Thứ Bảy, 09/12/2023 19:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết xây dựng Hiến pháp mới

BT

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ cam kết sẽ xây dựng Hiến pháp mới trong nhiệm kỳ mới của Quốc hội và mời tất cả các đảng phái chính trị và mọi thành phần trong xã hội cùng tham gia nỗ lực này.

Phát biểu tại lễ khai mạc năm lập pháp mới của Quốc hội, Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Bây giờ chúng ta có một nhiệm vụ mới và một cơ hội mới trước mắt. Đây là việc mang lại cho đất nước chúng ta một Hiến pháp mới và mang tính dân sự”.

Ngoài ra, ông Erdogan cho biết đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức thỏa hiệp để soạn thảo Hiến pháp và họ mong đợi cách tiếp cận mang tính xây dựng tương tự từ các tổ chức chính trị khác. AKP đã xúc tiến việc soạn thảo Hiến pháp mới kể từ năm 2022.

Ông Erdogan đang thúc đẩy xây dựng Hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành, vốn được phê chuẩn vào năm 1982 và đã được sửa đổi 19 lần kể từ đó. Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2017 đã cho ra đời chế độ tổng thống và bãi bỏ chế độ nghị viện.

Mỹ, EU khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc hỗ trợ cho Ukraine. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã đưa viện trợ cho Kiev ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn việc phải đóng cửa.

Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine mặc dù việc chương trình viện trợ này sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi bị đưa ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không công bố thông tin chi tiết về thỏa thuận với đảng Cộng hòa xung quanh vấn đề này.

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua tổng cộng 113 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Biden đã đề xuất một khoản ngân sách bổ sung trị giá 24 tỷ USD dành cho quốc gia Đông Âu này.

Cùng ngày, quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, đã phát biểu rằng Ukraine cần thêm viện trợ quân sự đồng thời cam kết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev. Ông Borrell cũng cho biết EU đang chuẩn bị các cam kết an ninh dài hạn cho Ukraine./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm