Thứ Bảy, 10/01/2026 06:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam vào top quốc gia bình yên nhất thế giới

(ANTV) - Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) có trụ sở tại Australia vừa công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2023, với danh sách các quốc gia bình yên nhất thế giới. Năm nay Việt Nam xếp thứ 41 trong danh sách 163 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 4 bậc so với năm ngoái.

Chỉ số hòa bình toàn cầu được đánh giá dựa trên ba chủ đề lớn: mức độ an toàn và an ninh trong xã hội, mức độ xung đột trong nước và quốc tế, mức độ quân sự hóa. Theo bảng xếp hạng, quốc gia yên bình nhất thế giới là Iceland, tiếp theo là Đan Mạch và Ireland.

Châu Á góp mặt 2 quốc gia trong top 10 là Singapore và Nhật Bản. Việt Nam đứng thứ 7 trong 19 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương được ghi danh trong bảng xếp hạng.

Theo Viện Kinh tế và Hòa bình, thế giới hiện nay kém yên bình hơn đáng kể so với năm 2008. Từ năm 2008 đến nay, mức độ yên bình giảm 5% trên toàn cầu.

Thử nghiệm ô tô bay tại California, Mỹ

Từ ý tưởng cho tương lai, những chiếc ô tô bay sẽ sớm được lưu thông ngoài đời thật. Mới đây, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay dành cho mẫu ô tô bay Model A do công ty khởi nghiệp do Alef Aeornautics phát triển.

Model A có ngoại hình và cách điều khiển giống với 1 chiếc xe ô tô thông thường chạy bằng điện, song điểm khác biệt lại nằm ở chỗ nó có khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Đây cũng là lần đầu tiên loại hình phương tiện này được cấp phép hoạt động hạn chế.

Alef Aeornautics cho biết, cách tiếp cận an toàn của doanh nghiệp đã giúp họ nhận được giấy phép. Tuy nhiên nhiều quan điểm cho rằng, sẽ còn rất lâu nữa loại hình phương tiện này mới có thể được sử dụng rộng rãi, do các vấn đề liên quan đến các quy định giao thông. Dự kiến ô tô bay sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm 2025 với mức giá 300.000 USD.

Sản xuất đàn guitar từ những sợi nấm

Từ những sợi nấm làm thành đàn guitar - Đó là thành quả của Rachel Rosenkrantz, một thiết kế công nghiệp kiêm nhạc sĩ người Pháp. Chị cũng là một những người tiên phong trong lĩnh vực vật liệu sinh học.

Theo truyền thống, những người thợ làm đàn thường dùng các loại gỗ, tùy thuộc vào âm thanh mà họ muốn tạo ra. Tuy nhiên, Rachel rất nhạy cảm với nạn phá rừng và tìm kiếm các vật liệu bền vững hơn.

Chị sử dụng các sợi nấm, đổ vào khuôn rồi cho vào lò sấy khô để làm thùng đàn. Thành phẩm làm ra nhẹ hơn, có thể phân hủy sinh học và không chứa nhựa.

Theo Rachel, vấn đề hiện nay của đàn guitar nấm là âm thanh nghe quá mới mẻ và giá thành còn quá cao, khoảng 6.000 USD. Chị hy vọng sẽ tìm được nhà đầu tư, với mục tiêu là sản xuất hàng loạt đàn guitar nấm với giá thành chỉ chừng 50 USD một chiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm