Thứ Năm, 08/01/2026 02:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNESCO công nhận rượu sake là di sản phi vật thể

(ANTV) - Người dân “xứ sở anh đào” vô cùng tự hào khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) mới đây đã chính thức công nhận kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản được ghi nhận có từ rất lâu đời, sử dụng một loại nấm Koji để lên men các nguyên liệu thô như gạo hoặc lúa mì. Quá trình lên men này được theo dõi nghiêm ngặt về thời gian và độ ẩm để tạo ra hương vị đặc trưng của rượu sake truyền thống. Đáng chú ý, quy trình sản xuất rượu sake truyền thống của Nhật Bản áp dụng phương pháp “lên men nhiều lần song song” để nấm koji có thể chuyển hóa tinh bột trong nguyên liệu thành đường, sau đó đường tiếp tục được lên men để chuyển hóa thành rượu. Vì vậy, kỹ thuật nuôi cấy nấm Koji được xem là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt cho hương vị rượu sake truyền thống của Nhật Bản. Sau khi được UNESCO công nhận, kỹ thuật nấu rượu sake đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới thứ 23 của Nhật Bản.

Chương trình nghệ thuật Lightscape ở Mỹ

Những ngày này, Vườn bách thảo Chicago, gần thành phố Chicago, thuộc bang Illinois của Mỹ càng trở nên lung linh về đêm với chương trình nghệ thuật ánh sáng kết hợp âm nhạc thường niên mang tên Lightscape.

Năm nay đánh dấu lần thứ 6 sự kiện trưng bày nghệ thuật ánh sáng mùa Đông này được tổ chức tại Vườn bách thảo Chicago. Sự kiện giới thiệu 22 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng đèn LED do các nghệ sĩ địa phương và quốc tế thực hiện. Nổi bật trong số này là tác phẩm “Nhà thờ Mùa Đông”, cùng con đường có tổng chiều dài 2,1 km qua những khu vườn lâu đời trong vườn bách thảo rộng 155ha này. Các nghệ sĩ đã mất khoảng ba tuần lễ để sắp đặt các tác phẩm, và sử dụng hơn 500.000 bóng đèn LED cho sự kiện năm nay. Chương trình Lightscape sẽ diễn ra tới ngày 05/01 năm sau, dự kiến sẽ thu hút khoảng 245.000 lượt khách tham quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm