Thứ Tư, 14/01/2026 02:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tỷ lệ người vô gia cư ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục

(ANTV) - Một báo cáo thường niên do chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy, số lượng người vô gia cư tại Mỹ đã tăng vọt 18% trong năm 2024, mức cao chưa từng thấy, khi giá thuê nhà tăng, lạm phát cao và dòng người nhập cư đổ vào nước này.

Báo cáo của Bộ Nhà ở và Phát triển Mỹ ghi nhận hơn 770.000 người trải qua tình trạng vô gia cư và phải sống trong các khu cứu trợ, trại tế bần hoặc các lều trại tạm bợ. Con số này tăng 18% so với năm 2023, nghĩa là cứ 10.000 người Mỹ lại có 23 người vô gia cư.

Báo cáo nhấn mạnh những yếu tố góp phần đẩy số người vô gia cư tăng cao là: tiền lương không tăng trong các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình, cùng tác động của nạn phân biệt chủng tộc, kết hợp với thiên tai khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa. Bên cạnh đó, tình trạng người nhập cư ồ ạt vào nước Mỹ cùng các chương trình ngăn ngừa vô gia cư thời Covid-19 chấm dứt khiến tình trạng càng tồi tệ hơn.

Mức tăng 18% từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2024 đã vượt qua mức tăng 12% so với giai đoạn khảo sát trước đó, khi Bộ Nhà ở và Phát triển Mỹ ước tính có khoảng 650.000 người vô gia cư.

EU chính thức áp dụng cổng sạc tiêu chuẩn

Ngày 28/12, luật về cổng sạc tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức có hiệu lực, theo đó hầu hết sản phẩm điện tử mới, gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy ảnh, được bán tại thị trường này sẽ phải sử dụng cổng sạc theo chuẩn USB-C.

Luật mới đã khiến USB-C trở thành cổng sạc chuẩn của EU, qua đó giúp đơn giản hóa cuộc sống của người dân và giảm đáng kể chi phí khi người tiêu dùng không cần phải mua nhiều loại sạc cho các thiết bị khác nhau.

Yêu cầu về cổng sạc tiêu chuẩn được áp dụng với tất cả các loại điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh số, tai nghe bluetooth, loa, bàn phím và nhiều loại thiết bị điện tử khác được bán ở thị trường EU. Luật mới vẫn chưa áp dụng với sản phẩm máy tính xách tay do thách thức hiện nay về mặt công nghệ. Tuy nhiên tất cả những dòng máy tính xách tay bán ở EU sẽ phải tuân thủ luật mới từ đầu năm 2026.

Giới chức EU đặt kỳ vọng luật mới sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 200 triệu Euro mỗi năm cũng như giảm thiểu hơn 1.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm