Chủ Nhật, 18/01/2026 00:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết xây dựng Hiến pháp mới

BT

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ cam kết sẽ xây dựng Hiến pháp mới trong nhiệm kỳ mới của Quốc hội và mời tất cả các đảng phái chính trị và mọi thành phần trong xã hội cùng tham gia nỗ lực này.

Phát biểu tại lễ khai mạc năm lập pháp mới của Quốc hội, Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Bây giờ chúng ta có một nhiệm vụ mới và một cơ hội mới trước mắt. Đây là việc mang lại cho đất nước chúng ta một Hiến pháp mới và mang tính dân sự”.

Ngoài ra, ông Erdogan cho biết đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức thỏa hiệp để soạn thảo Hiến pháp và họ mong đợi cách tiếp cận mang tính xây dựng tương tự từ các tổ chức chính trị khác. AKP đã xúc tiến việc soạn thảo Hiến pháp mới kể từ năm 2022.

Ông Erdogan đang thúc đẩy xây dựng Hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành, vốn được phê chuẩn vào năm 1982 và đã được sửa đổi 19 lần kể từ đó. Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2017 đã cho ra đời chế độ tổng thống và bãi bỏ chế độ nghị viện.

Mỹ, EU khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc hỗ trợ cho Ukraine. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã đưa viện trợ cho Kiev ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn việc phải đóng cửa.

Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine mặc dù việc chương trình viện trợ này sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi bị đưa ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không công bố thông tin chi tiết về thỏa thuận với đảng Cộng hòa xung quanh vấn đề này.

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua tổng cộng 113 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Biden đã đề xuất một khoản ngân sách bổ sung trị giá 24 tỷ USD dành cho quốc gia Đông Âu này.

Cùng ngày, quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, đã phát biểu rằng Ukraine cần thêm viện trợ quân sự đồng thời cam kết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev. Ông Borrell cũng cho biết EU đang chuẩn bị các cam kết an ninh dài hạn cho Ukraine./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm