(ANTV) - Trung Quốc đang trong quá trình xây lắp kính viễn vọng vô tuyến có thể điều khiển hoàn toàn lớn nhất thế giới, đặt tại thành phố Hoa Điện, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc nước này.
Với đường kính 120m, kính viễn vọng vô tuyến sẽ giúp các nhà khoa học hiểu chính xác hơn về các hành tinh và tiểu hành tinh. Điểm đặc biệt của kính viễn vọng mới này là có khả năng gửi sóng điện từ đến các thiên thể và nhận sóng phản hồi để đo chính xác khoảng cách giữa các hành tinh và Trái Đất.
Văn phòng dự án kính viễn vọng vô tuyến cho biết địa điểm xây dựng kính viễn vọng đã được chọn vào tháng 5 năm nay. Đến nay, phần thi công móng cọc đã hoàn thành. Dự kiến việc lắp đặt cũng như điều chỉnh và thử nghiệm kính viễn vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.
Trung Quốc đã xây dựng lộ trình tham vọng nhằm đứng đầu thế giới về khoa học vũ trụ vào năm 2050.
Bloomberg: Tỷ phú Elon Musk vẫn giàu nhất thế giới
Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, ông Elon Musk đã mất 52 tỷ USD tài sản ròng kể từ đầu năm đến nay, nhưng ông vẫn là người giàu nhất thế giới với khoảng cách khá xa so với những người còn lại.
Tài sản ròng của ông hiện nay là 380 tỷ USD - nhiều hơn 144 tỷ USD so với người giàu thứ hai thế giới là Giám đốc điều hành (CEO) Meta Mark Zuckerberg.
Cổ phiếu của Tesla, công ty do ông Musk sáng lập, đã giảm 8% trước khi thị trường đóng cửa phiên 25/2, sau khi giảm đều đặn hơn 20% trong tháng qua. Giá trị thị trường của Tesla đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2024.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin rằng ảnh hưởng của ông Musk trong chính quyền của Tổng thống Trump sẽ mở ra một kỷ nguyên bãi bỏ quy định có lợi cho Tesla. Tài sản của ông Musk, cổ đông cá nhân lớn nhất của Tesla, đã tăng thêm khoảng 83 tỷ USD kể từ ngày bầu cử cho đến cuối tháng 11 năm ngoái./.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.