(ANTV) - Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, ngày 2/11 tuyên bố, một quan chức hàng đầu từ Vụ kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ dẫn đầu một phái đoàn tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ, song không nêu tên của quan chức này.
Trả lời họp báo, ông Uông Văn Bân nêu rõ: "Tuần tới tại Washington, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức tham vấn về vấn đề kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân ở cấp độ vụ trưởng."
Theo các kế hoạch được hai bên nhất trí, ông Uông Văn Bân cho hay Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành đối thoại và trao đổi một loạt vấn đề như thực thi các hiệp ước kiểm soát vũ khí quốc tế.
Đàm phán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó hai bên nhất trí tiến hành nhiều cuộc tham vấn trong tương lai gần.
Trước đó, ngày 1/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ trong tháng này.
Mỹ kêu gọi ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công ở Sudan
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/11 cho biết, Mỹ đang lo lắng trước các thông tin về một cuộc tấn công sắp xảy ra ở El Fasher, Bắc Darfur và đang kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan ngay lập tức ngừng các cuộc tấn công tiếp theo.
Trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ông Blinken nêu rõ: "Mỹ kêu gọi các bên tham chiến ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công tiếp theo trong và xung quanh El Fasher để duy trì nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế liên quan đến dân thường".
Giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) nổ ra vào ngày 15/4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự. Xung đột đã tàn phá thủ đô Khartoum và gây ra các cuộc tấn công sắc tộc ở khu vực Darfur.
Nhiều tháng sau khi các nhà hòa giải đình chỉ đàm phán, xung đột vẫn chưa đi đến hồi kết và không bên nào giành ưu thế trong một cuộc chiến đã khiến hơn 5,75 triệu người phải di dời, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và phá hủy các thành phố lớn.
(ANTV) - Với 495/495 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.
(ANTV) - Ít nhất 110 người đã thiệt mạng, 160 người bị thương và 7 người khác mất tích sau đợt mưa lớn gây ra lũ quét trên khắp Afghanistan trong 11 ngày qua.
(ANTV) - Tại Kenya, một xu hướng kinh tế mới đang hình thành, nơi rác thải thực phẩm không còn là gánh nặng môi trường, mà trở thành nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Mô hình “wastepreneur” của những doanh nhân tái chế rác đang góp phần giải bài toán phát triển bền vững, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm tại các khu vực đô thị như Nairobi. Tuy nhiên, hành trình này vẫn đối mặt với không ít thách thức.
(ANTV) - Sáng ngày 07/4/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.
(ANTV) - Những ngày qua, một đoạn video dài chưa đầy một phút nhưng đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Đó là khoảnh khắc thót tim khi một bé gái hơn 1 tuổi lững thững băng qua quốc lộ đông đúc, và sự xuất hiện kịp thời của một "người hùng" lái xe. Giữa dòng đời hối hả, khi những thông tin tiêu cực đôi khi làm chúng ta mệt mỏi, thì hành động này như một luồng gió mát lành. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn lại sự việc thông qua lăng kính cảm xúc của hàng nghìn cư dân mạng, những người đã cùng nín thở và cùng mỉm cười sau một khoảnh khắc sinh tử ấy.
(ANTV) - Từ lời kêu gọi “hiến máu nhân đạo”, phong trào hiến máu tình nguyện giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên, lan tỏa sâu rộng. Và từ ngày 7/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7/4 là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện” - trở thành một cột mốc của lòng nhân ái, nơi những giọt máu cho đi hồi sinh biết bao cuộc đời.
(ANTV) - Trong những ngày giá vàng liên tục biến động, nhu cầu tích trữ tăng cao, một hình thức giao dịch mới đã xuất hiện: trả tiền trước, nhận vàng sau. Người dân thanh toán đầy đủ nhưng không nhận vàng ngay, mà chỉ cầm về giấy hẹn với thời gian kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án tại Viện Pháp y tâm thần TW, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã khởi tố tổng số 66 bị can, trong đó có 43 bị can là lãnh đạo, cán bộ và nhân viên bảo vệ Viện Pháp y tâm thần TW.
(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên tuyến sông Đáy, đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Sơn, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang một phương tiện thủy vỏ sắt đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.