Thứ Bảy, 27/12/2025 14:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Houthi

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 đã phát động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào phiến quân Houthi ở Yemen. Động thái được đưa ra sau khi Houthi nhắm mục tiêu vào tàu thuyền trên biển Đỏ.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng Houthi tiến hành một chiến dịch cướp biển, bạo lực và khủng bố liên tục nhằm vào tàu, máy bay và thiết bị không người lái của Mỹ cũng như các nước khác. Houthi đã gây gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế tại Kênh đào Suez, Biển Đỏ và Vịnh Aden. Để đối phó, Mỹ đã triển khai một chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng này, bao gồm các cuộc không kích vào căn cứ, thủ lĩnh và hệ thống phòng thủ tên lửa của Houthi. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chiến dịch này nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải trên biển.

Các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Mỹ vào Houthi đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Theo quan chức cấp cao Mỹ, chiến dịch này dự kiến kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Đây được xem là bước khởi đầu cho một loạt hành động quân sự tiếp theo nhằm vào lực lượng Houthi.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mike Waltz, cho biết đây là một phản ứng nhắm vào nhiều nhà lãnh đạo Houthi, đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ đến quốc gia hậu thuẫn lực lượng này là Iran. Ông khẳng định Iran cần phải lắng nghe và chấm dứt các hoạt động hỗ trợ Houthi.

Trong khi đó, lực lượng Houthi lên án các cuộc tấn công của Mỹ là "tội ác chiến tranh" và tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng cách leo thang căng thẳng. Người phát ngôn quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Saree, cho biết Mỹ đã phát động hơn 47 cuộc không kích vào Yemen, gây ra nhiều thương vong. Để đáp trả, lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ ở phía bắc Biển Đỏ, sử dụng 18 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cùng máy bay không người lái. Houthi tuyên bố sẽ không ngần ngại nhắm vào tất cả các tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập để trả đũa.

Cùng ngày 16/3, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình tại Yemen và kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa", chấm dứt mọi hành động quân sự sau những đợt tấn công đẫm máu và lời đe dọa trả đũa. LHQ cảnh báo rằng bất kỳ hành động leo thang nào cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, dẫn đến vòng xoáy trả đũa, gây bất ổn cho Yemen và toàn khu vực, đồng thời làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng tại nước này.

Chiến dịch quân sự này đánh dấu đợt can thiệp lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép bằng các lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời thúc đẩy Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khơi dậy khát vọng cống hiến, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Khơi dậy khát vọng cống hiến, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chính thức được diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội với sự tham gia của 2.025 đại biểu chính thức. Đại hội không chỉ là dịp tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua, mà còn là sự tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu – những con người bình dị nhưng giàu khát vọng cống hiến, đang ngày ngày góp sức dựng xây đất nước.

Triệt phá đường dây đánh bạc, tàng trữ vũ khí quân dụng

Triệt phá đường dây đánh bạc, tàng trữ vũ khí quân dụng

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an các tỉnh Đồng Nai, Phú Yên, Đà Nẵng đồng loạt bắt quả tang nhóm đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc, thu giữ 1 khẩu súng ngắn, hơn 10.000 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan.

Người giữ bình yên nơi phố núi

Người giữ bình yên nơi phố núi

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Giữa nhịp sống yên bình của thành phố Lai Châu, có những con người âm thầm ngày đêm góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Ở phường Đoàn Kết, chị Lò Thị Bình, Tổ trưởng Tổ An ninh trật tự tổ dân phố số 8, là một trong những cá nhân tiêu biểu, được nhân dân tin yêu, chính quyền địa phương ghi nhận.

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.

Xem thêm