Chủ Nhật, 19/04/2026 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trang phục Kaftan của Ma-Rốc hướng đến di sản thế giới

(ANTV) - Kaftan là trang phục truyền thống của Ma-rốc và cũng là một biểu tượng văn hóa, lịch sử, nghệ thuật thể hiện bản sắc dân tộc của người Ma-rốc. Với vẻ đẹp tinh tế, chất liệu cao cấp và kỹ thuật thủ công tinh xảo, trang phục Kaftan đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện văn hóa, lễ hội tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại một cửa hiệu kinh doanh trang phục Kaftan ở thành phố Salé, phía Tây Bắc Ma-rốc, chị Sahar El Maazouzi, một nhà thiết kế thời trang và cũng là người điều hành cơ sở kinh doanh nhiều thế hệ của gia đình, đang mặc thử áo Kaftan truyền thống cho khách xem. Kiểu áo Kaftan mang đến cho chị vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho biết: “Kaftan là trang phục truyền thống chính thức của người Ma-rốc. Loại áo này rất đa dạng về hình dáng, kiểu mẫu. Mọi người, cả nam lẫn nữ và trẻ em đều mặc Kaftan.”

Áo Kaftan thường có dáng dài, suông, tay rộng và có đai thắt ngang eo. Loại áo này thường được may bằng vải lụa, nhung, satin và thổ cẩm. Kaftan còn được thiết kế với nhiều họa tiết được mạ vàng, bạc cùng với những mẫu thêu hoa văn tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Hồi giáo và truyền thống của người dân bản địa Bắc Phi.

Ông MOHAMED ES-SEMMAR, Nhà sử học Ma-rốc nói: “Trang phục Kaftan của người Ma-rốc có những điểm độc đáo khác hơn, giúp phân biệt loại áo này với trang phục truyền thống của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo khác trong khu vực.”

Các nhà sử học cho biết, chiếc áo Kaftan đầu tiên xuất hiện tại Ma-rốc vào thời Đế chế Almohad ở thế kỷ 12. Song, loại áo này thịnh hành nhất vào triều đại Marinid ở thế kỷ 13 vì đây được coi là trang phục dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Theo thời gian, áo Kaftan dần trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ.

Chị SAHAR EL MAAZOUZI, Nhà thiết kế thời trang cho rằng:“Phụ nữ Ma-rốc luôn mặc áo Kaftan, dù ở nhà cùng với gia đình hay khi ra ngoài tiếp khách. Vì vậy, nhu cầu sử dụng áo Kaftan trong năm luôn rất cao, đặc biệt là vào mùa cưới hỏi và các dịp lễ hội.”

Hiện, Chính phủ Ma-rốc và các tổ chức văn hóa của nước này đang tích cực thuyết phục UNESCO công nhận Văn hóa trang phục Kaftan là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Bảo đảm an toàn giao thông phục vụ du khách về Lễ hội Đền Hùng

Bảo đảm an toàn giao thông phục vụ du khách về Lễ hội Đền Hùng

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Mặc dù thời tiết sáng 3/3 âm lịch bất ngờ chuyển mưa to, song lượng du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng tăng cao hơn so với những ngày trước. Dù số lượng người và phương tiện đông, công tác điều tiết, hướng dẫn, phân luồng giao thông và tổ chức các điểm trông giữ xe ô tô đã được Công an tỉnh Phú Thọ chủ động xây dựng phương án từ sớm, triển khai linh hoạt, hiệu quả.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Xem thêm