Thứ Hai, 23/03/2026 20:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trang phục Kaftan của Ma-Rốc hướng đến di sản thế giới

(ANTV) - Kaftan là trang phục truyền thống của Ma-rốc và cũng là một biểu tượng văn hóa, lịch sử, nghệ thuật thể hiện bản sắc dân tộc của người Ma-rốc. Với vẻ đẹp tinh tế, chất liệu cao cấp và kỹ thuật thủ công tinh xảo, trang phục Kaftan đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện văn hóa, lễ hội tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại một cửa hiệu kinh doanh trang phục Kaftan ở thành phố Salé, phía Tây Bắc Ma-rốc, chị Sahar El Maazouzi, một nhà thiết kế thời trang và cũng là người điều hành cơ sở kinh doanh nhiều thế hệ của gia đình, đang mặc thử áo Kaftan truyền thống cho khách xem. Kiểu áo Kaftan mang đến cho chị vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho biết: “Kaftan là trang phục truyền thống chính thức của người Ma-rốc. Loại áo này rất đa dạng về hình dáng, kiểu mẫu. Mọi người, cả nam lẫn nữ và trẻ em đều mặc Kaftan.”

Áo Kaftan thường có dáng dài, suông, tay rộng và có đai thắt ngang eo. Loại áo này thường được may bằng vải lụa, nhung, satin và thổ cẩm. Kaftan còn được thiết kế với nhiều họa tiết được mạ vàng, bạc cùng với những mẫu thêu hoa văn tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Hồi giáo và truyền thống của người dân bản địa Bắc Phi.

Ông MOHAMED ES-SEMMAR, Nhà sử học Ma-rốc nói: “Trang phục Kaftan của người Ma-rốc có những điểm độc đáo khác hơn, giúp phân biệt loại áo này với trang phục truyền thống của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo khác trong khu vực.”

Các nhà sử học cho biết, chiếc áo Kaftan đầu tiên xuất hiện tại Ma-rốc vào thời Đế chế Almohad ở thế kỷ 12. Song, loại áo này thịnh hành nhất vào triều đại Marinid ở thế kỷ 13 vì đây được coi là trang phục dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Theo thời gian, áo Kaftan dần trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho rằng:“Phụ nữ Ma-rốc luôn mặc áo Kaftan, dù ở nhà cùng với gia đình hay khi ra ngoài tiếp khách. Vì vậy, nhu cầu sử dụng áo Kaftan trong năm luôn rất cao, đặc biệt là vào mùa cưới hỏi và các dịp lễ hội.”

Hiện, Chính phủ Ma-rốc và các tổ chức văn hóa của nước này đang tích cực thuyết phục UNESCO công nhận Văn hóa trang phục Kaftan là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ đoạn làm giả tài liệu để mua nhà ở xã hội

Thủ đoạn làm giả tài liệu để mua nhà ở xã hội

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Một vụ việc phức tạp liên quan đến làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện và khởi tố. 4 đối tượng, trong đó có các nhân viên tư vấn mua nhà, đã lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội để trục lợi.

Bắt giữ đối tượng chém trọng thương 3 người tại quán ăn đêm

Bắt giữ đối tượng chém trọng thương 3 người tại quán ăn đêm

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Chỉ vì xích mích cá nhân trong lúc sử dụng rượu bia, đối tượng Dương Hữu Ninh (SN 1997, trú tại xã Hiệp Hòa, Phú Thọ) đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, cổ và gáy, gây thương tích nặng cho 3 người. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Ninh về hành vi giết người.

Công an xã kịp thời ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo người cao tuổi

Công an xã kịp thời ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo người cao tuổi

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Không phải là kịch bản xa lạ, nhưng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng lừa đảo vẫn liên tục khai thác tâm lý lo sợ của người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Một trong những chiêu thức phổ biến hiện nay là mạo danh cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thanh niên Công an - 70 năm bản lĩnh vì nhân dân phục vụ

Thanh niên Công an - 70 năm bản lĩnh vì nhân dân phục vụ

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931–26/3/2026) gắn liền với những đóng góp quan trọng của các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có lực lượng thanh niên Công an nhân dân với 70 năm (1956–2026) không ngừng cống hiến, trưởng thành.

Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được bạn bè quốc tế đánh giá cao về năng lực, bản lĩnh, sự sáng tạo và tinh thần cống hiến, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam chủ động, trách nhiệm vì hòa bình thế giới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư. Các cuộc thảo luận ban đầu tập trung vào việc chuẩn bị nền tảng cho đối thoại, dù giao tranh được dự báo vẫn tiếp diễn trong vài tuần tới.

Xem thêm