(ANTV) - Trung Quốc đang trong quá trình xây lắp kính viễn vọng vô tuyến có thể điều khiển hoàn toàn lớn nhất thế giới, đặt tại thành phố Hoa Điện, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc nước này.
Với đường kính 120m, kính viễn vọng vô tuyến sẽ giúp các nhà khoa học hiểu chính xác hơn về các hành tinh và tiểu hành tinh. Điểm đặc biệt của kính viễn vọng mới này là có khả năng gửi sóng điện từ đến các thiên thể và nhận sóng phản hồi để đo chính xác khoảng cách giữa các hành tinh và Trái Đất.
Văn phòng dự án kính viễn vọng vô tuyến cho biết địa điểm xây dựng kính viễn vọng đã được chọn vào tháng 5 năm nay. Đến nay, phần thi công móng cọc đã hoàn thành. Dự kiến việc lắp đặt cũng như điều chỉnh và thử nghiệm kính viễn vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.
Trung Quốc đã xây dựng lộ trình tham vọng nhằm đứng đầu thế giới về khoa học vũ trụ vào năm 2050.
Bloomberg: Tỷ phú Elon Musk vẫn giàu nhất thế giới
Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, ông Elon Musk đã mất 52 tỷ USD tài sản ròng kể từ đầu năm đến nay, nhưng ông vẫn là người giàu nhất thế giới với khoảng cách khá xa so với những người còn lại.
Tài sản ròng của ông hiện nay là 380 tỷ USD - nhiều hơn 144 tỷ USD so với người giàu thứ hai thế giới là Giám đốc điều hành (CEO) Meta Mark Zuckerberg.
Cổ phiếu của Tesla, công ty do ông Musk sáng lập, đã giảm 8% trước khi thị trường đóng cửa phiên 25/2, sau khi giảm đều đặn hơn 20% trong tháng qua. Giá trị thị trường của Tesla đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2024.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin rằng ảnh hưởng của ông Musk trong chính quyền của Tổng thống Trump sẽ mở ra một kỷ nguyên bãi bỏ quy định có lợi cho Tesla. Tài sản của ông Musk, cổ đông cá nhân lớn nhất của Tesla, đã tăng thêm khoảng 83 tỷ USD kể từ ngày bầu cử cho đến cuối tháng 11 năm ngoái./.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số ung thư ở nam giới do vi rút HPV sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026, trên nhóm trẻ em gái 11 tuổi.
(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.
(ANTV) - Vừa qua Bộ GD và ĐT đề xuất đưa AI vào chương trình học ở tất cả các bậc học. Việc đưa AI vào giảng dạy được xem là bước đi cần thiết, giúp học sinh sớm làm quen với công nghệ, hình thành tư duy số và kỹ năng của công dân trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông vẫn là bài toán nan giải tại các đô thị lớn, Hà Nội đang từng bước tháo gỡ bằng những điều chỉnh linh hoạt ngay trên hạ tầng hiện có.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.
(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt xóa thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại khu vực rừng keo thuộc thôn Hoà Tân, xã Tư Nghĩa.
(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).