Thứ Năm, 09/10/2025 16:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc cảnh báo WHO không “chính trị hóa” nguồn gốc COVID-19

(ANTV) - Trung Quốc luôn tích cực chia sẻ với các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới kết quả nghiên cứu về dịch bệnh COVID-19 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không nên chính trị hóa nguồn gốc của dịch bệnh này. Đây là khẳng định của người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Thẩm Hồng Băng.

Theo ông Thẩm Hồng Băng, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đã tích cực liên lạc, hợp tác với WHO và mời WHO cử chuyên gia quốc tế 2 lần sang nước này thực hiện các nghiên cứu chung về truy tìm nguồn gốc SARS-CoV-2. Bắc Kinh đã chia sẻ đầy đủ các dữ liệu mà không có bất kỳ sự che giấu hay bảo lưu nào.

Tuyên bố của CDC Trung Quốc đưa ra sau cuộc họp báo toàn cầu của WHO hôm 6/4, trong đó kêu gọi Bắc Kinh hợp tác và chia sẻ thông tin về nguồn gốc của COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được cho là lần đầu tiên xuất hiện tại chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Một số nhà khoa học tin rằng virus lây từ động vật trung gian sang người. Cũng có ý kiến  cho rằng virus có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Các đề xuất truy tìm nguồn gốc virus xuất hiện vào giữa năm 2020, dẫn đến cuộc tranh cãi ngoại giao kéo dài.

WTO: Giá lương thực toàn cầu có khả năng tăng cao hơn

Giá lương thực đã tăng 18% trên toàn cầu vào năm 2022, trong đó giá ngũ cốc tăng 21%. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ước tính trong Triển vọng thương mại toàn cầu được công bố mới đây.

Theo WTO, giá phân bón thậm chí còn tăng cao hơn 63% so với mức trung bình hàng năm. WTO lưu ý rằng về lý thuyết, chi phí lương thực cao hơn "sẽ khuyến khích sản xuất nông nghiệp nhiều hơn, dẫn đến nguồn cung lương thực dồi dào hơn và giá lương thực thấp hơn trong tương lai", nhưng cảnh báo rằng việc chuyển sang phân bón đắt tiền có thể dẫn đến giảm năng suất cây trồng và cuối cùng là giá lương thực lại tăng. 

Tổ chức này cũng lưu ý rằng giá lương thực biến động mạnh vào năm 2022, lần đầu tiên tăng 19% từ tháng 1 đến tháng 5, sau khi Nga bắt đầu tấn công quân sự ở Ukraine, sau đó giảm 15% từ tháng 5 đến tháng 12. Theo tính toán của WTO, khối lượng giao dịch lúa mì trên thế giới đã giảm khoảng 7,5% kể từ năm 2021.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát cơ động hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Cảnh sát cơ động hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 10 và 11 gây mưa, ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", Bộ Tư lệnh CSCĐ đã huy động gần 700 CBCS cùng phương tiện, trang thiết bị ra quân cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu mưa bão, lũ lụt tại địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Sơ tán dân vùng ngập lụt ở xã Trung Giã, Hà Nội

Sơ tán dân vùng ngập lụt ở xã Trung Giã, Hà Nội

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng 8/10, nhiều tuyến đường trong thôn An Lạc, xã Trung Giã đã ngập sâu buộc lực lượng chức năng phải huy động phương tiện chuyên dụng, xuồng máy, xe tải cùng hàng chục CBCS tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tài sản giúp nhân dân. Đến 12h cùng ngày, các đơn vị đã sơ tán 15 hộ dân với 50 người, trong đó có nhiều người già và trẻ nhỏ, đến nơi an toàn.

Bức tường niềm tin trước các luận điệu xuyên tạc

Bức tường niềm tin trước các luận điệu xuyên tạc

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch đang ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn trong các hoạt động chống phá Việt Nam. Một trong những thủ đoạn nguy hiểm nhất hiện nay là phá hoại niềm tin của nhân dân vào chế độ, vào Đảng, Nhà nước và chia rẽ, làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/10/2025

(ANTV) - 13 người chết và mất tích do mưa lũ sau bão số 11; Xuyên đêm gia cố đê Hà Châu, Thái Nguyên; Công an Bắc Ninh xuyên đêm hộ đê, cứu dân trong mưa lũ; Bắt đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; An Giang: Toàn bộ 314 học viên bỏ trốn đã trở lại cơ sở cai nghiện;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nghĩa tình đồng bào trong bão lũ

Nghĩa tình đồng bào trong bão lũ

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Cơn bão số 11 đến chỉ sau một tuần ngay sau bão số 10 đã gây mưa lớn, lốc xoáy và ngập lụt nặng nề, khiến nhiều nơi chưa kịp ổn định cuộc sống phải tiếp tục đối phó với bão chồng bão. Nhưng hơn bao giờ hết, trong thiên tai bão lũ, mỗi người Việt Nam thể hiểu được sâu sắc hơn giá trị của hai chữ đồng bào.

Đảm bảo an toàn hồ đập trong tình hình mưa lũ phức tạp

Đảm bảo an toàn hồ đập trong tình hình mưa lũ phức tạp

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài diễn ra bất thường, nguy cơ mất an toàn hồ đập đang trở thành vấn đề được đặc biệt quan tâm. Hệ thống hồ chứa thủy lợi trên cả nước, dù đã được đầu tư, nâng cấp, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với các hồ nhỏ, hồ xuống cấp, hoặc công trình chưa được quản lý chặt chẽ.

Thái Nguyên: Huy động người dân khẩn cấp hộ đê trong đêm

Thái Nguyên: Huy động người dân khẩn cấp hộ đê trong đêm

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Ngày 8/10, nước mấp mé nhiều đoạn đê sông Cầu qua phường Trung Thành, tỉnh Thái Nguyên, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Trước tình hình này, từ tối 8/10, phương tiện và vật chất đã được tập kết trên đê để các lực lượng tiến hành gia cố đê.

Xem thêm