Thứ Hai, 12/01/2026 03:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết xây dựng Hiến pháp mới

BT

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ cam kết sẽ xây dựng Hiến pháp mới trong nhiệm kỳ mới của Quốc hội và mời tất cả các đảng phái chính trị và mọi thành phần trong xã hội cùng tham gia nỗ lực này.

Phát biểu tại lễ khai mạc năm lập pháp mới của Quốc hội, Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Bây giờ chúng ta có một nhiệm vụ mới và một cơ hội mới trước mắt. Đây là việc mang lại cho đất nước chúng ta một Hiến pháp mới và mang tính dân sự”.

Ngoài ra, ông Erdogan cho biết đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức thỏa hiệp để soạn thảo Hiến pháp và họ mong đợi cách tiếp cận mang tính xây dựng tương tự từ các tổ chức chính trị khác. AKP đã xúc tiến việc soạn thảo Hiến pháp mới kể từ năm 2022.

Ông Erdogan đang thúc đẩy xây dựng Hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành, vốn được phê chuẩn vào năm 1982 và đã được sửa đổi 19 lần kể từ đó. Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2017 đã cho ra đời chế độ tổng thống và bãi bỏ chế độ nghị viện.

Mỹ, EU khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc hỗ trợ cho Ukraine. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã đưa viện trợ cho Kiev ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn việc phải đóng cửa.

Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine mặc dù việc chương trình viện trợ này sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi bị đưa ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không công bố thông tin chi tiết về thỏa thuận với đảng Cộng hòa xung quanh vấn đề này.

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua tổng cộng 113 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Biden đã đề xuất một khoản ngân sách bổ sung trị giá 24 tỷ USD dành cho quốc gia Đông Âu này.

Cùng ngày, quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, đã phát biểu rằng Ukraine cần thêm viện trợ quân sự đồng thời cam kết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev. Ông Borrell cũng cho biết EU đang chuẩn bị các cam kết an ninh dài hạn cho Ukraine./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm