Thứ Năm, 15/01/2026 01:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật, đồng thời nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân.

 Theo KCNA, cuộc tập trận nhằm mục đích giúp các đơn vị quân đội làm quen với hoạt động của vũ khí và cuộc thử nghiệm nhằm xác minh độ tin cậy của hệ thống chỉ huy và huy động để phản ứng nhanh trong một cuộc khủng hoảng hạt nhân. Cuộc tập trận có sự tham gia của hệ thống tên lửa nhiều lớp 600 mm và tên lửa đạn đạo chiến thuật Hwasongpho-11-Ka.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc tập trận, theo đó nhấn mạnh nhu cầu nâng cao vai trò chủ chốt của lực lượng hạt nhân trong mọi khía cạnh của chiến lược ngăn chặn chiến tranh và chiến lược tác chiến, khẳng định việc không ngừng hoàn thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân là rất quan trọng.

Trước đó, từ 8h10' - 9h20' sáng 8/5 (giờ địa phương), quân đội Hàn Quốc phát hiện nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn các loại khác nhau được phóng từ thành phố ven biển Wonsan, phía Đông Triều Tiên, đây là vụ thử tên lửa đạn đạo thứ 4 của Triều Tiên trong năm nay.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng vụ phóng này có thể là một phần của cuộc thử nghiệm hiệu suất liên quan đến các giao dịch vũ khí của Triều Tiên với Nga./.

 Ấn Độ và Pakistan tiếp tục tấn công lãnh thổ của nhau

Xung đột quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, gây ra thương vong cho dân thường. Ngày 8/5,hai bên các cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng UAV và tên lửa nhằm vào mục tiêu quân sự và dân sự.

Tối 8/5, Pakistan đã tấn công nhằm vào 15 thành phố của Ấn Độ, đồng thời đã phát động cuộc tấn công vào một số khu vực thuộc bang Jammu & Kashmir (J&K). Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, những tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào mục tiêu quân sự ở miền Bắc và miền Tây của nước này đều bị Hệ thống phòng không của lực lượng vũ trang Ấn Độ đánh chặn. 

Ngay sau sự việc trên, phía New Delhi tuyên bố đã đáp trả tương xứng bằng cách tấn công các hệ thống radar phòng không tại một số địa điểm bên kia biên giới.

Cùng ngày, Quân đội Pakistan cho biết, lực lượng phòng không của nước này đã bắn rơi nhiều UAV tại nhiều địa điểm, trong đó có hai thành phố lớn là Karachi và Lahore của Pakistan. Ngoài ra, một UAV đã đánh trúng mục tiêu quân sự gần Lahore, làm 4 binh sĩ bị thương. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Kashmir ngày 22-4.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm