Thứ Bảy, 21/06/2025 07:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine tiếp tục gia hạn tình trạng thiết quân luật

BT

(ANTV) - Một nghị sĩ Quốc hội Ukraine cho hay cơ quan lập pháp nước này vừa bỏ phiếu thông qua dự luật về việc gia hạn 90 ngày tình trạng thiết quân luật, vốn dự kiến hết hạn vào ngày 16/11 tới. Trong thời gian thiết quân luật, tất cả các hoạt động bầu cử Tổng thống, Quốc hội và địa phương sẽ đều không được phép tiến hành.

Trước đó, kỳ bầu cử Quốc hội tháng 10 tại Ukraine đã bị hủy bỏ. Với dự luật mới, cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến vào đầu năm sau cũng sẽ không thể diễn ra.

Bên cạnh đó, Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật về việc gia hạn lệnh tổng động viên đến ngày 14/2 năm sau. Trong thời gian này, tất cả công dân Ukraine trong độ tuổi từ 18 đến 60 đều có thể được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố tình trạng thiết quân luật vào ngày 24/2 năm ngoái sau khi xảy ra cuộc xung đột với Nga. Từ đó đến nay, tình trạng thiết quân luật đã được gia hạn 9 lần.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về tư cách thành viên với Ukraine. EC đánh giá Ukraine đã hoàn thành 90% các cải cách theo yêu cầu của EU, và các cuộc đàm phán sẽ chính thức được tiến hành sau khi Kiev chấp nhận một số điều kiện còn lại.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh đổi tài sản bị phong tỏa

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó một phần tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa tại Nga có thể được “đổi” lấy tài sản bị phong tỏa của người Nga. Sắc lệnh đã có hiệu lực kể từ ngày ký 8/11.

Sắc lệnh quy định thủ tục bán chứng khoán nước ngoài thuộc sở hữu của người Nga cho người nước ngoài, bao gồm cả từ các quốc gia được coi là không thân thiện, bằng chi phí là số tiền của người nước ngoài này bị phong tỏa trong tài khoản loại “C” ở Nga. Điều kiện tiến hành các giao dịch liên quan sẽ do Ủy ban Kiểm soát Đầu tư Nước ngoài của Chính phủ Nga quy định.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga nhấn mạnh hiện có hơn 3,5 triệu công dân Nga có tài sản trị giá tới 1,5 nghìn tỷ ruble bị phong tỏa. Chính quyền Nga đề xuất đổi số tiền bị phong tỏa này lấy tiền mà người nước ngoài tích lũy trong tài khoản loại “C”.

Việc tham gia vào quá trình này sẽ là tự nguyện. Ở giai đoạn đầu tiên, dự kiến sẽ gỡ bỏ phong tỏa các tài khoản trị giá khoảng 100 tỷ ruble, thuộc về các nhà đầu tư bán lẻ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gặp mặt, tôn vinh các nhà báo tiêu biểu, xuất sắc trong CAND

Gặp mặt, tôn vinh các nhà báo tiêu biểu, xuất sắc trong CAND

Chính trị 20/06/2025

(ANTV) - Tối 20/6 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, gặp mặt tôn vinh các nhà báo tiêu biểu, xuất sắc trong Công an nhân dân với chủ đề “Sứ mệnh vinh quang”.

Giữ bình yên đường thủy mùa mưa bão

Giữ bình yên đường thủy mùa mưa bão

Xã hội 20/06/2025

(ANTV) - Hà Nội đang bước vào mùa mưa bão. Trên các tuyến sông lớn như sông Hồng, sông Đuống, nơi mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện thủy qua lại, công tác đảm bảo an toàn giao thông đang được đặt ở mức cảnh báo cao. Trong bối cảnh dòng chảy mạnh, mực nước dâng và thời tiết biến động khó lường, mỗi chuyến phà, mỗi chiếc xuồng nhỏ giờ đây không chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Bài toán quản lý hộ kinh doanh một cách hiệu quả?

Bài toán quản lý hộ kinh doanh một cách hiệu quả?

Kinh tế 20/06/2025

(ANTV) - Hộ kinh doanh cá thể vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt ở các đô thị và khu dân cư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra hiện tượng nhiều hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng hoạt động. Nguyên nhân được cho là do tâm lý e ngại, lo sợ bị kiểm tra, xử phạt – dù nhiều người chưa thực sự hiểu rõ mình sai ở đâu. Làm sao để quản lý hộ kinh doanh một cách hiệu quả mà không gây áp lực quá mức?

Lật mặt đối tượng chuyên giả danh Công an để lừa đảo

Lật mặt đối tượng chuyên giả danh Công an để lừa đảo

Pháp luật 20/06/2025

(ANTV) - Mặc dù mang 5 tiền án trong đó có 3 tiền án khi thực hiện hành vi giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng Vũ Anh Tuấn vẫn “ngựa quen đường cũ” khi tiếp tục giả danh Công an lừa đảo 3 sinh viên tại một trường Đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Đảm bảo không gián đoạn công tác công an khi sáp nhập các xã tại tỉnh Lào Cai

Đảm bảo không gián đoạn công tác công an khi sáp nhập các xã tại tỉnh Lào Cai

Xã hội 20/06/2025

(ANTV) - Quyết định sáp nhập các xã nói chung, Công an các xã nói riêng đánh dấu một bước cải cách quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, lực lượng này đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác bám sát cơ sở nhằm giữ vững ANTT tại địa phương.

TP.HCM thúc đẩy công nghiệp văn hoá

TP.HCM thúc đẩy công nghiệp văn hoá

Kinh tế 20/06/2025

(ANTV) - Sáng ngày 20/6, hội thảo “Công nghiệp văn hóa TP.HCM – Từ bản sắc tới sáng tạo” đã được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình InnoCulture 2025, nhằm cập nhật những định hướng mới nhất trong phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM triển khai Nghị quyết 98 với nhiều cơ chế đặc thù.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm OCOP

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm OCOP

Kinh tế 20/06/2025

(ANTV) - Sau hơn 6 năm triển khai, chương trình OCOP - Mỗi xã một sản phẩm đã lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước với hơn 14.000 sản phẩm. OCOP đã trở thành một chứng nhận chất lượng cho nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp và hợp tác xã. Tuy nhiên sau khi có được chứng nhận này, nhiều sản phẩm lại không còn duy trì được chất lượng cũng như các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Độc đáo quán cà phê AI

Độc đáo quán cà phê AI

Kinh tế 20/06/2025

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước đi vào cuộc sống, không chỉ hỗ trợ con người trong công việc mà thậm chí còn giúp chúng ta thư giãn. Điển hình như một quán cà phê ở Hà Nội đang thử nghiệm cùng lúc sử dụng 4 robot thông minh để pha chế đồ uống, phục vụ bưng bê, chụp hình và viết thư pháp. Từ hoạt động riêng lẻ đến việc kết nối với nhau và với không gian cửa hàng đã mang đến những trải nghiệm gần gũi cho khách hàng.

Xem thêm