(ANTV) - Một trong các sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong tuần qua là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5. Việc lựa chọn Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên tới thăm cũng minh chứng cho các ưu tiên đối ngoại và những kỳ vọng của Nga trong thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Moskva và Bắc Kinh, trong bối cảnh tình hình thế giới đối mặt nhiều thách thức, đối đầu giữa các cường quốc gia tăng và các xung đột địa chính trị chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung Quốc
Sau lễ đón chính thức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc hội đàm hẹp và mở rộng, trong đó nhấn mạnh quan hệ hợp tác sâu rộng Nga - Trung Quốc liên tục được thúc đẩy, tăng cường trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế - thương mại, chính trị, quân sự, văn hóa, công nghệ, năng lượng tới giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, việc không ngừng làm sâu sắc hơn mối quan hệ Trung - Nga đã trở thành “yếu tố duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu và dân chủ hóa quan hệ quốc tế”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Trung Quốc luôn sẵn sàng là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt tin cậy lẫn nhau với Nga. Chúng ta sẽ không ngừng củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, theo đuổi sự phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời cùng nỗ lực để duy trì sự công bằng và công lý trên thế giới.”
Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng ký và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều bất ổn, Tổng thống Putin khẳng định hợp tác Nga - Trung không nhằm chống lại bất kỳ cường quốc nào khác và là yếu tố ổn định cho thế giới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Cả hai nước đều thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, nhất quán, hướng tới trật tự thế giới đa cực với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng ta cần hướng tới một cấu trúc an ninh đầy đủ và đáng tin cậy ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, không có chỗ cho các liên minh quân sự - chính trị khép kín.”
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin cũng đã tới Cáp Nhĩ Tân tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ VIII và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ IV.
Nhìn chung, dù Nga và Trung Quốc chưa từng đề cập khái niệm liên minh, nhưng không thể phủ nhận quan hệ hợp tác song phương chưa bao giờ được thắt chặt như hiện nay. Trong đó, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Nga là minh chứng rõ nét nhất về mong muốn củng cố mối quan hệ vì lợi ích chung.
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, các song trùng lợi ích về chính trị, kinh tế, quân sự đã và đang ngày càng kéo Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau hơn, trong nỗ lực tìm cách cân bằng ảnh hưởng với phương Tây, thúc đẩy ổn định khu vực và các mục tiêu địa chính trị của mỗi nước. Tuy nhiên, điều này cũng có thể kéo theo cạnh tranh giữa các cường quốc tiếp tục tăng cao, đòi hỏi các bên phải có chính sách và tầm nhìn chiến lược để quản lý cạnh tranh một cách phù hợp vì sự ổn định toàn cầu.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ vụ mua bán hơn 6 tấn pháo nổ trái phép.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.