(ANTV) - Kể từ năm 2018, cháy rừng ở Mỹ đã phá hủy gần 63.000 công trình, phần lớn trong số đó là nhà cửa. Nguyên nhân của một số vụ cháy rừng vẫn chưa được xác định, nhưng những hậu quả cháy rừng gây ra đối với con người và thiên nhiên thì không hề nhỏ. Mới đây, lực lượng cứu hỏa bang California của Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sớm phát hiện và kiểm soát các đám cháy rừng.
Chương trình có tên gọi là ALERTCalifornia. Mục đích của chương trình là có thể phát hiện các đám cháy sớm hơn, và giảm thiểu việc báo động giả, nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I.. Được phát triển bởi các kỹ sư tại Đại học California San Diego, nền tảng này tận dụng 1.036 camera sẵn có, được lắp đặt bởi các cơ quan của chính quyền và các công ty điện trên toàn tiểu bang.
Chị Suzann Leininger, Chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo tại Sở cứu hỏa California cho biết: Nhiệm vụ của chúng tôi là giữ các đám cháy trong phạm vi khoảng 0.4 hecta. Do đó với sự hỗ trợ của cá camera AI, chúng tôi sẽ dễ dàng tới nơi xảy ra cháy và kiểm soát chúng nhanh hơn.
Sở Cứu hỏa California (Cal Fire) dẫn chứng một ví dụ về hiệu quả của chương trình ALERTCalifornia AI ra mắt vào tháng trước, trong đó một camera đã phát hiện đám cháy bùng phát vào lúc 3 giờ sáng (theo giờ địa phương) tại khu vực xa xôi thuộc Rừng Quốc gia Cleveland, cách thành phố San Diego khoảng 80km về phía Đông.
Nhờ chương trình này, lực lượng chức năng đã tiếp nhận thông tin kịp thời và nhanh chóng điều động 60 lính cứu hỏa cùng 6 xe chữa cháy và các trang thiết bị chuyên dụng. Trong vòng 45 phút, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy này.
Theo chị Suzann Leininger: Nhiệm vụ của chúng tôi là trực và tiếp nhận các cuộc gọi báo cháy rừng 24/7. Nhưng chúng tôi chỉ có thể hành động khi có cuộc gọi đến. Còn bây giờ nhờ có các camera thông minh mà các đám cháy sẽ được tự động phát hiện ngay khi mới bắt đầu.”
Kể từ khi triển khai ALERTCalifornia AI vào ngày 10/7 năm nay, Sở Cứu hỏa California đã nhận được cảnh báo cháy của hệ thống này tới lực lượng cứu hỏa trước khi họ nhận được các cuộc gọi từ số 911. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có báo cáo đầy đủ về số lượng các cảnh báo cháy của ALERTCalifornia AI.
Giáo sư Neal Driscol, Chuyên ngành địa chất và vật lý, Đại học California San Diego cho biết: Cách đây 5 6 năm, để kiểm tra các đám cháy người ta cần cử máy bay hoặc cả một tiểu đội tới. Còn bây giờ chỉ cần quay camera đã có thể phát hiện được các đám cháy rồi. Chúng có thể chỉ ra liệu khói có bay xa không, môi trường có tối không....Những điều này giúp chúng ta đánh giá được mức độ đám cháy và nhanh chóng dập tắt mà không cần gọi 911.
Trang web công nghệ Alert California đã tiết lộ về cách AI này hoạt động. Theo đó, họ sử dụng các bản quét LiDAR lấy từ máy bay và máy bay không người lái để tạo ra “thông tin ba chiều, chính xác như nhau về các bề mặt được quét”.
Kết hợp điều này với các đặc điểm vật lý của các loài cây, người ta có thể tìm hiểu thêm về sinh khối rừng và hàm lượng carbon của bang California. Sở Cứu hỏa California cho biết mô hình máy học đã tận dụng hàng petabyte dữ liệu từ máy ảnh để phân biệt giữa khói và các hạt khác trong không khí.
Chị Suzann Leininger cho rằng: Ứng dụng này có thể áp dụng ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt khi thế giới đang chứng kiến sự biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, thì cháy rừng càng dễ xảy ra.”
Giáo sư Neal Driscol, bày tỏ: Trong mọi hoàn cảnh thì luôn có con người, và chúng tôi phải đào tạo các AI. Tôi không nghĩ rằng AI có thể thay thế hoàn toàn con người như trong các bộ phim viễn tưởng. Con người vẫn luôn có vai trò rất quan trọng.”
Sở Cứu hỏa California bày tỏ hy vọng trong tương lai, công nghệ này có thể trở thành hình mẫu đối với các bang khác của Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới trong bối cảnh đang xảy ra nhiều vụ cháy rừng lớn bất thường và gây thiệt hại nặng nề trên thế giới.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.