Thứ Năm, 26/03/2026 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran ra mắt tên lửa đạn đạo thế hệ mới

(ANTV) - Iran vừa công bố thế hệ tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn và có tầm bắn lên tới 1.200km. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng nghiêm trọng giữa Iran và Israel về nhiều vấn đề, đặc biệt là trong vấn đề hạt nhân và quan hệ giữa Iran với lực lượng Houthi ở Yemen.

Bộ Quốc phòng Iran cho hay, tên lửa vừa ra mắt có những cải tiến về hệ thống dẫn đường và khả năng cơ động để vượt qua nhiều lớp phòng thủ, dễ dàng qua mặt các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo. Tên lửa này mới được thử nghiệm gần đây nhất hôm 17/4, có thể nhận diện và tấn công chính xác mục tiêu đã định trong số nhiều mục tiêu mà không cần định vị GPS.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố, nếu Mỹ hoặc Israel khởi xướng chiến tranh, Tehran sẽ tấn công các lợi ích, căn cứ và lực lượng của họ ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết.

Israel trong tuyên bố mới đã cáo buộc Iran chịu trách nhiệm cho việc, lực lượng Houthi đã phóng tên lửa trúng sân bay Ben Gurion của Israel vào sáng ngày 4/5, khẳng định, Tel Aviv sẽ có động thái đáp trả cuộc tấn công. Tuy nhiên, Iran bác bỏ nỗ lực của Mỹ hay Israel nhằm gắn kết Tehran với xung đột ở Yemen.

Pakistan tiến hành thử tên lửa

Ở phía Đông của Iran, quốc gia láng giềng Pakistan cũng xác nhận tiếp tục phóng thử tên lửa đất đối đất với tầm bắn 120km, đánh dấu vụ thử tên lửa thứ 2 giữa lúc cảnh căng thẳng giữa nước này với Ấn Độ đang tăng cao, liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir sau vụ tấn công khủng bố tại đây hôm 22/4.

Quân đội Pakistan nhấn mạnh, vụ phóng nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội và xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng, bao gồm hệ thống dẫn đường tiên tiến và độ chính xác được tăng cường của tên lửa.

Hôm 3/5, quân đội Pakistan cũng đã thử nghiệm một tên lửa đất đối đất có tầm bắn 450km. Dù không đề cập trực tiếp tới Ấn Độ, thời điểm và quy mô của các vụ thử gần đây được giới phân tích coi là phản ứng trực tiếp trước các động thái từ phía New Dehli, sau khi xảy ra vụ tấn công tại Pahalgam khiến 26 người thiệt mạng.

Giới chuyên gia nhận định, việc Pakistan tiến hành thử tên lửa trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình hình đã bước vào giai đoạn nhạy cảm. Các chuyên gia cảnh báo rằng bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào vào thời điểm này đều có thể đẩy Nam Á vào một vòng xoáy nguy hiểm.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc sởi tăng mạnh

Tính từ đầu năm đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 52 ca mắc sởi, nhiều nhất trong 6 năm qua, trong bối cảnh số người nhiễm bệnh có xu hướng gia tăng trên toàn cầu.

Trong 52 ca, có 34 ca mắc sởi là từ nước ngoài, 18 trường hợp còn lại là lây nhiễm tại nhà hoặc các cơ sở y tế trong nước thông qua khách du lịch quốc tế.

Hàn Quốc từng được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận là quốc gia không còn bệnh sởi từ năm 2014, nhưng vẫn ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác lây nhiễm từ nước ngoài, với năm 2023 là 8 ca, năm 2024 là 49.

Tuy nhiên, số ca mắc có chiều hướng gia tăng trong năm nay, trong bối cảnh lượng khách ra nước ngoài du lịch cao hơn. Cơ quan y tế Hàn Quốc cảnh báo, trong thời gian tới vẫn có thể phát sinh các ca mắc sởi trong cộng đồng, vì vậy đề nghị người dân nếu có kế hoạch đến các quốc gia đang bùng phát dịch, cần kiểm tra lịch sử tiêm phòng trước khi đi, và tiêm bổ sung đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm