(ANTV) - Người dân “xứ sở anh đào” vô cùng tự hào khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) mới đây đã chính thức công nhận kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản được ghi nhận có từ rất lâu đời, sử dụng một loại nấm Koji để lên men các nguyên liệu thô như gạo hoặc lúa mì. Quá trình lên men này được theo dõi nghiêm ngặt về thời gian và độ ẩm để tạo ra hương vị đặc trưng của rượu sake truyền thống. Đáng chú ý, quy trình sản xuất rượu sake truyền thống của Nhật Bản áp dụng phương pháp “lên men nhiều lần song song” để nấm koji có thể chuyển hóa tinh bột trong nguyên liệu thành đường, sau đó đường tiếp tục được lên men để chuyển hóa thành rượu. Vì vậy, kỹ thuật nuôi cấy nấm Koji được xem là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt cho hương vị rượu sake truyền thống của Nhật Bản. Sau khi được UNESCO công nhận, kỹ thuật nấu rượu sake đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới thứ 23 của Nhật Bản.
Chương trình nghệ thuật Lightscape ở Mỹ
Những ngày này, Vườn bách thảo Chicago, gần thành phố Chicago, thuộc bang Illinois của Mỹ càng trở nên lung linh về đêm với chương trình nghệ thuật ánh sáng kết hợp âm nhạc thường niên mang tên Lightscape.
Năm nay đánh dấu lần thứ 6 sự kiện trưng bày nghệ thuật ánh sáng mùa Đông này được tổ chức tại Vườn bách thảo Chicago. Sự kiện giới thiệu 22 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng đèn LED do các nghệ sĩ địa phương và quốc tế thực hiện. Nổi bật trong số này là tác phẩm “Nhà thờ Mùa Đông”, cùng con đường có tổng chiều dài 2,1 km qua những khu vườn lâu đời trong vườn bách thảo rộng 155ha này. Các nghệ sĩ đã mất khoảng ba tuần lễ để sắp đặt các tác phẩm, và sử dụng hơn 500.000 bóng đèn LED cho sự kiện năm nay. Chương trình Lightscape sẽ diễn ra tới ngày 05/01 năm sau, dự kiến sẽ thu hút khoảng 245.000 lượt khách tham quan.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.