Thứ Ba, 18/06/2024 10:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Nga ký sắc lệnh đầu tiên sau nhậm chức

(ANTV) - Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bao gồm 97 điểm về mục tiêu phát triển quốc gia đến năm 2030, triển vọng đến năm 2036. Sắc lệnh được đưa ra nhằm "phát triển kinh tế và xã hội bền vững của Nga, củng cố chủ quyền đất nước, văn hoá, giá trị và kinh tế, tăng dân số đất nước và cải thiện mức sống của người dân , dẫn đầu về công nghệ".

Nằm trong sắc lệnh của Tổng thống Putin, dự kiến sẽ tăng tuổi thọ trung bình lên 81 tuổi, và đảm bảo cung cấp cho mỗi người dân Nga ít nhất diện tích 33 m2/ người vào năm 2030, và ít nhất 38 m2/người vào năm 2036.

Ngoài ra, ra lệnh tăng gấp đôi mức lương tối thiểu trong 6 năm - lên 35.000 rúp/tháng (gần 400 USD), và lương hưu ở mức không thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Giảm tỷ lệ nghèo ở Nga xuống dưới 7% vào năm 2030 và dưới 5% vào năm 2036.

Tổng thống Putin vạch ra việc đưa nền kinh tế vào top 4 dẫn đầu thế giới về sức mua tương đương, đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên mức trung bình thế giới, và không muộn hơn năm 2030. Kết quả này phải đạt được bằng cách tăng năng suất lao động trong khi duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Sắc lệnh của Tổng thống cũng đề ra việc, đến năm 2030, Nga lọt top 10 nước dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển khoa học.

Đến năm 2030 ít nhất 70% các dự án của nhà nước trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật phải được thúc đẩy và phát triển, và tăng lên 80% vào năm 2036.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Chính phủ điều chỉnh các dự án quốc gia hiện có, và giới thiệu 11 dự án mới trước ngày 1/9/2024.

Trong bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức tổng thống Liên bang Nga lần thứ năm diễn ra hôm 7/5, ông Putin đã tuyên bố nước Nga sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và sẽ thực hiện bằng được các kế hoạch dài hạn và quy mô vì lợi ích của nhân dân.

Belarus tham gia tập trận hạt nhân với Nga

Bộ quốc phòng Belarus cho biết quân đội nước này đã bắt đầu kiểm tra mức độ sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, song song với việc chuẩn bị cho cho một cuộc tập trận hạt nhân với Nga.

Truyền thông nha nước Belarus dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Tổng thống Alexander Lukashenko đã ra lệnh kiểm tra đột xuất với lực lượng phụ trách các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật. Trong đó có các khoa mục kiểm tra từ lập kế hoạch, chuẩn bị và sử dụng các vũ khí hạt nhân chiến thuật.Việc kiểm tra có sự tham gia của một Sư đoàn tên lửa Iskander và một phi đội máy bay Su-25.

Tuyên bố mới nhất của Belarus đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Lukashenko tháng trước cho biết, hàng chục vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga đã được triển khai ở Belarus theo một thỏa thuận được Tổng thống hai nước công bố vào năm ngoái.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, trái ngược với đầu đạn chiến lược được thiết kế để triệt tiêu toàn bộ một khu vực rộng lớn như cả một thành phố của kẻ thù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm