Thứ Sáu, 16/01/2026 06:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ phát biểu chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ

(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin tại Dải Gaza là một trong những nội dung được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập trong bài phát biểu vào tối qua từ Phòng Bầu dục. Trong đó, ông Biden tái khẳng định cam kết hợp tác với chính quyền sắp tới về thỏa thuận ngừng bắn. Đây cũng là bài phát biểu chia tay của Tổng thống Joe Biden khi ông chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong vài ngày tới.

Trong bài phát biểu mở đầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh về tinh thần đoàn kết của nước Mỹ, gợi nhắc đến biểu tượng "Nữ thần Tự do" – một công trình không chỉ do một người thực hiện, mà là thành quả của nhiều người từ mọi tầng lớp và khắp nơi trên thế giới. Đây không chỉ là biểu tượng của tự do mà còn thể hiện sự đồng lòng và chung tay xây dựng của cả một dân tộc.

Thay vì liệt kê những thành tựu gần đây, Tổng thống Biden tập trung cảnh báo về các nguy cơ tiềm tàng có thể làm xói mòn các thể chế đã được duy trì trong suốt 50 năm qua. Một trong những nguy cơ lớn nhất, theo ông, là sự tập trung quyền lực vào tay một số ít cá nhân sở hữu sự giàu có và ảnh hưởng vượt trội. Ông nhấn mạnh:

“Một trong những mối nguy hiểm đó là sự tập trung quyền lực vào tay một số ít người cực kỳ giàu có. Hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra nếu họ lạm dụng quyền lực mà không được kiểm soát. Sự hình thành của 'tầng lớp tài phiệt' gồm những người giàu có, quyền lực và có ảnh hưởng lớn sẽ đe dọa toàn bộ nền dân chủ, các quyền tự do cơ bản và cơ hội bình đẳng cho mọi người.”

Ông Biden cũng bày tỏ mối lo ngại về tình trạng lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội, điều mà ông cho rằng đang làm xói mòn sự thật và tạo điều kiện cho việc lạm dụng quyền lực. Theo ông, thông tin giả không chỉ che khuất sự thật mà còn được sử dụng như một công cụ nhằm củng cố quyền lực và thu lợi nhuận. Ông cảnh báo:

“Tôi cũng lo ngại về sự trỗi dậy tiềm tàng của một tổ hợp công nghiệp công nghệ có thể gây ra những nguy hiểm thực sự cho đất nước chúng ta. Thông tin sai lệch đang tạo điều kiện cho việc lạm dụng quyền lực. Sự thật bị che khuất bởi những thông tin giả tạo được đưa ra vì quyền lực và lợi nhuận.”

Bên cạnh đó, Tổng thống cũng đặc biệt lưu ý đến công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI). Ông khẳng định, mặc dù AI có tiềm năng mạnh mẽ để mang lại lợi ích cho xã hội, nhưng nếu không được quản lý chặt chẽ, nó có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền lợi, công việc, quyền riêng tư của người dân và thậm chí là an ninh quốc gia.

Dù đã nêu bật nhiều thách thức lớn, Tổng thống Biden khép lại bài phát biểu với một tinh thần lạc quan, khẳng định niềm tin vào lý tưởng của nước Mỹ:

“Sau 50 năm phục vụ đất nước, tôi xin hứa với các bạn rằng, tôi vẫn tin tưởng vào lý tưởng mà đất nước chúng ta đang theo đuổi. Một quốc gia mà sức mạnh của các thể chế và bản sắc dân tộc luôn trường tồn.”

Với thông điệp mạnh mẽ này, ông kêu gọi người dân Mỹ cùng đoàn kết, giữ vững niềm tin vào các giá trị cốt lõi để vượt qua mọi thách thức và bảo vệ nền dân chủ.

Hàn Quốc đề xuất dự luật điều tra đặc biệt riêng về Tổng thống Yoon Suk Yeol

Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền tại Hàn Quốc đã quyết định đề xuất dự luật điều tra đặc biệt đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol với tư cách là lập trường chính thức của đảng.

Dự luật đã được tất cả 108 nghị sĩ của PPP ký tên, dự kiến sẽ được đệ trình vào ngày 17/1. Dự luật của PPP được đưa ra nhằm phản đối một dự luật của đảng Dân chủ (DP) đối lập, được Ủy ban pháp lý và tư pháp của Quốc hội thông qua vào ngày 13/1.

Đảng Dân chủ đã đưa vào dự luật các cáo buộc rằng, ông Yoon Suk Yeol phạm tội "phản quốc" và cố gắng kích động chiến tranh. Tuy nhiên, đảng cầm quyền đã chỉ trích mạnh mẽ cáo buộc trên, đồng thời cho biết, PPP sẽ loại bỏ những cáo buộc này trong dự luật của đảng.

Chiều 16/1, các nhà điều tra của Cơ quan điều tra chống tham nhũng đối với quan chức cấp cao Hàn Quốc (CIO) đã bắt đầu ngày thẩm vấn thứ 2 đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol liên quan việc ban bố thiết quân luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm