(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 đã phát động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào phiến quân Houthi ở Yemen. Động thái được đưa ra sau khi Houthi nhắm mục tiêu vào tàu thuyền trên biển Đỏ.
Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng Houthi tiến hành một chiến dịch cướp biển, bạo lực và khủng bố liên tục nhằm vào tàu, máy bay và thiết bị không người lái của Mỹ cũng như các nước khác. Houthi đã gây gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế tại Kênh đào Suez, Biển Đỏ và Vịnh Aden. Để đối phó, Mỹ đã triển khai một chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng này, bao gồm các cuộc không kích vào căn cứ, thủ lĩnh và hệ thống phòng thủ tên lửa của Houthi. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chiến dịch này nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải trên biển.
Các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Mỹ vào Houthi đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Theo quan chức cấp cao Mỹ, chiến dịch này dự kiến kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Đây được xem là bước khởi đầu cho một loạt hành động quân sự tiếp theo nhằm vào lực lượng Houthi.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mike Waltz, cho biết đây là một phản ứng nhắm vào nhiều nhà lãnh đạo Houthi, đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ đến quốc gia hậu thuẫn lực lượng này là Iran. Ông khẳng định Iran cần phải lắng nghe và chấm dứt các hoạt động hỗ trợ Houthi.
Trong khi đó, lực lượng Houthi lên án các cuộc tấn công của Mỹ là "tội ác chiến tranh" và tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng cách leo thang căng thẳng. Người phát ngôn quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Saree, cho biết Mỹ đã phát động hơn 47 cuộc không kích vào Yemen, gây ra nhiều thương vong. Để đáp trả, lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ ở phía bắc Biển Đỏ, sử dụng 18 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cùng máy bay không người lái. Houthi tuyên bố sẽ không ngần ngại nhắm vào tất cả các tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập để trả đũa.
Cùng ngày 16/3, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình tại Yemen và kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa", chấm dứt mọi hành động quân sự sau những đợt tấn công đẫm máu và lời đe dọa trả đũa. LHQ cảnh báo rằng bất kỳ hành động leo thang nào cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, dẫn đến vòng xoáy trả đũa, gây bất ổn cho Yemen và toàn khu vực, đồng thời làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng tại nước này.
Chiến dịch quân sự này đánh dấu đợt can thiệp lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép bằng các lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời thúc đẩy Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.
(ANTV) - Trong sáng ngày 5/12, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.
(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.
(ANTV) - Chiều nay 5/12, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp với 437/441 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,39% tổng số đại biểu Quốc hội). Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.