Thứ Năm, 20/06/2024 11:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật tìm địa điểm dễ tiếp cận

(ANTV) - Đối với hầu hết mọi người, việc ra ngoài tìm một địa điểm để tổ chức buổi gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình hay buổi họp mặt giao lưu là điều rất đơn giản. Nhưng nó trở nên phức tạp hơn đối với người khuyết tật, những người cần lên kế hoạch cẩn thận hơn khi ra ngoài và tìm địa điểm tiếp cận cho hành trình di chuyển của mình. Để hỗ trợ những người khuyết tật có thể giải quyết được vấn đề này, một ứng dụng đã ra mắt ở miền Nam, Australia nhằm giúp người dùng có thể kiểm tra khả năng tiếp cận địa điểm trước khi họ đến đó.

Chị Lily Durkin – một người có vóc dáng nhỏ bé cho biết, một số địa điểm vui chơi không dành cho những người như khuyết tật như chị, điều đó cũng là nguyên nhân gây căng thẳng, lo lắng và cảm giác bị cô lập đối với những người khuyết tật.

Chị Lily Durkin - Mạng lưới Hỗ trợ Người khuyết tật cho biết: “Khi tôi ra ngoài và đến một địa điểm vui chơi hay khi tôi đi đến quầy thanh toán, đối với tôi đó luôn là một cảm giác khá căng thẳng vì tôi không biết liệu quầy bar có thực sự cao hay không và liệu người phục vụ có nhìn thấy tôi và có thể phục vụ tôi được không”.

Vì vậy, đối với nhữngngười khuyết tật, việc đi chơi với bạn bè hoặc ra ngoài vào buổi tối thường sẽ phải được lập kế hoạch vô cùng cẩn thận.

Chị Lily Durkin - Mạng lưới Hỗ trợ Người khuyết tật chia sẻ: “Khi bị khuyết tật có thể người ta sẽ cảm thấy bị cô lập vì vậy thường họ sẽ phải phải cố gắng tìm một không gian riêng. Nhưng điều đó rất khó khăn vì họ phải dành rất nhiều thời gian tìm kiếm trên Google để tìm một địa điểm có thể tiếp cận được”.

Anh Shane Hryhorec đồng ý với Durkin và cho rằng anh thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi đến các địa điểm vui chơi tại vùng phía Nam, Australia. Anh Hryhorec cho biết nhiều người khuyết tật đã từ bỏ việc ra ngoài vì không có khả năng tiếp cận.

Anh Shane Hryhorec - Người khuyết tật chia sẻ: “Tôi cảm thấy khá mệt mỏi khi đi đến các nhà hàng và quán bar vì tôi phát hiện ra nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật đã bị biến thành nhà kho”.

Để hỗ trợ và giải quyết những vấn đề tiếp cận địa điểm khi ra ngoài của người khuyết tật… ứng dụng mới có tên Pavely do Bộ Dịch vụ Nhân sinh của Úc phối hợp với Phòng thí nghiệm Moonshine sáng tạo. Theo đó, Pavely là một ứng dụng lập kế hoạch xã hội giúp những người có nhu cầu tiếp cận hoặc những người ở gần họ tìm địa điểm mới để đến một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ứng dụng Pavely cho phép người dùng tìm kiếm, đánh giá và xếp hạng các địa điểm dựa trên mức độ dễ tiếp cận của chúng và cách chúng tương tác với cộng đồng.

Bà Nat Cook - Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Nam, Australia cho biết: “Khoảng 2.000 người đã tải ứng dụng Pavely và mọi người sử dụng ứng dụng này thường xuyên để kiểm tra tình trạng sẵn có cũng như khả năng tiếp cận các địa điểm”.

Anh Sisaleo – Người khuyết tật chia sẻ: “Ứng dụng này không chỉ giúp tôi tự tin khi ra ngoài mà còn mang lại cho tôi sự độc lập”.

Chị Emily – Người khuyết tật chia sẻ: “Ứng dụng Pavely giúp cho người khuyết tật cảm thấy thoải mái và tự tin hơn rất nhiều khi sử dụng dịch vụ và tìm kiếm địa điểm”.

Còn đối với những người sáng lập ứng dụng này….họ đặt ra mục tiêu rằng ứng dụng cần được phổ biến rộng rãi trên toàn nước Úc và có nhiều người khuyết tật có thể tiếp cận và sử dụng ứng dụng Pavely.

Bà Kate Meade – Đồng sáng lập Pavely cho biết: “Đối với một người khuyết tật thì thông tin này rất quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng Pavely sẽ thay đổi thái độ của cộng đồng đối với việc người khuyết tật tiếp cận cộng đồng vì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, nếu bạn không rời khỏi nhà, sức khỏe tâm thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng.”

Với Pavely, người khuyết tật có thể dễ dàng tìm kiếm và lên kế hoạch cho các chuyến thăm tới các địa điểm có thể tiếp cận trên khắp Nam Úc và đánh giá trải nghiệm của mình để giúp đỡ những người khác trong cộng đồng của họ. Đây được xem là công cụ hỗ trợ hữu ích dành cho người khuyết tật khi họ có thể kiểm tra tình trạng sẵn có cũng như khả năng tiếp cận các địa điểm vui chơi giải trí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã chọn khoa học và công nghệ hiện đại là động lực tăng trưởng, phục vụ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế; chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào một số ít lĩnh vực sang mô hình tăng trưởng kinh tế lấy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khoa học và công nghệ làm chủ đạo. Thông qua đó, từng bước đem lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong 5 tháng đầu năm 2024, du lịch Bình Thuận ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 199 ngàn lượt, doanh thu từ hoạt động của ngành đạt trên 9.400 tỷ đồng. Trong mùa cao điểm du lịch hè, Bình Thuận đang hướng tới là điểm đến “an toàn – thân thiện – chất lượng” với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Do ảnh hưởng của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước, nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thành phố Hải Phòng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt thời gian gần đây, Hải Phòng xuất hiện tình trạng buôn bán, tiêu thụ ma túy mới, chủ yếu nhắm vào các đối tượng là lao động ngoại tỉnh đến làm việc trong các khu công nghiệp.

Xem thêm