Thứ Ba, 09/12/2025 10:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc thi công cầu đường sắt - đường bộ dài nhất thế giới

(ANTV) - Trụ tháp chính của cầu đường sắt - đường bộ Xihoumen dài 3.118m nằm giữa hai đảo của thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã bắt đầu được thi công dưới nước.

Cây cầu dài 3.118m này là cầu đường sắt - đường bộ dài nhất thế giới, nối đảo Kim Đường và đảo Sách Tử của thành phố Chu Sơn. Cả làn đường sắt và đường cao tốc sẽ được xây cùng sàn. Hai làn đường sắt được thiết kế với tốc độ tối đa 250km/h nằm ở giữa sàn và ba làn đường cao tốc ở mỗi bên.

Với sàn cầu có chiều rộng 68m, đây cũng là cầu vượt biển rộng nhất thế giới. Theo Tập đoàn kỹ thuật cầu đường sắt Trung Quốc, cây cầu nằm trên eo biển lớn đối với cảng gần đó, sàn cầu góp phần cản gió và tăng độ ổn định cho công trình.

Phần chính của cây cầu sẽ được hoàn thành năm 2028. Với đường sắt cao tốc chạy trên đảo, thời gian đi lại giữa thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, tới Chu Sơn sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng một tiếng đồng hồ.

Võ sĩ Robot nhanh nhất thế giới ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, công ty Robot Qibo ở tỉnh Sơn Đông, vừa qua đã phát triển Qibbot, robot một tay điều khiển từ xa được thiết kế để mô phỏng chuyển động thực của võ sĩ.

Người vận hành Qibbot có thể đứng gần và điều khiển các hoạt động của nó giống như một huấn luyện viên ngoài sàn đấu. Robot Qibbot có thể được điều khiển từ xa với độ trễ phản hồi chỉ là 12 mili giây, bằng chưa đầy 1/15 thời gian chớp mắt. Công ty Robot Qibo giới thiệu, đây là telerobot (robot điều khiển từ xa) "nhanh nhất thế giới".

Thách thức kỹ thuật chủ yếu với các robot điều khiển từ xa không phải tốc độ của chúng mà là khả năng phản ứng liên quan đến hành động của người điều khiển. Trong các tình huống như thi đấu thể thao, chống tội phạm, hoạt động quân sự, thời gian phản hồi của robot cực kỳ quan trọng. Kể cả sự chậm trễ nhỏ nhất cũng có thể gây ra hậu quả lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12

Hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Các địa phương hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12; Đề xuất giảm 70% tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư; Không cung cấp thông tin tiền lương của người lao động bị phạt đến 16 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Điều chỉnh để phù hợp thực tế; Kiểm soát ô nhiễm không khí - Riêng Hà Nội làm sẽ là không đủ; Siết xét tuyển học bạ, thí sinh đổi chiến lược ôn luyện; Rao bán “suất ngoại giao”nhà ở xã hội là hành vi lừa đảo;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12.

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - “Nhờ anh chiến sĩ kịp thời bế và kéo cháu ra khỏi vùng nguy hiểm mà cháu thoát nạn. Nếu không có anh, cháu không biết giờ mình còn có mặt trên cuộc đời này hay không”- đó là lời chia sẻ trong thư cảm ơn của nữ sinh Võ Thu Trâm sau khi được chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP. HCM dũng cảm cứu thoát trước mũi xe container đang lao tới khi đồng chí đang làm nhiệm vụ đặc biệt khắc phục hậu quả bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk.

Sát cánh cùng dân

Sát cánh cùng dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Xã D’ran tỉnh Lâm Đồng những ngày này vẫn còn nặng mùi bùn đất. Cơn lũ lịch sử đêm 19, rạng sáng 20/11 đã rút nhưng để lại những vết thương sâu hoắm trên từng căn nhà, thửa vườn và cả trong lòng người dân nơi đây. Giữa đống đổ nát ấy, hình ảnh chiếc áo xanh Công an vẫn luôn hiện diện, từ lúc nước mới dâng tham gia sơ tán cứu trợ đến công cuộc tái thiết cuộc sống sau lũ.

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Việc trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ mình trên môi trường số đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mô hình tuyên truyền phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên không gian mạng do Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội triển khai đã chứng minh hiệu quả rõ rệt: giúp người dân nâng cao cảnh giác, nhận diện sớm thủ đoạn tội phạm, đồng thời hình thành thói quen ứng xử an toàn, văn minh trên mạng. Đây cũng là một trong những mô hình tuyên truyền hiện đại, trực diện, bắt kịp xu thế chuyển đổi số, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm