(ANTV) - Trung Quốc đã xác nhận sẽ không tham dự hội nghị hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào tháng tới. Theo Bắc Kinh, hội nghị này không đáp ứng các điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra, bao gồm hội nghị phải được cả Nga và Ukraine công nhận, cần có sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và cần có cuộc thảo luận công bằng về tất cả các đề xuất.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nhấn mạnh, yêu cầu của Trung Quốc về một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraine công nhận là công bằng và không thiên vị, cũng như không nhằm vào bất kỳ bên nào. Bà Mao Ning cho biết, Trung Quốc rất coi trọng việc Thụy Sĩ tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần đầu tiên, và đã làm việc với phía Thụy Sĩ cùng tất cả các bên liên quan.
Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các cuộc đàm phán trong khuôn khổ hội nghị trên cần tôn trọng tình hình thực địa, cần xác định được nguyên nhân gốc của cuộc xung đột để có thể giải quyết ngay từ đầu và các thỏa thuận tiếp theo. Ông Lavrov cho biết, Trung Quốc có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình trong đó có Nga và Ukraine.
Thụy Sĩ đầu tháng này xác nhận đã gửi thư mời trên 100 quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine vào ngày 15 - 16/6.
Sự kiện được tổ chức theo đề nghị của Kiev và thảo luận xoay quanh "công thức hòa bình" của Ukraine. Công thức hòa bình gồm 10 điểm được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra cuối năm 2022. Tổng thống Zelensky kêu gọi sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Nga và Ukraine trao đổi tù binh
Sau gần 5 tháng tạm ngừng, Nga và Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi tù binh mới, theo một thỏa thuận do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) làm trung gian.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các binh sĩ Nga được phóng thích sẽ được máy bay quân sự đưa về Moskva. Nga cũng đã bàn giao 75 binh sĩ Ukraine cho Kiev.
Vào tháng 2, UAE xác nhận đã thành công trong vai trò trung gian cho thỏa thuận trao đổi 100 tù binh chiến tranh mỗi bên giữa Nga và Ukraine. Bộ Ngoại giao UAE nhấn mạnh, đây là nỗ lực hòa giải thứ 3 giữa Moskva và Kiev từ đầu năm tới nay, đồng thời kêu gọi các bên thúc đẩy giải pháp ngoại giao, đối thoại và giảm căng thẳng.
Đợt trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra hồi tháng 1, với tổng cộng 478 người ở cả hai bên được trả tự do.
Thủ tướng Slovakia xuất viện
Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã xuất viện vào ngày 31/5 và được đưa về nhà ở thủ đô Bratislava để tiếp tục phục hồi, sau vụ ám sát bất thành hồi giữa tháng này.
Giám đốc bệnh viện nơi ông Fico điều trị cho biết, Thủ tướng mong muốn được về nhà để tiếp tục quá trình hồi phục các vết thương do bị trúng đạn. Bệnh viện đánh giá, quá trình hồi phục của ông Fico ở mức đáp ứng kỳ vọng. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Robert Kalinak lo ngại, quá trình hồi phục của ông Fico sẽ mất một thời gian dài.
Ông Fico bị một đối tượng bắn nhiều phát vào người khi đang giao lưu với người dân, sau cuộc họp nội các ngày 15/5. Thủ tướng Slovakia đã được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện gần đó, trước khi được chuyển tới bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica và trải qua 2 cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ.
Đối tượng thực hiện vụ ám sát, 71 tuổi, đã bị buộc tội cố ý giết người và đang bị tạm giam.
15 người tử vong do nắng nóng ở Ấn Độ
Ấn Độ đã ghi nhận 15 trường hợp tử vong vì say nắng ở các bang Bihar và Odisha chỉ trong 24 giờ qua, vào thời điểm khu vực này đang hứng chịu một đợt nắng nóng chưa từng có.
Ấn Độ đang trải qua một mùa hè nắng nóng cực độ với nhiệt độ đo được tại một số vị trí của thủ đô New Delhi lên tới 52,9 độ C, mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay tại nước này. Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo, trong khi nhiệt độ ở khu vực Tây Bắc và miền Trung Ấn Độ sẽ giảm trong những ngày tới, đợt nắng nóng ở miền Đông có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm ít nhất 2 ngày, với mức nhiệt dao động trong khoảng 45 độ C.
Chính quyền bang Odisha hiện đã ban hành lệnh cấm người lao động làm việc ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11-15h hàng ngày - khoảng thời gian nhiệt độ lên đến đỉnh điểm.
Trước đó, thủ đô New Delhi cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nắng nóng trong năm nay.
(ANTV) - Với những giải pháp đồng bộ từ nâng cao năng lực nghiệp vụ, đổi mới phương thức tuyên truyền đến xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng, Công an tỉnh Lai Châu đang từng bước tạo dựng "lá chắn thép" vững chắc, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Khái niệm “phạt nguội” từ lâu đã không còn xa lạ với người tham gia giao thông tại Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của người dân, hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật giao thông đã được xử lý nghiêm minh. Thế nhưng mới đây, câu chuyện một tài xế ô tô tải bị xử phạt 19 triệu đồng và trừ điểm giấy phép lái xe vì vượt đèn đỏ lại một lần nữa làm nóng các diễn đàn mạng xã hội.
(ANTV) - Trên mọi cung đường từ thành thị đến vùng nông thôn, rất dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy chở hàng cồng kềnh. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm, thậm chí gây ra những cái chết đau lòng mà hung thần là những xe chở tôn, sắt hay những hàng hóa cồng kềnh.
(ANTV) - Những gương mặt của các cư dân La Mã từng sinh sống cách đây gần 2.000 năm đang được tái hiện sống động trong một triển lãm tại Bảo tàng Aquincum ở thủ đô Budapest, Hungary.
(ANTV) - Vài thập niên gần đây, Thái Lan được xem như quốc gia trung chuyển đối với người tị nạn ở một số nước châu Á để tìm cơ hội định cư ở nước thứ ba. Mặc dù chính phủ hoàng gia Thái Lan đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn, nhưng làn sóng nhập cư bất hợp pháp này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
(ANTV) - Một bộ xương hóa thạch khủng long bạo chúa T-Rex vừa được bán với giá 50,1 triệu USD tại phiên đấu giá của Sotheby's ở New York, trở thành hóa thạch khủng long đắt giá nhất từng được đấu giá.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/7, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã kịp thời cứu hộ, đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển vào bờ cấp cứu an toàn.
(ANTV) - Vụ lật tàu chở khách du lịch tại Phú Quốc mới xảy ra đã cướp đi sinh mạng của 15 người, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn giao thông đường thủy. Bên cạnh nguyên nhân khách quan từ thời tiết, nhiều vụ tai nạn cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong việc chấp hành quy định an toàn, từ chất lượng phương tiện, trang thiết bị cứu sinh đến kỹ năng ứng phó của chính hành khách.
(ANTV) - Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt xóa đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền giao dịch hơn 710 tỷ đồng; bắt giữ 05 đối tượng.
(ANTV) - Đánh vào tâm lý chuộng thực phẩm tốt cho sức khỏe và ham mua hàng giá rẻ của người tiêu dùng, nhiều đối tượng đã bất chấp pháp luật ngang nhiên sản xuất tinh bột nghệ giả để thu lợi bất chính. Việc phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện, thu giữ hơn 4,6 tấn sản phẩm không chứa hoạt chất Curcuminoid - thành phần tạo nên giá trị của tinh bột nghệ tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.