Thứ Sáu, 01/03/2024 02:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNRWA cảnh báo tình hình nghiêm trọng ở Dải Gaza

(ANTV) - Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) đánh giá toàn bộ Dải Gaza đã trở thành một trong những địa điểm nguy hiểm trên thế giới.

Thông cáo của UNRWA trên mạng xã hội X cũng ghi nhận tình cảnh “không có nơi nào để trú ẩn” ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh những nơi trú ẩn của cơ quan này đang “tràn ngập” người Palestine. Trước đó, UNRWA thông báo hơn 85% dân số ở Dải Gaza đang phải di dời và có gần 1,2 triệu người đang trú ẩn trong 156 cơ sở do cơ quan này vận hành.

Tuần trước, Israel đã nối lại những cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Palestine sau khi kết thúc thời gian tạm ngừng chiến sự vì mục đích nhân đạo.

Tronh khi đó, trong tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 6/12 đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Ngoài ra, các nước G7 cũng kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.

Liên minh châu Âu lập cầu hàng không nhân đạo mới tới Dải Gaza

Liên minh châu Âu (EU) mới đây thông báo, EU có kế hoạch tổ chức 6 chuyến bay nhân đạo mới để cung cấp viện trợ thiết yếu cho những người gặp khó khăn ở Dải Gaza trong tháng 12. Động thái trên nâng tổng nguồn cung cấp viện trợ của EU lên hơn 1.000 tấn, với 30 chuyến bay trong khuôn khổ lập cầu hàng không nhân đạo.

Những chuyến bay mới nhất sẽ vận chuyển lều, vật dụng vệ sinh và thiết bị y tế do các đối tác nhân đạo cung cấp, cũng như đồ quyên góp từ một số nước châu Âu. Để đảm bảo phản ứng toàn diện trước cuộc khủng hoảng, EU cũng đang tăng cường hỗ trợ cho hệ thống y tế Ai Cập để tiếp nhận những người sơ tán từ Gaza.

Thông qua Cơ chế Bảo vệ Dân sự, EU đang tạo điều kiện thuận lợi cho những đề nghị hỗ trợ từ một số nước EU cho Ai Cập. Ủy viên Quản lý Khủng hoảng đánh giá tình trạng hiện nay ở Gaza khiến số thường dân thiệt mạng đang tăng trở lại và hậu quả của cuộc khủng hoảng đang đè nặng lên các nước láng giềng như Ai Cập.

Trong một động thái liên quan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày đã yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Gaza.

Ông Guterres đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an để yêu cầu hành động, trong đó lần đầu tiên viện dẫn Điều 99 Hiến chương Liên hợp quốc kể từ khi trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc vào năm 2017. Đồng thời kêu gọi các bên liên quan ban bố lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm