Thứ Hai, 23/03/2026 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trang phục Kaftan của Ma-Rốc hướng đến di sản thế giới

(ANTV) - Kaftan là trang phục truyền thống của Ma-rốc và cũng là một biểu tượng văn hóa, lịch sử, nghệ thuật thể hiện bản sắc dân tộc của người Ma-rốc. Với vẻ đẹp tinh tế, chất liệu cao cấp và kỹ thuật thủ công tinh xảo, trang phục Kaftan đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện văn hóa, lễ hội tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại một cửa hiệu kinh doanh trang phục Kaftan ở thành phố Salé, phía Tây Bắc Ma-rốc, chị Sahar El Maazouzi, một nhà thiết kế thời trang và cũng là người điều hành cơ sở kinh doanh nhiều thế hệ của gia đình, đang mặc thử áo Kaftan truyền thống cho khách xem. Kiểu áo Kaftan mang đến cho chị vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho biết: “Kaftan là trang phục truyền thống chính thức của người Ma-rốc. Loại áo này rất đa dạng về hình dáng, kiểu mẫu. Mọi người, cả nam lẫn nữ và trẻ em đều mặc Kaftan.”

Áo Kaftan thường có dáng dài, suông, tay rộng và có đai thắt ngang eo. Loại áo này thường được may bằng vải lụa, nhung, satin và thổ cẩm. Kaftan còn được thiết kế với nhiều họa tiết được mạ vàng, bạc cùng với những mẫu thêu hoa văn tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Hồi giáo và truyền thống của người dân bản địa Bắc Phi.

Ông MOHAMED ES-SEMMAR, Nhà sử học Ma-rốc nói: “Trang phục Kaftan của người Ma-rốc có những điểm độc đáo khác hơn, giúp phân biệt loại áo này với trang phục truyền thống của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo khác trong khu vực.”

Các nhà sử học cho biết, chiếc áo Kaftan đầu tiên xuất hiện tại Ma-rốc vào thời Đế chế Almohad ở thế kỷ 12. Song, loại áo này thịnh hành nhất vào triều đại Marinid ở thế kỷ 13 vì đây được coi là trang phục dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Theo thời gian, áo Kaftan dần trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho rằng:“Phụ nữ Ma-rốc luôn mặc áo Kaftan, dù ở nhà cùng với gia đình hay khi ra ngoài tiếp khách. Vì vậy, nhu cầu sử dụng áo Kaftan trong năm luôn rất cao, đặc biệt là vào mùa cưới hỏi và các dịp lễ hội.”

Hiện, Chính phủ Ma-rốc và các tổ chức văn hóa của nước này đang tích cực thuyết phục UNESCO công nhận Văn hóa trang phục Kaftan là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sập bẫy vì lộ thông tin trên livestream

Sập bẫy vì lộ thông tin trên livestream

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Việc mua sắm online qua các phiên livestream đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng việc để lại thông tin liên hệ, đặc biệt là bình luận số điện thoại để người bán liên lạc, lại có thể trở thành điểm khởi đầu khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Quảng cáo thuốc gia truyền giả lừa đảo hàng trăm tỷ

Quảng cáo thuốc gia truyền giả lừa đảo hàng trăm tỷ

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Trên mạng tràn làn tình trạng quảng cáo các loại thuốc không rõ nguồn gốc gắn mác "gia truyền". Không ít người tin vào lời hứa hẹn “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả tức thì” phải trả giá bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Mỗi người cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bởi sức khỏe không phải là thứ có thể đặt cược cho những lời quảng cáo vô căn cứ.

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Chiều 22/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ CAND.

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc

Văn hóa 23/03/2026

(ANTV) - Với nhiệm vụ kép: vừa tham mưu, phối hợp tổ chức, huy động CBCS và nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic vừa xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, bảo đảm ANTT, ATGT của Công an các địa phương đã góp phần quan trọng để sự kiện Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 diễn ra thành công, an toàn tại 34 tỉnh, thành.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tìm kiếm cứu nạn công dân mất tích trên biển

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tìm kiếm cứu nạn công dân mất tích trên biển

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21/3, một nhóm gồm 8 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui. Vụ việc khiến 1 người tử vong, 3 người mất tích, 1 người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện và 3 người được cứu.

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.

Xem thêm