Thứ Năm, 23/04/2026 13:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc xác nhận sẽ tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ

(ANTV) - Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, ngày 2/11 tuyên bố, một quan chức hàng đầu từ Vụ kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ dẫn đầu một phái đoàn tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ, song không nêu tên của quan chức này.

Trả lời họp báo, ông Uông Văn Bân nêu rõ: "Tuần tới tại Washington, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức tham vấn về vấn đề kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân ở cấp độ vụ trưởng."

Theo các kế hoạch được hai bên nhất trí, ông Uông Văn Bân cho hay Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành đối thoại và trao đổi một loạt vấn đề như thực thi các hiệp ước kiểm soát vũ khí quốc tế.

Đàm phán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó hai bên nhất trí tiến hành nhiều cuộc tham vấn trong tương lai gần.

Trước đó, ngày 1/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ trong tháng này.

Mỹ kêu gọi ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công ở Sudan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/11 cho biết, Mỹ đang lo lắng trước các thông tin về một cuộc tấn công sắp xảy ra ở El Fasher, Bắc Darfur và đang kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan ngay lập tức ngừng các cuộc tấn công tiếp theo.

Trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ông Blinken nêu rõ: "Mỹ kêu gọi các bên tham chiến ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công tiếp theo trong và xung quanh El Fasher để duy trì nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế liên quan đến dân thường".

Giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) nổ ra vào ngày 15/4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự. Xung đột đã tàn phá thủ đô Khartoum và gây ra các cuộc tấn công sắc tộc ở khu vực Darfur.

Nhiều tháng sau khi các nhà hòa giải đình chỉ đàm phán, xung đột vẫn chưa đi đến hồi kết và không bên nào giành ưu thế trong một cuộc chiến đã khiến hơn 5,75 triệu người phải di dời, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và phá hủy các thành phố lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Mạng lưới tàu điện ngầm thủ đô London, Anh đang rơi vào tình trạng gián đoạn nghiêm trọng khi Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh bắt đầu đình công từ trưa ngày 21/4. Nguyên nhân xuất phát từ sự bất đồng giữa nghiệp đoàn và Cơ quan Giao thông Vận tải London về kế hoạch rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày, cùng các thay đổi về chế độ nghỉ phép.

Phiên tham vấn giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế

Phiên tham vấn giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Ngày 22/4, Phiên tham vấn liên ngành lần thứ III giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế đã chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và ngài Dmitry Gribkov, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga đồng chủ trì phiên họp. Tham dự Phiên tham vấn có Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko; đại diện các bộ, ban, ngành hai nước.

Nhiều vụ nổ súng vào các tàu quanh eo biển Hormuz

Nhiều vụ nổ súng vào các tàu quanh eo biển Hormuz

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn mong manh vừa được gia hạn giữa Iran và Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi khu vực eo biển Hormuz liên tiếp ghi nhận các vụ nổ súng vào tàu vận tải. Những diễn biến quân sự mới nhất cùng những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía đang đẩy căng thẳng tại Trung Đông tới một ngưỡng cửa nguy hiểm mới.

EU không đạt đồng thuận về việc đình chỉ thỏa thuận với Israel

EU không đạt đồng thuận về việc đình chỉ thỏa thuận với Israel

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc tại Luxembourg mà không đạt được thỏa thuận về việc đình chỉ quan hệ thương mại với Israel. Quyết định này bộc lộ những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ khối trước cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza và Bờ Tây.

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm một năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thị trấn Pahalgam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa khẳng định lập trường không khoan nhượng đối với các mối đe dọa an ninh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Pakistan vẫn ở trạng thái đóng băng.

Xem thêm