Thứ Tư, 25/02/2026 00:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trang phục Kaftan của Ma-Rốc hướng đến di sản thế giới

(ANTV) - Kaftan là trang phục truyền thống của Ma-rốc và cũng là một biểu tượng văn hóa, lịch sử, nghệ thuật thể hiện bản sắc dân tộc của người Ma-rốc. Với vẻ đẹp tinh tế, chất liệu cao cấp và kỹ thuật thủ công tinh xảo, trang phục Kaftan đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện văn hóa, lễ hội tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại một cửa hiệu kinh doanh trang phục Kaftan ở thành phố Salé, phía Tây Bắc Ma-rốc, chị Sahar El Maazouzi, một nhà thiết kế thời trang và cũng là người điều hành cơ sở kinh doanh nhiều thế hệ của gia đình, đang mặc thử áo Kaftan truyền thống cho khách xem. Kiểu áo Kaftan mang đến cho chị vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho biết: “Kaftan là trang phục truyền thống chính thức của người Ma-rốc. Loại áo này rất đa dạng về hình dáng, kiểu mẫu. Mọi người, cả nam lẫn nữ và trẻ em đều mặc Kaftan.”

Áo Kaftan thường có dáng dài, suông, tay rộng và có đai thắt ngang eo. Loại áo này thường được may bằng vải lụa, nhung, satin và thổ cẩm. Kaftan còn được thiết kế với nhiều họa tiết được mạ vàng, bạc cùng với những mẫu thêu hoa văn tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Hồi giáo và truyền thống của người dân bản địa Bắc Phi.

Ông MOHAMED ES-SEMMAR, Nhà sử học Ma-rốc nói: “Trang phục Kaftan của người Ma-rốc có những điểm độc đáo khác hơn, giúp phân biệt loại áo này với trang phục truyền thống của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo khác trong khu vực.”

Các nhà sử học cho biết, chiếc áo Kaftan đầu tiên xuất hiện tại Ma-rốc vào thời Đế chế Almohad ở thế kỷ 12. Song, loại áo này thịnh hành nhất vào triều đại Marinid ở thế kỷ 13 vì đây được coi là trang phục dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Theo thời gian, áo Kaftan dần trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho rằng:“Phụ nữ Ma-rốc luôn mặc áo Kaftan, dù ở nhà cùng với gia đình hay khi ra ngoài tiếp khách. Vì vậy, nhu cầu sử dụng áo Kaftan trong năm luôn rất cao, đặc biệt là vào mùa cưới hỏi và các dịp lễ hội.”

Hiện, Chính phủ Ma-rốc và các tổ chức văn hóa của nước này đang tích cực thuyết phục UNESCO công nhận Văn hóa trang phục Kaftan là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Tổng doanh thu sau 8 ngày hoạt động, Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 TP. HCM thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, tạo nên một không gian văn hóa sôi động và đầy màu sắc trên các tuyến đường Lê Lợi phường Sài Gòn, phường Bình Dương và phường Vũng Tàu.

Thanh Hóa chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Thanh Hóa chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Chính trị 24/02/2026

(ANTV) - Những ngày này, sắc đỏ của cờ Tổ quốc và băng rôn tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã rực rỡ khắp nơi. Tinh thần khẩn trương, trách nhiệm đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong từng tổ bầu cử. Tại Thanh Hóa, công tác chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hội non sông diễn ra vào ngày 15/3 tới đây cũng đang được chủ động tiến hành theo đúng tiến độ, lộ trình đặt ra.

Tận tụy phục vụ người dân từ ngày đầu năm

Tận tụy phục vụ người dân từ ngày đầu năm

Xã hội 24/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, người dân và doanh nghiệp từ khắp nơi trở lại TP. HCM làm việc, sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính tăng cao. Tại phường TPHCM, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng phục vụ người dân ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Ghi nhận tại phường Thủ Đức.

Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026

Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026

Chính trị 24/02/2026

(ANTV) - “Báo chí xuân Bính Ngọ phản ánh tinh thần bứt phá, chuyển động không ngừng”, đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra vào sáng ngày 24/2, tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân tổ chức.

Hàng vạn người đổ về chợ Viềng Xuân Bính Ngọ 2026

Hàng vạn người đổ về chợ Viềng Xuân Bính Ngọ 2026

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Chiều 23/2 (mùng 7 tháng Giêng), khu vực Chợ Viềng, xã Nam Trực, tỉnh Ninh Bình đã chật kín người và phương tiện. Dòng người ùn ùn đổ về phiên chợ đầu xuân với mong muốn “mua may, bán rủi”, cầu tài lộc và khởi đầu hanh thông cho năm mới.

Xem thêm