịch sử này mà không do dự, và thúc đẩy việc đảm bảo độc quyền sử dụng vũ khí chỉ thuộc về quân đội và lực lượng an ninh." Lực lượng Hezbollah đã phản đối lời kêu gọi này.

Tổng thống Liban Joseph Aoun tuyên bố một đề xuất sẽ được trình lên nội các vào tuần tới, trong đó yêu cầu Israel chấm dứt các cuộc tấn công vào Liban và rút khỏi những vị trí đang chiếm đóng ở miền Nam, đồng thời lực lượng Hezbollah sẽ bàn giao vũ khí cho quân đội quốc gia. Đề xuất này cũng kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế vào cuối năm nay nhằm hỗ trợ công cuộc tái thiết quốc gia Trung Đông này.

Iran yêu cầu Mỹ bồi thường cho vụ tập kích trước khi nối lại đàm phán

Mới đây, Iran tiếp tục nhấn mạnh rằng Mỹ cần bồi thường cho những thiệt hại gây ra bởi đòn không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng 6 vừa qua, trước khi hai bên nối lại đàm phán hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thời gian qua đã có các trao đổi tin nhắn với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff, về vấn đề khởi động trở lại tiến trình đàm phán hạt nhân giữa hai nước. Trong các cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Araghchi cho biết, Tehran mong muốn Washington sẽ bồi thường cho các thiệt hại gây ra bởi đòn không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng 6 vừa qua, như biện pháp xây dựng lòng tin thực thụ, trước khi hai bên nối lại đàm phán.

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Iran cũng yêu cầu phía Mỹ giải thích lý do vì sao tấn công Iran khi đàm phán giữa hai bên đang diễn ra, đồng thời yêu cầu Washington đảm bảo không tái lặp hành động này một khi đàm phán được nối lại. /.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm