(ANTV) - Triều Tiên đã lên tiếng về vụ chiến đấu cơ Hàn Quốc thả bom nhầm xuống một ngôi làng trong quá trình huấn luyện. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh tai nạn này là ví dụ cho thấy các cuộc mô phỏng xung đột của Mỹ và đồng minh nhắm đến Triều Tiên không bởi ‘hòa bình và ổn định tại Hàn Quốc’ và là động thái có thể hình thành khủng hoảng tiềm tàng.
Trước đó, không quân Hàn Quốc đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ 2 chiến đấu cơ KF-16 thả nhầm 8 quả bom MK-82 xuống một ngôi làng. Vụ tai nạn xảy ra ngày 6/3, trong quá trình huấn luyện quân sự tại Pocheon, thành phố với khoảng 140.000 người dân gần biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Triều Tiên.
Có 31 người bị thương trong vụ việc, bao gồm 19 người dân thường. Thời điểm xảy ra sự cố, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật để chuẩn bị cho Freedom Shield, cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Lực lượng Không quân Hàn Quốc cho rằng nguyên nhân tai nạn là do thiếu quy trình quản lý và kiểm tra, và cấp trên đã không đưa ra chỉ dẫn cụ thể cho phi công. Để ngăn chặn nguy cơ sự việc tái diễn, Không quân Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường các quy trình xác nhận tọa độ mục tiêu trong các cuộc tập trận bắn đạn thật.
Đảng đối lập Demokraatit thắng cử ở Greenland
Cuộc bầu cử nghị viện Greenland thu hút sự quan tâm quốc tế khi vấn đề độc lập khỏi Đan Mạch trở thành trọng tâm tranh luận. Kết quả cho thấy đảng đối lập Demokraatit giành chiến thắng, đánh bại liên minh cánh tả đương nhiệm.
Ngày 11/3, các điểm bỏ phiếu trên hòn đảo Greenland đã mở cửa để người dân bầu chọn nghị viện mới. Dù chỉ có 57.000 cư dân, nhưng cuộc bầu cử này lại nhận được sự quan tâm đặc biệt khi trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề xuất đầu tư hàng tỷ USD nếu Greenland sáp nhập vào Mỹ.
Kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng đối lập thân doanh nghiệp Demokraatit đã giành chiến thắng với 29,9% số phiếu, tăng đáng kể so với 9,1% năm 2021. Đảng Naleraq, ủng hộ độc lập nhanh chóng, xếp thứ hai với 24,5% số phiếu.
Greenland đã trở thành tâm điểm trong cuộc cạnh tranh địa chính trị tại Bắc Cực. Khi băng tan, các nguồn tài nguyên tại đây trở nên dễ khai thác hơn, đồng thời mở ra các tuyến vận tải biển mới. Cả Nga và Trung Quốc đều đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực.
(ANTV) - Bộ Xây dựng đề xuất cho phép UBND cấp tỉnh được chỉ định thầu, thay vì tổ chức đấu thầu khi lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đề xuất này nhằm rút ngắn thời gian triển khai, vốn có thể mất đến 300 ngày nếu thực hiện đầy đủ các thủ tục như hiện hành.
(ANTV) - Mỹ vừa tiếp tục chứng kiến một vụ xả súng thương tâm tại bang New Mexico, khiến 18 người bị thương và 3 người thiệt mạng. Vụ nổ súng xảy ra tại cuộc trình diễn ôtô độ trái phép trong công viên Tuổi trẻ ở thành phố sa mạc Las Cruces.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo ai là người bị hại liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật của Trần Đình Toan, đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (qua Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) để trình báo, phối hợp giải quyết.
(ANTV) - Chiều 22/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xô xát giữa bảo vệ Ga Thủ Đức (tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên) và một tài xế công nghệ. Nguyên nhân nhanh chóng được xác định.
(ANTV) - Sau khi tiếp nhận thông tin nhiều người Việt Nam có người thân đang sinh sống ở nước ngoài bị các đối tượng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Đức (31 tuổi), trú tỉnh Quảng Trị là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ việc liên quan đến đoạn clip xe tải đánh võng, chèn ép ô tô con khi lưu thông trên cầu vượt Bắc Hồng.
(ANTV) - Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với ông Nguyễn Văn Kiên (40 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa) với số tiền 42,5 triệu đồng.
(ANTV) - Thời gian qua, lợi dụng việc lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội, không ít đối tượng đã lợi dụng, giả mạo cơ quan chức năng để gửi thông báo kết quả phạt nguội. Do không nắm rõ quy trình xử lý của lực lượng chức năng, không ít người dân đã bị kẻ xấu chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Hà Nội: Không xem xét cho nghỉ hưu trước tuổi với cán bộ có năng lực nổi trội; Ban hành quy chế tuyển sinh đại học năm 2025 với nhiều điểm mới; TP HCM đề xuất bắn pháo hoa vào các tối thứ bảy trong 5 tuần liên tiếp...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi về khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, làm 1 người tử vong, trên 20 ha rừng bị thiệt hại, đến nay, đám cháy đã được dập tắt.