Thứ Hai, 13/04/2026 03:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Triều Tiên lên tiếng về vụ chiến đấu cơ Hàn Quốc thả bom nhầm

(ANTV) - Triều Tiên đã lên tiếng về vụ chiến đấu cơ Hàn Quốc thả bom nhầm xuống một ngôi làng trong quá trình huấn luyện. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh tai nạn này là ví dụ cho thấy các cuộc mô phỏng xung đột của Mỹ và đồng minh nhắm đến Triều Tiên không bởi ‘hòa bình và ổn định tại Hàn Quốc’ và là động thái có thể hình thành khủng hoảng tiềm tàng.

Trước đó, không quân Hàn Quốc đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ 2 chiến đấu cơ KF-16 thả nhầm 8 quả bom MK-82 xuống một ngôi làng. Vụ tai nạn xảy ra ngày 6/3, trong quá trình huấn luyện quân sự tại Pocheon, thành phố với khoảng 140.000 người dân gần biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Triều Tiên.

Có 31 người bị thương trong vụ việc, bao gồm 19 người dân thường. Thời điểm xảy ra sự cố, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật để chuẩn bị cho Freedom Shield, cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Lực lượng Không quân Hàn Quốc cho rằng nguyên nhân tai nạn là do thiếu quy trình quản lý và kiểm tra, và cấp trên đã không đưa ra chỉ dẫn cụ thể cho phi công. Để ngăn chặn nguy cơ sự việc tái diễn, Không quân Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường các quy trình xác nhận tọa độ mục tiêu trong các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Đảng đối lập Demokraatit thắng cử ở Greenland

Cuộc bầu cử nghị viện Greenland thu hút sự quan tâm quốc tế khi vấn đề độc lập khỏi Đan Mạch trở thành trọng tâm tranh luận. Kết quả cho thấy đảng đối lập Demokraatit giành chiến thắng, đánh bại liên minh cánh tả đương nhiệm.

Ngày 11/3, các điểm bỏ phiếu trên hòn đảo Greenland đã mở cửa để người dân bầu chọn nghị viện mới. Dù chỉ có 57.000 cư dân, nhưng cuộc bầu cử này lại nhận được sự quan tâm đặc biệt khi trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề xuất đầu tư hàng tỷ USD nếu Greenland sáp nhập vào Mỹ.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng đối lập thân doanh nghiệp Demokraatit đã giành chiến thắng với 29,9% số phiếu, tăng đáng kể so với 9,1% năm 2021. Đảng Naleraq, ủng hộ độc lập nhanh chóng, xếp thứ hai với 24,5% số phiếu.

Greenland đã trở thành tâm điểm trong cuộc cạnh tranh địa chính trị tại Bắc Cực. Khi băng tan, các nguồn tài nguyên tại đây trở nên dễ khai thác hơn, đồng thời mở ra các tuyến vận tải biển mới. Cả Nga và Trung Quốc đều đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm