Chủ Nhật, 11/01/2026 05:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc không tham gia hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ

(ANTV) - Trung Quốc đã xác nhận sẽ không tham dự hội nghị hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào tháng tới. Theo Bắc Kinh, hội nghị này không đáp ứng các điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra, bao gồm hội nghị phải được cả Nga và Ukraine công nhận, cần có sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và cần có cuộc thảo luận công bằng về tất cả các đề xuất.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nhấn mạnh, yêu cầu của Trung Quốc về một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraine công nhận là công bằng và không thiên vị, cũng như không nhằm vào bất kỳ bên nào. Bà Mao Ning cho biết, Trung Quốc rất coi trọng việc Thụy Sĩ tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần đầu tiên, và đã làm việc với phía Thụy Sĩ cùng tất cả các bên liên quan.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các cuộc đàm phán trong khuôn khổ hội nghị trên cần tôn trọng tình hình thực địa, cần xác định được nguyên nhân gốc của cuộc xung đột để có thể giải quyết ngay từ đầu và các thỏa thuận tiếp theo. Ông Lavrov cho biết, Trung Quốc có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình trong đó có Nga và Ukraine.

Thụy Sĩ đầu tháng này xác nhận đã gửi thư mời trên 100 quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine vào ngày 15 - 16/6.

Sự kiện được tổ chức theo đề nghị của Kiev và thảo luận xoay quanh "công thức hòa bình" của Ukraine. Công thức hòa bình gồm 10 điểm được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra cuối năm 2022. Tổng thống Zelensky kêu gọi sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nga và Ukraine trao đổi tù binh

Sau gần 5 tháng tạm ngừng, Nga và Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi tù binh mới, theo một thỏa thuận do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) làm trung gian.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các binh sĩ Nga được phóng thích sẽ được máy bay quân sự đưa về Moskva. Nga cũng đã bàn giao 75 binh sĩ Ukraine cho Kiev.

Vào tháng 2, UAE xác nhận đã thành công trong vai trò trung gian cho thỏa thuận trao đổi 100 tù binh chiến tranh mỗi bên giữa Nga và Ukraine. Bộ Ngoại giao UAE nhấn mạnh, đây là nỗ lực hòa giải thứ 3 giữa Moskva và Kiev từ đầu năm tới nay, đồng thời kêu gọi các bên thúc đẩy giải pháp ngoại giao, đối thoại và giảm căng thẳng.

Đợt trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra hồi tháng 1, với tổng cộng 478 người ở cả hai bên được trả tự do.

Thủ tướng Slovakia xuất viện

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã xuất viện vào ngày 31/5 và được đưa về nhà ở thủ đô Bratislava để tiếp tục phục hồi, sau vụ ám sát bất thành hồi giữa tháng này.

Giám đốc bệnh viện nơi ông Fico điều trị cho biết, Thủ tướng mong muốn được về nhà để tiếp tục quá trình hồi phục các vết thương do bị trúng đạn. Bệnh viện đánh giá, quá trình hồi phục của ông Fico ở mức đáp ứng kỳ vọng. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Robert Kalinak lo ngại, quá trình hồi phục của ông Fico sẽ mất một thời gian dài.

Ông Fico bị một đối tượng bắn nhiều phát vào người khi đang giao lưu với người dân, sau cuộc họp nội các ngày 15/5. Thủ tướng Slovakia đã được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện gần đó, trước khi được chuyển tới bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica và trải qua 2 cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ.

Đối tượng thực hiện vụ ám sát, 71 tuổi, đã bị buộc tội cố ý giết người và đang bị tạm giam.

15 người tử vong do nắng nóng ở Ấn Độ

Ấn Độ đã ghi nhận 15 trường hợp tử vong vì say nắng ở các bang Bihar và Odisha chỉ trong 24 giờ qua, vào thời điểm khu vực này đang hứng chịu một đợt nắng nóng chưa từng có.

Ấn Độ đang trải qua một mùa hè nắng nóng cực độ với nhiệt độ đo được tại một số vị trí của thủ đô New Delhi lên tới 52,9 độ C, mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay tại nước này. Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo, trong khi nhiệt độ ở khu vực Tây Bắc và miền Trung Ấn Độ sẽ giảm trong những ngày tới, đợt nắng nóng ở miền Đông có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm ít nhất 2 ngày, với mức nhiệt dao động trong khoảng 45 độ C.

Chính quyền bang Odisha hiện đã ban hành lệnh cấm người lao động làm việc ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11-15h hàng ngày - khoảng thời gian nhiệt độ lên đến đỉnh điểm.

Trước đó, thủ đô New Delhi cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nắng nóng trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm