(ANTV) - Trung Quốc đang trong quá trình xây lắp kính viễn vọng vô tuyến có thể điều khiển hoàn toàn lớn nhất thế giới, đặt tại thành phố Hoa Điện, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc nước này.
Với đường kính 120m, kính viễn vọng vô tuyến sẽ giúp các nhà khoa học hiểu chính xác hơn về các hành tinh và tiểu hành tinh. Điểm đặc biệt của kính viễn vọng mới này là có khả năng gửi sóng điện từ đến các thiên thể và nhận sóng phản hồi để đo chính xác khoảng cách giữa các hành tinh và Trái Đất.
Văn phòng dự án kính viễn vọng vô tuyến cho biết địa điểm xây dựng kính viễn vọng đã được chọn vào tháng 5 năm nay. Đến nay, phần thi công móng cọc đã hoàn thành. Dự kiến việc lắp đặt cũng như điều chỉnh và thử nghiệm kính viễn vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.
Trung Quốc đã xây dựng lộ trình tham vọng nhằm đứng đầu thế giới về khoa học vũ trụ vào năm 2050.
Bloomberg: Tỷ phú Elon Musk vẫn giàu nhất thế giới
Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, ông Elon Musk đã mất 52 tỷ USD tài sản ròng kể từ đầu năm đến nay, nhưng ông vẫn là người giàu nhất thế giới với khoảng cách khá xa so với những người còn lại.
Tài sản ròng của ông hiện nay là 380 tỷ USD - nhiều hơn 144 tỷ USD so với người giàu thứ hai thế giới là Giám đốc điều hành (CEO) Meta Mark Zuckerberg.
Cổ phiếu của Tesla, công ty do ông Musk sáng lập, đã giảm 8% trước khi thị trường đóng cửa phiên 25/2, sau khi giảm đều đặn hơn 20% trong tháng qua. Giá trị thị trường của Tesla đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2024.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin rằng ảnh hưởng của ông Musk trong chính quyền của Tổng thống Trump sẽ mở ra một kỷ nguyên bãi bỏ quy định có lợi cho Tesla. Tài sản của ông Musk, cổ đông cá nhân lớn nhất của Tesla, đã tăng thêm khoảng 83 tỷ USD kể từ ngày bầu cử cho đến cuối tháng 11 năm ngoái./.
(ANTV) - Trong phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến cả 3 chỉ số chính kết phiên chìm trong sắc đỏ. Tác động này theo sau những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng, những thay đổi chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là về thuế quan, là điều chưa từng có trong lịch sử hiện đại và đang đẩy Fed vào tình thế chưa từng đối mặt.
(ANTV) - Dịp lễ 30/4 năm nay, các Tour du lịch tái hiện hành trình hào hùng của dân tộc thu hút đông đảo du khách từ Bắc vào Nam. Các chương trình đa dạng, từ tham quan di tích đến giao lưu nhân chứng lịch sử, mang đến trải nghiệm ý nghĩa, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.
(ANTV) - Công an tỉnh Bạc Liêu vừa quyết định khởi tố đối với hai đối tượng cùng trú huyện Đông Hải về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Liên quan đường dây đưa ma túy từ Campuchia về TP.HCM, Công an TPHCM đã bắt giữ hơn 30 đối tượng có liên quan. Đáng chú ý, Ngoài 2 đối tượng cầm đầu là Dương Thảo Ngân và Vòng Thế Kiệt thì nhiều đối tượng có vai trò tổ chức, là đại lý thứ cấp đều còn rất trẻ, thậm chí có cả độ tuổi vị thành niên.
(ANTV) - Tối ngày 14 tháng 4, Đồng chí Nguyễn Văn Kha - cán bộ Công an xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ ngăn chặn hành vi đánh bắt thủy sản trái phép bằng xung điện. Sự hy sinh của đồng chí Nguyễn Văn Kha là sự mất mát to lớn đối với gia đình, đồng đội và lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Hướng tới phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và xây dựng lực lượng Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2025 và phát động phong trào đọc sách tới toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng.
(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chiều 17/4, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ tổng kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022 -2025 và ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2025 -2030 về công tác thư viện.
(ANTV) - Chiều 17/4, tại Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư đã bế mạc. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 44, trong phiên làm việc sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi.
(ANTV) - Sáng 17/4, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Quán triệt Kết luận số 132-KL/TW ngày 18/3/2025 của Bộ Chính trị (Kết luận số 132) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (Chỉ thị số 36). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Hội trường UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với gần 400 nghìn đại biểu tham dự.