Thứ Tư, 14/01/2026 20:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Houthi

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 đã phát động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào phiến quân Houthi ở Yemen. Động thái được đưa ra sau khi Houthi nhắm mục tiêu vào tàu thuyền trên biển Đỏ.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng Houthi tiến hành một chiến dịch cướp biển, bạo lực và khủng bố liên tục nhằm vào tàu, máy bay và thiết bị không người lái của Mỹ cũng như các nước khác. Houthi đã gây gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế tại Kênh đào Suez, Biển Đỏ và Vịnh Aden. Để đối phó, Mỹ đã triển khai một chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng này, bao gồm các cuộc không kích vào căn cứ, thủ lĩnh và hệ thống phòng thủ tên lửa của Houthi. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chiến dịch này nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải trên biển.

Các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Mỹ vào Houthi đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Theo quan chức cấp cao Mỹ, chiến dịch này dự kiến kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Đây được xem là bước khởi đầu cho một loạt hành động quân sự tiếp theo nhằm vào lực lượng Houthi.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mike Waltz, cho biết đây là một phản ứng nhắm vào nhiều nhà lãnh đạo Houthi, đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ đến quốc gia hậu thuẫn lực lượng này là Iran. Ông khẳng định Iran cần phải lắng nghe và chấm dứt các hoạt động hỗ trợ Houthi.

Trong khi đó, lực lượng Houthi lên án các cuộc tấn công của Mỹ là "tội ác chiến tranh" và tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng cách leo thang căng thẳng. Người phát ngôn quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Saree, cho biết Mỹ đã phát động hơn 47 cuộc không kích vào Yemen, gây ra nhiều thương vong. Để đáp trả, lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ ở phía bắc Biển Đỏ, sử dụng 18 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cùng máy bay không người lái. Houthi tuyên bố sẽ không ngần ngại nhắm vào tất cả các tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập để trả đũa.

Cùng ngày 16/3, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình tại Yemen và kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa", chấm dứt mọi hành động quân sự sau những đợt tấn công đẫm máu và lời đe dọa trả đũa. LHQ cảnh báo rằng bất kỳ hành động leo thang nào cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, dẫn đến vòng xoáy trả đũa, gây bất ổn cho Yemen và toàn khu vực, đồng thời làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng tại nước này.

Chiến dịch quân sự này đánh dấu đợt can thiệp lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép bằng các lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời thúc đẩy Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Xem thêm