Thứ Ba, 20/01/2026 17:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tỷ lệ người vô gia cư ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục

(ANTV) - Một báo cáo thường niên do chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy, số lượng người vô gia cư tại Mỹ đã tăng vọt 18% trong năm 2024, mức cao chưa từng thấy, khi giá thuê nhà tăng, lạm phát cao và dòng người nhập cư đổ vào nước này.

Báo cáo của Bộ Nhà ở và Phát triển Mỹ ghi nhận hơn 770.000 người trải qua tình trạng vô gia cư và phải sống trong các khu cứu trợ, trại tế bần hoặc các lều trại tạm bợ. Con số này tăng 18% so với năm 2023, nghĩa là cứ 10.000 người Mỹ lại có 23 người vô gia cư.

Báo cáo nhấn mạnh những yếu tố góp phần đẩy số người vô gia cư tăng cao là: tiền lương không tăng trong các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình, cùng tác động của nạn phân biệt chủng tộc, kết hợp với thiên tai khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa. Bên cạnh đó, tình trạng người nhập cư ồ ạt vào nước Mỹ cùng các chương trình ngăn ngừa vô gia cư thời Covid-19 chấm dứt khiến tình trạng càng tồi tệ hơn.

Mức tăng 18% từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2024 đã vượt qua mức tăng 12% so với giai đoạn khảo sát trước đó, khi Bộ Nhà ở và Phát triển Mỹ ước tính có khoảng 650.000 người vô gia cư.

EU chính thức áp dụng cổng sạc tiêu chuẩn

Ngày 28/12, luật về cổng sạc tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức có hiệu lực, theo đó hầu hết sản phẩm điện tử mới, gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy ảnh, được bán tại thị trường này sẽ phải sử dụng cổng sạc theo chuẩn USB-C.

Luật mới đã khiến USB-C trở thành cổng sạc chuẩn của EU, qua đó giúp đơn giản hóa cuộc sống của người dân và giảm đáng kể chi phí khi người tiêu dùng không cần phải mua nhiều loại sạc cho các thiết bị khác nhau.

Yêu cầu về cổng sạc tiêu chuẩn được áp dụng với tất cả các loại điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh số, tai nghe bluetooth, loa, bàn phím và nhiều loại thiết bị điện tử khác được bán ở thị trường EU. Luật mới vẫn chưa áp dụng với sản phẩm máy tính xách tay do thách thức hiện nay về mặt công nghệ. Tuy nhiên tất cả những dòng máy tính xách tay bán ở EU sẽ phải tuân thủ luật mới từ đầu năm 2026.

Giới chức EU đặt kỳ vọng luật mới sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 200 triệu Euro mỗi năm cũng như giảm thiểu hơn 1.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Quân và dân Trường Sa gửi trọn niềm tin đến Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa gửi trọn niềm tin đến Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng, khi đất nước ta tròn 40 năm đổi mới và vững vàng bước vào kỷ nguyên mới. Từ nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, quân và dân đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa ngày đêm kiên cường bám biển, giữ vững chủ quyền. Quân và dân nơi đây gửi trọn niềm tin vào những quyết sách chiến lược mà Đại hội XIV của Đảng đề ra, nhằm xây dựng biển đảo ngày càng giàu mạnh.

Công an cơ sở giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội Đảng XIV

Công an cơ sở giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với toàn lực lượng Công an cả nước, Công an xã Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Với quyết tâm chính trị cao, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã, xác định rõ trách nhiệm giữ vững ổn định địa bàn, góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, định hướng con đường phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong những ngày này, TP.HCM cùng cả nước lan tỏa sâu rộng niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chính thức khai mạc, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của dân tộc. Trong thời khắc có ý nghĩa đặc biệt này, việc nhìn lại nhiệm kỳ XIII mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ để tổng kết một chặng đường đã qua, mà còn để khẳng định những giá trị, nền tảng và niềm tin được bồi đắp trong suốt 5 năm đầy thử thách.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông, phải được thực hiện nghiêm ngặt. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn.

Xem thêm