(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 đã phát động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào phiến quân Houthi ở Yemen. Động thái được đưa ra sau khi Houthi nhắm mục tiêu vào tàu thuyền trên biển Đỏ.
Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng Houthi tiến hành một chiến dịch cướp biển, bạo lực và khủng bố liên tục nhằm vào tàu, máy bay và thiết bị không người lái của Mỹ cũng như các nước khác. Houthi đã gây gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế tại Kênh đào Suez, Biển Đỏ và Vịnh Aden. Để đối phó, Mỹ đã triển khai một chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng này, bao gồm các cuộc không kích vào căn cứ, thủ lĩnh và hệ thống phòng thủ tên lửa của Houthi. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chiến dịch này nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải trên biển.
Các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Mỹ vào Houthi đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Theo quan chức cấp cao Mỹ, chiến dịch này dự kiến kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Đây được xem là bước khởi đầu cho một loạt hành động quân sự tiếp theo nhằm vào lực lượng Houthi.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mike Waltz, cho biết đây là một phản ứng nhắm vào nhiều nhà lãnh đạo Houthi, đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ đến quốc gia hậu thuẫn lực lượng này là Iran. Ông khẳng định Iran cần phải lắng nghe và chấm dứt các hoạt động hỗ trợ Houthi.
Trong khi đó, lực lượng Houthi lên án các cuộc tấn công của Mỹ là "tội ác chiến tranh" và tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng cách leo thang căng thẳng. Người phát ngôn quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Saree, cho biết Mỹ đã phát động hơn 47 cuộc không kích vào Yemen, gây ra nhiều thương vong. Để đáp trả, lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ ở phía bắc Biển Đỏ, sử dụng 18 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cùng máy bay không người lái. Houthi tuyên bố sẽ không ngần ngại nhắm vào tất cả các tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập để trả đũa.
Cùng ngày 16/3, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình tại Yemen và kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa", chấm dứt mọi hành động quân sự sau những đợt tấn công đẫm máu và lời đe dọa trả đũa. LHQ cảnh báo rằng bất kỳ hành động leo thang nào cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, dẫn đến vòng xoáy trả đũa, gây bất ổn cho Yemen và toàn khu vực, đồng thời làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng tại nước này.
Chiến dịch quân sự này đánh dấu đợt can thiệp lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép bằng các lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời thúc đẩy Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.