Thứ Ba, 16/07/2024 04:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mexico bắt ông trùm ma túy khét tiếng

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico ngày 14/5 đã bắt giữ Hector Elias Flores Aceve, người còn được còn được gọi là “El 15”, người đứng đầu một băng nhóm tội phạm khét tiếng ở miền Nam nước này.

Trong một tuyên bố, văn phòng Công tố viên bang Sinaloa cho biết, Hector Elias Flores Aceves đã bị bắt giữ trong một chiến dịch do lực lượng Hải quân và Vệ binh quốc gia Mexico tiến hành ở thành phố Guamuchil. Đối tượng sau đó đã được giam tại nhà tù ban Quintana Roo.

Hồi tháng 4, đối tượng đã bị cơ quan công tố bang Quintana Roo phát lệnh truy nã với các cáo buộc liên quan đến các vụ bạo lực băng đảng.

Đối tượng Hector Elias đã bị cáo buộc ra lệnh tấn công và hành quyết nhằm vào các băng nhóm tội phạm khác trong cuộc chiến tranh giành địa bàn. Vụ gần đây nhất đã khiến 4 người thiệt mạng bên ngoài một khách sạn Cancun.

Việc bắt giữ đối tượng này là một trong những thành công lớn của lực lượng an ninh Mexico và là đòn giáng mạnh vào các tổ chức tội phạm trong khu vực.

Tổng thống Mỹ kêu gọi tăng cường luật kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã nhấn mạnh các biện pháp mà ông đang triển khai để giảm tình trạng bạo lực súng đạn, đồng thời nhắc lại yêu cầu rằng quốc hội cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ mạng sống của nhiều người.

Người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra tuyên bố trên vào ngày 14/5, đúng một năm sau ngày xảy ra vụ xả súng hàng loạt có động cơ phân biệt chủng tộc tại cửa hàng tạp hóa ở thành phố Buffalo thuộc bang New York, khiến 10 người Mỹ da màu thiệt mạng.

Tổng thống Biden cho biết đang sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy hoặc củng cố các biện pháp kiểm soát súng đạn hiện nay, trong đó có những biện pháp đã được thông qua trong một đạo luật lịch sử hồi tháng 6 năm ngoái. Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm các loại vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn, yêu cầu chủ sở hữu súng cất giữ vũ khí an toàn, yêu cầu kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và chấm dứt quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định một lệnh cấm vũ khí tấn công cấp liên bang được cho là rất khó có thể được thông qua tại Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ hiện nay.

Vụ xả súng tại Buffalo xảy ra ngày 14/5/2022. Payton Gendron, một thanh niên da trắng 18 tuổi tự đã xả súng vào những người có mặt tại một cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư chủ yếu là người da màu sinh sống. Sau vụ việc này, nhiều vụ xả súng hàng loạt khác cũng đã xảy ra.

Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Gun Violence Archive, từ đầu năm 2023 đến nay, tại Mỹ đã xảy ra hơn 215 vụ xả súng hàng loạt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm