Thứ Bảy, 17/01/2026 10:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

(ANTV) - Ngày 17/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc trên đảo Capri, Italy. Tại hội nghị diễn ra trong 3 ngày này, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay như: xung đột tại Ukraine hay căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Theo kế hoạch, trong phiên khai mạc vào tối nay (theo giờ địa phương) và phiên thảo luận vào sáng 18/4, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung vào những căng thẳng ở Trung Đông, bao gồm cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở dải Gaza, sự đối đầu “trực diện” bùng phát giữa Israel và Iran mới đây và tình hình an ninh hàng hải ở biển Đỏ.

Ngoại trưởng các nước G7 kỳ vọng sẽ có được một lập trường thống nhất để yêu cầu một lệnh ngừng bắn ở dải Gaza, thúc đẩy viện trợ nhân đạo nhiều hơn nữa cho người dân dải đất này và tìm kiếm sự giải phóng con tin từ lực lượng Hamas. Các nước G7 dự kiến cũng kêu gọi Israel kiềm chế trong phản ứng để căng thẳng không leo thang thành xung đột toàn diện.

Ngoại trưởng các nước G7 cũng thảo luận về cuộc xung đột Nga – Ukraine, trong đó nội dung quan trọng chính là viện trợ quân sự cho Ukraine và cuộc họp là cơ hội tốt để các đồng minh nói chuyện với Mỹ - quốc gia viện trợ chính cho Ukraine đang gặp khó ở “cửa Quốc hội” về gói viện trợ bổ sung. Ngoài ra các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề pháp lý để có thể sử dụng số tiền phát sinh từ các tài sản phong tỏa của Nga để đem viện trợ cho Ukraine.

Tại phiên thảo luận cuối cùng vào sáng ngày 19/4, Ngoại trưởng G7 sẽ dành thời gian để thảo luận các chính sách của nhóm ở khu vực châu Á; tăng cường quan hệ với các nước châu Phi và các vấn đề nóng trên thế giới.

Tổng thống Zelensky: Trung Quốc có thể giúp khôi phục hoà bình ở Ukraine

Theo trang tin Pravda, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng, Trung Quốc có thể giúp khôi phục hòa bình công bằng cho Ukraine và ổn định quan hệ quốc tế. Trong bài phát biểu vào tối 16/4, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm rằng Kiev đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu đầu tiên ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới và đang nỗ lực để đảm bảo hội nghị sẽ có kết quả tích cực.

Tổng thống Zelensky cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh và cho biết ông đặc biệt cảm kích Thủ tướng Đức Ô Láp Sôn vì “những tín hiệu từ Bắc Kinh”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/4 đã tiếp phái đoàn Đức do Thủ tướng Olaf Scholz dẫn đầu tại Bắc Kinh. Hai bên đã có những trao đổi về quan điểm liên quan đến cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức đã đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình giúp đạt được hòa bình công bằng ở Ukraine.

Ông Tập Cận Bình cho biết ông sẽ ủng hộ một hội nghị hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng chỉ khi cả Nga và Ukraine cùng tham gia.

Cùng ngày, hãng tin Tân Hoa cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc trao đổi sâu về quan điểm liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine với ông Scholz.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm