(ANTV) - Liên quan tới tình hình Ukraine, theo thông tin công bố trên trang web của Quốc hội nước này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật tăng chi tiêu quốc phòng thêm 14,6 tỷ USD, mức tăng kỷ lục. Luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai (13/4).
Trước đó, Ukraine lên kế hoạch chi tiêu ngân sách năm 2023 ở mức 2.600 tỷ hryvnia (71,1 tỷ USD), trong đó hơn 31,2 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các nhu cầu an ninh và quân sự, chiếm 43% tổng chi tiêu, tương đương 18,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đồng thời, chi tiêu cho Bộ Quốc phòng đã tăng hơn 6,4 lần so với năm ngoái. Bộ Tài chính Ukraine có kế hoạch hỗ trợ ngân sách bằng các khoản vay trong và ngoài nước, cũng như nguồn thu từ các công ty thuộc sở hữu của nhà nước.
Từ đầu năm đến nay, Ukraine đã nhận được tổng cộng 4,5 tỷ euro (4,9 tỷ USD) viện trợ trực tiếp từ Liên minh châu Âu (EU). Mỹ và NATO cũng liên tục công bố các gói viện trợ vũ khí mới cho Kiev.
Quốc hội Thụy Sĩ ngày 11/4 đã có phiên tranh luận gay gắt về vụ sụp đổ của Credit Suisse cũng như sự thất bại của các quy định vốn có mục đích để ngăn chặn một ngân hàng lớn như vậy rơi vào bất ổn.
Tại phiên họp bất thường này, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset đã bảo vệ thương vụ sáp nhập giữa UBS và Credit Suisse, khẳng định vụ phá sản của ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ sẽ tạo ra một thảm họa tài chính cũng như danh tiếng của đất nước. Tuy nhiên, các nghị sĩ đã chỉ trích việc chính phủ Tổng thống Berset đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận hôm 19/3 ở hậu trường, bỏ qua vai trò của Quốc hội.
Mặc dù vậy, bất chấp những chỉ trích này, Thượng viện Thụy Sĩ đã bỏ phiếu phê duyệt hồi tố khoản bảo lãnh tài chính trị giá 109 tỷ francs Thụy Sĩ (120,5 tỷ USD) của chính phủ, với 29/46 thành viên Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua biện pháp trên.
Trong khi đó, phiên tranh luận tại Hạ viện diễn ra sau đó rất căng thẳng, kéo dài trong nhiều giờ và kết thúc vào lúc gần nửa đêm, với tỷ lệ 102 phiếu chống và 71 phiếu thuận. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này hầu như chỉ mang tính biểu tượng, do các khoản đảm bảo đã được chính phủ chi trả và không thể ngăn cản./.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.