Thứ Bảy, 13/12/2025 19:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNESCO công nhận ẩm thực Italia là di sản phi vật thể toàn cầu

BT

(ANTV) - Tổ chức UNESCO vừa chính thức công nhận nền ẩm thực Italia là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Sự công nhận này vinh danh không chỉ các món ăn nổi tiếng như pizza, pasta mà còn là truyền thống xã hội gắn kết mọi người qua bàn ăn.

Hồ sơ đề nghị công nhận đã được Bộ Nông nghiệp và Bộ Văn hóa Italia khởi xướng từ tháng 3 năm 2023. Hồ sơ này không chỉ tập trung vào các món ăn đặc trưng nổi tiếng toàn cầu như mì Ý (pasta), pizza, cơm risotto hay bánh ngọt truyền thống cannoli, mà còn nhấn mạnh cách thức chuẩn bị, chia sẻ và thưởng thức các món ăn này như một nghi thức văn hóa.

Việc ẩm thực Italia được công nhận vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO là một bước tiến quan trọng, tương tự như việc Tổ chức này đã từng công nhận ẩm thực Mexico, ẩm thực Địa Trung Hải, hay văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Khách sạn cao nhất thế giới ở Dubai (UAE)

Thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE), vừa đưa vào vận hành khách sạn Ciel Dubai Marina cao 377m, giữ kỷ lục khách sạn cao nhất thế giới với thiết kế độc đáo và được xây dựng trên khu đất có diện tích hạn chế.

Khách sạn cao 82 tầng, nổi bật với phần đỉnh được thiết kế dạng “khoang mở” cho phép gió xuyên qua nhằm giảm tác động của gió ở độ cao lớn. Công trình có 1.004 phòng và nhiều tiện ích gồm 5 nhà hàng, khu spa cùng các khoảng thông tầng để tổ chức hoạt động trải nghiệm cho du khách. Toàn bộ khách sạn được xây dựng trên diện tích chỉ 3.600 mét vuông, nhỏ hơn diện tích một sân bóng đá tiêu chuẩn.

The First Group, đơn vị phát triển dự án, cho biết mục tiêu ban đầu không phải phá kỷ lục về chiều cao. Tuy nhiên, trong quá trình bổ sung tiện ích và điều chỉnh thiết kế, chiều cao công trình liên tục tăng và tiệm cận danh hiệu khách sạn cao nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm