Thứ Sáu, 09/01/2026 04:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tỷ lệ người vô gia cư ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục

(ANTV) - Một báo cáo thường niên do chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy, số lượng người vô gia cư tại Mỹ đã tăng vọt 18% trong năm 2024, mức cao chưa từng thấy, khi giá thuê nhà tăng, lạm phát cao và dòng người nhập cư đổ vào nước này.

Báo cáo của Bộ Nhà ở và Phát triển Mỹ ghi nhận hơn 770.000 người trải qua tình trạng vô gia cư và phải sống trong các khu cứu trợ, trại tế bần hoặc các lều trại tạm bợ. Con số này tăng 18% so với năm 2023, nghĩa là cứ 10.000 người Mỹ lại có 23 người vô gia cư.

Báo cáo nhấn mạnh những yếu tố góp phần đẩy số người vô gia cư tăng cao là: tiền lương không tăng trong các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình, cùng tác động của nạn phân biệt chủng tộc, kết hợp với thiên tai khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa. Bên cạnh đó, tình trạng người nhập cư ồ ạt vào nước Mỹ cùng các chương trình ngăn ngừa vô gia cư thời Covid-19 chấm dứt khiến tình trạng càng tồi tệ hơn.

Mức tăng 18% từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2024 đã vượt qua mức tăng 12% so với giai đoạn khảo sát trước đó, khi Bộ Nhà ở và Phát triển Mỹ ước tính có khoảng 650.000 người vô gia cư.

EU chính thức áp dụng cổng sạc tiêu chuẩn

Ngày 28/12, luật về cổng sạc tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức có hiệu lực, theo đó hầu hết sản phẩm điện tử mới, gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy ảnh, được bán tại thị trường này sẽ phải sử dụng cổng sạc theo chuẩn USB-C.

Luật mới đã khiến USB-C trở thành cổng sạc chuẩn của EU, qua đó giúp đơn giản hóa cuộc sống của người dân và giảm đáng kể chi phí khi người tiêu dùng không cần phải mua nhiều loại sạc cho các thiết bị khác nhau.

Yêu cầu về cổng sạc tiêu chuẩn được áp dụng với tất cả các loại điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh số, tai nghe bluetooth, loa, bàn phím và nhiều loại thiết bị điện tử khác được bán ở thị trường EU. Luật mới vẫn chưa áp dụng với sản phẩm máy tính xách tay do thách thức hiện nay về mặt công nghệ. Tuy nhiên tất cả những dòng máy tính xách tay bán ở EU sẽ phải tuân thủ luật mới từ đầu năm 2026.

Giới chức EU đặt kỳ vọng luật mới sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 200 triệu Euro mỗi năm cũng như giảm thiểu hơn 1.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm