Thứ Bảy, 22/06/2024 23:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung

(ANTV) - Một trong các sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong tuần qua là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5. Việc lựa chọn Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên tới thăm cũng minh chứng cho các ưu tiên đối ngoại và những kỳ vọng của Nga trong thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Moskva và Bắc Kinh, trong bối cảnh tình hình thế giới đối mặt nhiều thách thức, đối đầu giữa các cường quốc gia tăng và các xung đột địa chính trị chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung Quốc

Sau lễ đón chính thức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc hội đàm hẹp và mở rộng, trong đó nhấn mạnh quan hệ hợp tác sâu rộng Nga - Trung Quốc liên tục được thúc đẩy, tăng cường trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế - thương mại, chính trị, quân sự, văn hóa, công nghệ, năng lượng tới giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, việc không ngừng làm sâu sắc hơn mối quan hệ Trung - Nga đã trở thành “yếu tố duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu và dân chủ hóa quan hệ quốc tế”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Trung Quốc luôn sẵn sàng là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt tin cậy lẫn nhau với Nga. Chúng ta sẽ không ngừng củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, theo đuổi sự phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời cùng nỗ lực để duy trì sự công bằng và công lý trên thế giới.” 

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng ký và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều bất ổn, Tổng thống Putin khẳng định hợp tác Nga - Trung không nhằm chống lại bất kỳ cường quốc nào khác và là yếu tố ổn định cho thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Cả hai nước đều thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, nhất quán, hướng tới trật tự thế giới đa cực với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng ta cần hướng tới một cấu trúc an ninh đầy đủ và đáng tin cậy ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, không có chỗ cho các liên minh quân sự - chính trị khép kín.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin cũng đã tới Cáp Nhĩ Tân tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ VIII và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ IV.

Nhìn chung, dù Nga và Trung Quốc chưa từng đề cập khái niệm liên minh, nhưng không thể phủ nhận quan hệ hợp tác song phương chưa bao giờ được thắt chặt như hiện nay. Trong đó, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Nga là minh chứng rõ nét nhất về mong muốn củng cố mối quan hệ vì lợi ích chung.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, các song trùng lợi ích về chính trị, kinh tế, quân sự đã và đang ngày càng kéo Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau hơn, trong nỗ lực tìm cách cân bằng ảnh hưởng với phương Tây, thúc đẩy ổn định khu vực và các mục tiêu địa chính trị của mỗi nước. Tuy nhiên, điều này cũng có thể kéo theo cạnh tranh giữa các cường quốc tiếp tục tăng cao, đòi hỏi các bên phải có chính sách và tầm nhìn chiến lược để quản lý cạnh tranh một cách phù hợp vì sự ổn định toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm