(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.
Phát biểu tại một hội nghị quốc phòng ở Brussels (Bỉ), ông Shmyhal khẳng định Ukraine có thể sản xuất 10 triệu thiết bị bay không người lái trong năm 2026 nếu nhận được đủ sự hỗ trợ tài chính từ các nước đồng minh.
Bên cạnh đó, nước này cũng cần thêm nhiều đạn pháo tầm xa để chiến đấu với các lực lượng Nga.
Phía Nga cho rằng việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine đang cản trở tiến trình hòa bình và khiến các đồng minh NATO trực tiếp can dự vào xung đột.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh bất kỳ lô hàng nào chứa vũ khí viện trợ cho Ukraine đều trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.
EU đề xuất sáng kiến về hệ thống phòng thủ UAV
Ủy ban châu Âu (EC) sẽ trình bày sáng kiến mới về hệ thống phòng thủ chống thiết bị bay không người lái (UAV) trong ngày 16/10 nhằm tăng cường an ninh tại khu vực phía Đông của khối.
Sáng kiến này sẽ được đưa vào lộ trình chính sách quốc phòng của EU, hướng tới việc bước đầu triển khai hệ thống phòng thủ UAV từ cuối năm 2026 và hoàn thiện toàn bộ hệ thống vào cuối năm 2027. Hệ thống sẽ bao gồm các thiết bị phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn sự xâm nhập của UAV, góp phần bảo đảm an ninh không phận và hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc phối hợp phòng thủ.
Bước đi trên thể hiện quyết tâm của EU trong việc chủ động ứng phó các mối đe dọa công nghệ cao đồng thời tăng cường hợp tác quốc phòng, củng cố an ninh khu vực và bảo vệ các giá trị, quyền lợi chung của khối này.
Hồi tháng trước, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã nhấn mạnh rằng châu Âu cần xây dựng một “bức tường chống UAV” để bảo vệ khu vực phía Đông của EU, sau vụ khoảng 20 UAV xâm nhập không phận Ba Lan.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/7, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực, nổi bật là tăng lương cơ sở, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và đưa hợp đồng lao động điện tử vào áp dụng.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.
(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.
(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.
(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Sáng nay 01/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, lực lượng công an đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó, hỗ trợ người dân bảo đảm an toàn về người và tài sản.