(ANTV) - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận nước này đã nhận 3,9 tỷ USD tiền trợ cấp từ Mỹ thông qua Ngân hàng thế giới (WB). Đây cũng là khoản hỗ trợ ngân sách trực tiếp đầu tiên từ Mỹ trong năm nay, trong tổng số tiền là 7,8 tỷ USD.
Bộ Tài chính Ukraine cho biết, tiền trợ cấp này sẽ được chuyển thẳng vào tiền lương cho giáo viên, nhân viên Cơ quan tình trạng khẩn cấp quốc gia và các nhân viên nhà nước khác, cũng như hỗ trợ những người phải di dời, những gia đình thu nhập thấp và những người khuyết tật.
Số tiền này sẽ giúp Chính phủ Ukraine hoàn trả các khoản chi tiêu nhân đạo và xã hội mà không bị tăng nợ.
Bộ trên cũng cho biết kể từ tháng 2/2022, hỗ trợ ngân sách trực tiếp từ Mỹ đã đạt gần 27 tỷ USD, nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Ukraine.
Bangladesh sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm
Ở Nam Á, tình hình bất ổn chính trị và an ninh tại Bangladesh cũng đang được chú ý. Quân đội nước này thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được áp đặt để dập tắt các cuộc biểu tình từ 6h sáng nay (giờ địa phương), vài giờ sau khi lực lượng này lên nắm quyền.
Từ tháng 7 vừa qua, sinh viên Bangladesh đã xuống đường biểu tình phản đối hệ thống hạn ngạch việc làm của chính phủ. Biểu tình nhanh chóng dẫn đến bạo loạn và bắt đầu vượt tầm kiểm soát, buộc Thủ tướng Hasina phải từ chức và rời khỏi đất nước. Chiều tối qua, bà Hasina cùng đoàn tùy tùng đã đến thủ đô New Delhi và được phía Ấn Độ cam kết đảm bảo an toàn.
An ninh cũng được tăng cường xung quanh Đại sứ quán Bangladesh ở New Delhi và nhiều khu vực Đông Bắc của Ấn Độ giáp giới với Bangladesh. Một số bang đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm và đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Hoạt động thương mại, các dịch vụ tàu xe tới biên giới đều bị đình chỉ.
Cũng trong chiều tối ngày 5/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì cuộc họp Ủy ban Nội các An ninh (CCS) để thảo luận về các diễn biến tại nước láng giềng, cùng các biện pháp ứng phó của Ấn Độ. Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval.
Trong diễn biến liên quan, Mỹ cho hay đang theo dõi sát tình hình ở Bangladesh, đồng thời kêu gọi nước này thành lập chính phủ lâm thời một cách dân chủ sau khi Thủ tướng Hasina từ chức./.
(ANTV) - Một cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ đang diễn ra tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo khi đợt bùng phát dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Đáng lo ngại, đây là đợt bùng phát có tốc độ tử vong nhanh nhất trong lịch sử y học thế giới, vượt qua cả đại dịch giai đoạn 2013-2016.
(ANTV) - Ngày 23/7, các nhà điều tra Hàn Quốc đã đột kích ủy ban bầu cử sau khi phát hiện dấu hiệu các quan chức của ủy ban này đã làm giả số liệu cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 6.
(ANTV) - Từ đêm nay đến ngày 25/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, cục bộ có nơi mưa to trên 250 mm, trọng tâm là các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Từ ngày 15/7, Công an thành phố Hà Nội đã đưa vào khai thác 36 màn hình LED điện tử tại nhiều nút giao lớn. Hệ thống cung cấp thông tin, cảnh báo và hướng dẫn lộ trình, giúp người dân chủ động hơn khi di chuyển. Sau một tuần triển khai, hệ thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia giao thông.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng ngày 23/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đến dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng. Đây là hoạt động được Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
(ANTV) - Từ khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động đã đặt ra yêu cầu mới đối với cấp cơ sở trong công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra không ít vấn đề cần sớm được rà soát, chấn chỉnh.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, chiều 22/7, lực lượng cứu hộ đã dập tắt đám cháy xảy ra tại Công ty May An Long (xã An Long).
(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đang tăng cường độ và có khả năng mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới khi đi vào vùng biển phía Đông Bắc Bắc biển Đông. Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 24/7, khu vực này sẽ có gió mạnh, sóng lớn, biển động, tàu thuyền cần chủ động phòng tránh.
(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can về hành vi"Buôn lậu", nâng tổng số bị can trong chuyên án lên 35 đối tượng, thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng gần 70 tỷ đồng.
(ANTV) - Sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong những chủ trương lớn, xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, lĩnh vực giáo dục, nơi gắn liền với từng gia đình và sự phát triển của thế hệ tương lai, đang trải qua bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn quốc.