Thứ Ba, 18/03/2025 08:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Houthi

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 đã phát động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào phiến quân Houthi ở Yemen. Động thái được đưa ra sau khi Houthi nhắm mục tiêu vào tàu thuyền trên biển Đỏ.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng Houthi tiến hành một chiến dịch cướp biển, bạo lực và khủng bố liên tục nhằm vào tàu, máy bay và thiết bị không người lái của Mỹ cũng như các nước khác. Houthi đã gây gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế tại Kênh đào Suez, Biển Đỏ và Vịnh Aden. Để đối phó, Mỹ đã triển khai một chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng này, bao gồm các cuộc không kích vào căn cứ, thủ lĩnh và hệ thống phòng thủ tên lửa của Houthi. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chiến dịch này nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải trên biển.

Các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Mỹ vào Houthi đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Theo quan chức cấp cao Mỹ, chiến dịch này dự kiến kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Đây được xem là bước khởi đầu cho một loạt hành động quân sự tiếp theo nhằm vào lực lượng Houthi.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mike Waltz, cho biết đây là một phản ứng nhắm vào nhiều nhà lãnh đạo Houthi, đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ đến quốc gia hậu thuẫn lực lượng này là Iran. Ông khẳng định Iran cần phải lắng nghe và chấm dứt các hoạt động hỗ trợ Houthi.

Trong khi đó, lực lượng Houthi lên án các cuộc tấn công của Mỹ là "tội ác chiến tranh" và tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng cách leo thang căng thẳng. Người phát ngôn quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Saree, cho biết Mỹ đã phát động hơn 47 cuộc không kích vào Yemen, gây ra nhiều thương vong. Để đáp trả, lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ ở phía bắc Biển Đỏ, sử dụng 18 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cùng máy bay không người lái. Houthi tuyên bố sẽ không ngần ngại nhắm vào tất cả các tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập để trả đũa.

Cùng ngày 16/3, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình tại Yemen và kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa", chấm dứt mọi hành động quân sự sau những đợt tấn công đẫm máu và lời đe dọa trả đũa. LHQ cảnh báo rằng bất kỳ hành động leo thang nào cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, dẫn đến vòng xoáy trả đũa, gây bất ổn cho Yemen và toàn khu vực, đồng thời làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng tại nước này.

Chiến dịch quân sự này đánh dấu đợt can thiệp lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép bằng các lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời thúc đẩy Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thể thao và khí chất người phụ nữ CAND

Thể thao và khí chất người phụ nữ CAND

Văn hóa 18/03/2025

(ANTV) - Thể thao không chỉ là rèn luyện sức khỏe, mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần cống hiến. Đặc biệt, trong lực lượng Công an nhân dân, những nữ vận động viên đã chứng minh rằng họ không chỉ mạnh mẽ trên thao trường, mà còn là những chiến binh thực thụ khi bước vào các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Công an TP.HCM phát huy vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm

Công an TP.HCM phát huy vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm

Chính trị 18/03/2025

(ANTV) - Công an TP. HCM với vai trò thường trực Ban chỉ đạo 138 TP đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp biện pháp tổng hợp nhằm huy động hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng chống tội phạm.

 Căng thẳng biên giới Syria - Liban leo thang

Căng thẳng biên giới Syria - Liban leo thang

Thế giới 18/03/2025

(ANTV) - Ngày 17/3, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liban đã ra lệnh cho quân đội đồn trú tại biên giới với Syria nổ súng để đáp trả vụ pháo kích từ phía Syria vào các khu vực phía Bắc, phía Đông của Liban. Các động thái tấn công và trả đũa giữa Syria và Liban đang làm dấy lên mối quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/3

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/3

Điểm tin 18/03/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, khu vực kinh tế tư nhân đã và đang khẳng định vị trí nòng cốt, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và tạo dựng vị thế quốc gia. Bài viết “Phát triển kinh tế tư nhân – Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mang đến những góc nhìn sâu sắc về đóng góp thiết thực của khu vực tư nhân để xây dựng một Việt Nam thịnh vượng, bền vững.

Ngày đầu Hải quan triển khai mô hình tổ chức mới

Ngày đầu Hải quan triển khai mô hình tổ chức mới

Kinh tế 17/03/2025

(ANTV) - Sáng ngày 16/3, Cục Hải quan cho biết, đến thời điểm 17 giờ ngày 15/3 (ngày đầu tiên thực hiện mô hình tổ chức bộ máy mới của cơ quan Hải quan) kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,05 tỷ USD, với hơn 20,3 nghìn tờ khai.

Dư nợ tín dụng đã tăng gần 1%

Dư nợ tín dụng đã tăng gần 1%

Kinh tế 17/03/2025

(ANTV) - Phó Thống đống Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, dư nợ tín dụng đã tăng gần 1% tính đến thời điểm này, trong khi cùng kỳ năm 2023, 2024 con số này là âm 0,74%.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự lễ bàn giao nhà mẫu, khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự lễ bàn giao nhà mẫu, khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo

Chính trị 17/03/2025

(ANTV) - Chiều nay 17/3, tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn dầu khí Việt Nam tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà mẫu vừa hoàn thành đồng thời khởi công đồng loạt nhà ở cho người nghèo. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Bộ Công an thúc đẩy hợp tác với Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp Trung Quốc

Bộ Công an thúc đẩy hợp tác với Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp Trung Quốc

Chính trị 17/03/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/3, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp Trung Quốc do đồng chí Bồ Vũ Phi, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, kỷ luật, giám sát dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 - 21/3/2025.

 Đảm bảo giao thông an toàn, văn minh

Đảm bảo giao thông an toàn, văn minh

Xã hội 17/03/2025

(ANTV) - Để xây dựng hạ tầng giao thông ngày càng đáp ứng được nhu cầu, an toàn và văn minh, TPHCM thường xuyên tổ chức các đợt khảo sát, tiếp nhận góp ý, phản hồi của người dân về những bất cập, thiếu sót trong lĩnh vực giao thông. Trong đó bao gồm cả vấn đề lắp đặt các loại biển bảo, giúp người lái xe dễ dàng quan sát, dễ hiểu để tuân thủ luật lệ ngày càng tốt hơn.

Xem thêm