(ANTV) - Hãng tin TASS ngày 2/11, đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về việc hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện. Luật này đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện) thông qua trước đó.
Theo tài liệu đăng tải trên cổng thông tin pháp lý chính thức, luật trên tạo sơ sở pháp lý để Nga hủy bỏ văn kiện phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, nhưng không có nghĩa là Moskva rút khỏi hiệp ước này. Luật có hiệu lực vào ngày công bố chính thức.
Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết việc hủy bỏ phê chuẩn hiệp ước CTBT đảm bảo sự cân bằng đối với Nga và Mỹ trong lĩnh vực thử hạt nhân trong bối cảnh Washington chưa phê chuẩn hiệp ước này.
Ông cũng nêu rõ động thái này của Nga không có nghĩa là Moskva có kế hoạch tiến hành thử hạt nhân.
Tháng 10 vừa qua, cả Hạ viện và Thượng viện Nga đã thông qua dự luật hủy bỏ phê chuẩn hiệp ước CTBT, nhưng nước này vẫn là một bên của hiệp ước với toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan.
CTBT là một hiệp ước đa phương cấm tất cả các vụ thử hạt nhân, dù là vì mục đích hòa bình hay quân sự. Hiệp ước này được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1996 và đã được 187 quốc gia ký kết, nhưng đến nay chưa có hiệu lực do 8 trong số 44 quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc tiềm năng chế tạo vũ khí hạt nhân chưa phê chuẩn. Nga phê chuẩn hiệp ước này ngày 27/5/2000.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.