Thứ Hai, 13/04/2026 04:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc xác nhận sẽ tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ

(ANTV) - Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, ngày 2/11 tuyên bố, một quan chức hàng đầu từ Vụ kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ dẫn đầu một phái đoàn tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ, song không nêu tên của quan chức này.

Trả lời họp báo, ông Uông Văn Bân nêu rõ: "Tuần tới tại Washington, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức tham vấn về vấn đề kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân ở cấp độ vụ trưởng."

Theo các kế hoạch được hai bên nhất trí, ông Uông Văn Bân cho hay Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành đối thoại và trao đổi một loạt vấn đề như thực thi các hiệp ước kiểm soát vũ khí quốc tế.

Đàm phán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó hai bên nhất trí tiến hành nhiều cuộc tham vấn trong tương lai gần.

Trước đó, ngày 1/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ trong tháng này.

Mỹ kêu gọi ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công ở Sudan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/11 cho biết, Mỹ đang lo lắng trước các thông tin về một cuộc tấn công sắp xảy ra ở El Fasher, Bắc Darfur và đang kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan ngay lập tức ngừng các cuộc tấn công tiếp theo.

Trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ông Blinken nêu rõ: "Mỹ kêu gọi các bên tham chiến ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công tiếp theo trong và xung quanh El Fasher để duy trì nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế liên quan đến dân thường".

Giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) nổ ra vào ngày 15/4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự. Xung đột đã tàn phá thủ đô Khartoum và gây ra các cuộc tấn công sắc tộc ở khu vực Darfur.

Nhiều tháng sau khi các nhà hòa giải đình chỉ đàm phán, xung đột vẫn chưa đi đến hồi kết và không bên nào giành ưu thế trong một cuộc chiến đã khiến hơn 5,75 triệu người phải di dời, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và phá hủy các thành phố lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm