(ANTV) - Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các nước đang tiếp tục leo thang. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 200% lên các mặt hàng rượu vang, sâm-panh và đồ uống có cồn nhập khẩu từ Pháp và các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU), nếu Brussels tiếp tục kế hoạch đánh thuế rượu whiskey của Mỹ.
Tổng thống Trump Trump tuyên bố nếu EU không dỡ bỏ ngay lập tức mức thuế dự kiến áp lên rượu whiskey của Mỹ, Mỹ sẽ sớm đáp trả và động thái này sẽ mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp rượu vang và sâm-panh tại Mỹ.
Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ triển khai một loạt biện pháp đối phó từ ngày 1/4 nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế 25% đối với nhập khẩu thép và nhôm từ châu Âu.
Mức thuế này có hiệu lực từ ngày 12/3, đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại chính.
Washington xem động thái này như nỗ lực bảo vệ ngành thép và người lao động Mỹ, khi ngành này đang suy giảm và phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ nước ngoài, đặc biệt là từ châu Á.
IEA dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm 2025
Trong báo cáo thị trường dầu mỏ vừa công bố, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu toàn cầu có thể vượt cầu khoảng 600.000 thùng/ngày trong năm nay, sau khi cơ quan này điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2025.
Theo IEA, mức dư thừa nguồn cung có thể tăng thêm 400.000 thùng/ngày nếu Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (còn gọi là OPEC+) thực hiện kế hoạch tăng sản lượng, và không kiểm soát được tình trạng sản xuất vượt hạn ngạch. IEA đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2025 xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày.
Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ châu Á, đặc biệt là ngành công nghiệp hóa dầu của Trung Quốc. IEA nhận định rằng các mức thuế quan mới của Mỹ, cùng với các biện pháp trả đũa leo thang, đã làm gia tăng rủi ro vĩ mô của nền kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.