(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định trong bối cảnh tình hình quốc tế năm 2025 vẫn còn nhiều thách thức, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước để duy trì hòa bình và ổn định thế giới.
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp "Lưỡng hội", Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng năm 2024 là năm có nhiều thay đổi sâu sắc trên trường quốc tế và cũng là năm có những bước tiến lớn trong cải cách và phát triển của Trung Quốc. Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với các nước để duy trì hòa bình và ổn định thế giới.
Đề cập đến quan hệ với Moscow, ông Vương Nghị khẳng định, bất kể môi trường quốc tế thay đổi ra sao, tình hữu nghị Trung - Nga cũng không thay đổi và động lực nội sinh không giảm.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc VƯƠNG NGHỊ khẳng định: “Một mối quan hệ Trung - Nga trưởng thành, kiên cường và ổn định sẽ không thay đổi bởi một sự kiện nhất thời, càng không chịu sự can nhiễu của bên thứ ba, là hằng số trong một thế giới đầy biến động, không phải là biến số trong các trò chơi địa chính trị.”
Trước động thái áp thuế bổ sung của Washington, ông Vương Nghị tuyên bố, quan hệ kinh tế thương mại Trung – Mỹ là quan hệ tương hỗ, đối đẳng, nếu Mỹ chọn hợp tác, sẽ đạt được lợi ích chung và đôi bên cùng có lợi; nếu một mực gây sức ép, Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc VƯƠNG NGHỊ phát biểu: “Là quốc gia đang phát triển và phát triển lớn nhất thế giới hiện nay, Trung Quốc và Mỹ đều sẽ tồn tại trên hành tinh này trong một thời gian dài, do vậy cần chung sống hòa bình. Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chung rộng rãi và không gian hợp tác rộng lớn, có thể trở thành đối tác, cùng nhau đạt thành tựu và cùng nhau thịnh vượng”.
Liên quan xung đột Nga - Ukraine, ông Vương Nghị bày tỏ Trung Quốc luôn chủ trương đối thoại, đàm phán và tìm kiếm giải pháp chính trị ngay từ ngày đầu nổ ra khủng hoảng, đồng thời luôn nỗ lực vì hòa bình và thúc đẩy đàm phán.
Trong quan hệ với châu Á và ngoại giao láng giềng, ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc hiện đã đạt được đồng thuận về xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai với 17 quốc gia láng giềng, hình thành hai nhóm cộng đồng chia sẻ tương lại lớn ở Bán đảo Đông Dương và Trung Á, đồng thời khẳng định Bắc Kinh “chủ trương chủ nghĩa khu vực cởi mở và chia sẻ các cơ hội phát triển của châu Á trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng thắng./.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch trực tuyến, mạng xã hội, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu cá nhân đã và đang trở thành mục tiêu săn lùng của không ít đối tượng xấu. Từ việc bị gọi điện môi giới, mời chào dịch vụ đến các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao, thậm chí vô hình chung trở thành công cụ phạm tội. Tất cả đều có điểm chung đó là dữ liệu cá nhân của người dân đã bị thu thập và sử dụng mà không có sự đồng ý.
(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết vừa phát hiện vụ mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, bắt giữ, xử lý 01 đối tượng.
(ANTV) - Ngày 15/1, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy và hướng dẫn lập, quản lý hồ sơ theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cho các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động này được tổ chức xuyên suốt trong ngày 15 và 16 với gần 3.000 công ty, doanh nghiệp thuộc diện quản lý trên địa bàn.
(ANTV) - Tại xã Ia Rsai, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã tổ chức khởi công xây dựng và sửa chữa cho 23 hộ dân ở xã Phú Túc và xã Ia Rsai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - AFP đưa tin ngày 15/1, Điện Kremlin cho biết, Ukraine đang dần hết lựa chọn để đạt được thỏa thuận chấm dứt gần 4 năm xung đột với Nga, trong khi hàng nghìn người ở Kiev không có hệ thống sưởi trong thời tiết -12 độ C sau các cuộc tấn công của Nga vào lưới điện quốc gia.
(ANTV) - Ngày 15/1, một chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines khởi hành từ Istanbul đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Barcelona-El Prat, Tây Ban Nha.