Thứ Bảy, 20/12/2025 10:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNESCO công nhận rượu sake là di sản phi vật thể

(ANTV) - Người dân “xứ sở anh đào” vô cùng tự hào khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) mới đây đã chính thức công nhận kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản được ghi nhận có từ rất lâu đời, sử dụng một loại nấm Koji để lên men các nguyên liệu thô như gạo hoặc lúa mì. Quá trình lên men này được theo dõi nghiêm ngặt về thời gian và độ ẩm để tạo ra hương vị đặc trưng của rượu sake truyền thống. Đáng chú ý, quy trình sản xuất rượu sake truyền thống của Nhật Bản áp dụng phương pháp “lên men nhiều lần song song” để nấm koji có thể chuyển hóa tinh bột trong nguyên liệu thành đường, sau đó đường tiếp tục được lên men để chuyển hóa thành rượu. Vì vậy, kỹ thuật nuôi cấy nấm Koji được xem là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt cho hương vị rượu sake truyền thống của Nhật Bản. Sau khi được UNESCO công nhận, kỹ thuật nấu rượu sake đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới thứ 23 của Nhật Bản.

Chương trình nghệ thuật Lightscape ở Mỹ

Những ngày này, Vườn bách thảo Chicago, gần thành phố Chicago, thuộc bang Illinois của Mỹ càng trở nên lung linh về đêm với chương trình nghệ thuật ánh sáng kết hợp âm nhạc thường niên mang tên Lightscape.

Năm nay đánh dấu lần thứ 6 sự kiện trưng bày nghệ thuật ánh sáng mùa Đông này được tổ chức tại Vườn bách thảo Chicago. Sự kiện giới thiệu 22 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng đèn LED do các nghệ sĩ địa phương và quốc tế thực hiện. Nổi bật trong số này là tác phẩm “Nhà thờ Mùa Đông”, cùng con đường có tổng chiều dài 2,1 km qua những khu vườn lâu đời trong vườn bách thảo rộng 155ha này. Các nghệ sĩ đã mất khoảng ba tuần lễ để sắp đặt các tác phẩm, và sử dụng hơn 500.000 bóng đèn LED cho sự kiện năm nay. Chương trình Lightscape sẽ diễn ra tới ngày 05/01 năm sau, dự kiến sẽ thu hút khoảng 245.000 lượt khách tham quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm