Chủ Nhật, 20/04/2025 13:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine tin tưởng khả năng thực hiện lệnh ngừng bắn một phần với Nga

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, việc tạm dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng trong cuộc chiến với Nga có thể được thiết lập nhanh chóng, và Kiev sẽ đáp trả tương xứng nếu Moskva vi phạm các điều khoản ngừng bắn. Đây là một phần nội dung được đưa ra trong cuộc điện đàm vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Ukraine và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Zelensky đã đồng ý dừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Đồng thời cho biết, Kiev sẽ lập danh sách các cơ sở có thể nằm trong lệnh ngừng bắn một phần do Washington làm trung gian. Danh sách này có thể bao gồm không chỉ cơ sở năng lượng mà còn cả cơ sở hạ tầng đường sắt và cảng. Tổng thống Ukraine bày tỏ mong muốn các bên làm rõm chi tiết về việc giám sát ngừng bắn một phần.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với ông Trump và đồng ý tạm dừng tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng. Ông Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng thảo luận về sự tham gia của Mỹ trong việc hiện đại hóa và đầu tư vào nhà máy điện hạt nhân nếu nó được trả lại cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo về kết quả cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo đó, phần lớn nội dung cuộc điện đàm xoay quanh những vấn đề được thảo luận trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm các cuộc thảo luận nhằm mục đích “điều chỉnh các yêu cầu và nhu cầu của Nga lẫn Ukraine” và mọi việc “đang đi đúng hướng”.

Nga, Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất

Theo thỏa thuận được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất với phía Ukraine kể từ thời điểm xung đột bùng phát.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 175 binh sĩ Ukraine đã được trao đổi với 175 binh sĩ Nga. Ngoài ra, Moskva cũng đã trao trả thêm 22 tù nhân Ukraine bị thương nặng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nhằm bày tỏ thiện chí. Theo Moskva, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã đóng vai trò trung gian cho thỏa thuận này. Trong tuyên bố trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine cũng đã xác nhận về lần trao đổi tù binh mới nhất.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz cho biết đã trao đổi với người đồng cấp Nga về những nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời thông báo các nhóm kỹ thuật của hai bên sẽ gặp nhau tại Riyadh, Saudi Arabia trong những ngày tới, để tập trung vào việc thực hiện và mở rộng lệnh ngừng bắn một phần mà 2 nước đã đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Iran đạt tiến triển lớn

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Iran đạt tiến triển lớn

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Mỹ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán gián tiếp thứ hai tại thủ đô Rome (Italia), tiếp nối nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân vốn đình trệ suốt thời gian qua. Cuộc gặp kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ và được đánh giá là mang tính xây dựng và gợi mở, mở đường cho vòng đàm phán thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 tới tại Oman.

 Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/4 đã tuyên bố lệnh ngừng bắn bất ngờ kéo dài 30 tiếng với Ukraine nhân dịp lễ Phục sinh. Việc ngừng bắn được thực hiện vì mục đích nhân đạo. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Nga phải sẵn sàng cho những vi phạm ngừng bắn có thể xảy ra.

Những chú mèo an ủi người dân vùng xung đột ở Ấn Độ

Những chú mèo an ủi người dân vùng xung đột ở Ấn Độ

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, xu hướng nuôi mèo đang bùng nổ. Những người yêu thích mèo cho biết loài thú cưng này là nguồn an ủi, động viên họ khỏi những tổn thương tinh thần do cuộc sống ở khu vực xung đột gây ra. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số mèo cũng đã khiến các bác sĩ thú y nơi đây đưa ra những cảnh báo

Triều Tiên quan ngại Mỹ có động thái mở rộng chiến tranh

Triều Tiên quan ngại Mỹ có động thái mở rộng chiến tranh

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Triều Tiên đã lên án việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc nới lỏng các quy định xuất khẩu vũ khí và gọi đây là động thái nhằm mở rộng chiến tranh. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa ra những chỉ trích trên khi đề cập đến sắc lệnh hành pháp ngày 9/4 của Tổng thống Trump.

 Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên CBCS Công an tham gia diễu binh, diễu hành

Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên CBCS Công an tham gia diễu binh, diễu hành

Chính trị 20/04/2025

(ANTV) - Ngày 19/4 tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Bí Thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ Trưởng Bộ Công an, cùng các đồng chí lãnh đạo TP. HCM, Đồng Nai đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân tham gia diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm hỏi gia đình chính sách trên địa bàn Tây Ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm hỏi gia đình chính sách trên địa bàn Tây Ninh

Xã hội 20/04/2025

(ANTV) - Chiều 19/4, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm gia đình cố Anh hùng Lực lượng vũ trang Phan Văn Điền (Mười Thương), gia đình Thiếu tướng Ngô Quang Long - nguyên cán bộ Văn phòng Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh và gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hai.

Cảnh báo chiêu trò huy động vốn, đầu tư tiền ảo

Cảnh báo chiêu trò huy động vốn, đầu tư tiền ảo

Pháp luật 20/04/2025

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xác định, Thời gian vừa qua, trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok nổi lên nhiều hội, nhóm, tài khoản mạng xã hội kêu gọi huy động vốn, đầu tư mua cổ phần của các dự án và đầu tư tiền ảo. Điển hình như việc kêu gọi đầu tư mua cổ phần, huy động vốn Dự án uST thông qua Công ty SkyWay Capital.

Các cựu chiến binh trải nghiệm metro số 1, TPHCM

Các cựu chiến binh trải nghiệm metro số 1, TPHCM

Xã hội 20/04/2025

(ANTV) - Hòa chung với không khí cả nước đang hân hoan chào đón lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tổ chức tại TP. HCM đúng ngày 30/4 sắp tới. Các cán bộ, cựu chiến binh những người trực tiếp góp phần làm nên “Đại thắng mùa Xuân 1975” của tỉnh Lai Châu đã có dịp thăm lại “chiến trường xưa” sau 50 năm Bắc – Nam nối liền một dải.

Đông Nam Á tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo làm việc tại nước ngoài

Đông Nam Á tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo làm việc tại nước ngoài

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh có sự gia tăng đáng kể về số lượng công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, mạo hiểm sự an toàn bằng cách làm việc tại Campuchia mà không tuân thủ các quy trình và quy định chính thức, nhiều nước Đông Nam Á đã đưa ra các cảnh báo cũng như biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Xem thêm