Thứ Sáu, 09/01/2026 23:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

BT

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang diễn biến hết sức căng thẳng khi quân đội Israel tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah. Người phát ngôn của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết tình hình tại các bệnh viện ở Dải Gaza hiện nay rất thảm khốc. Các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đã hoàn toàn sụp đổ.

Chỉ trong sáng 5/12, các bệnh viện đã ghi nhận ít nhất 43 trường hợp thiệt mạng sau cuộc tấn công của Israel ở Khan Younis trong khi hàng chục người khác vẫn đang nằm dưới đống đổ nát hoặc đang nằm trên đường phố.

Hệ thống y tế tại Gaza hiện không thể giải quyết được số lượng người bị thương cũng như không thể xử lý được mức độ nghiêm trọng vết thương. Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Gaza hôm 5/12 cho biết tình hình ở Nam Gaza đang xấu đi từng giờ khi các cuộc ném bom của Israel gia tăng ở các thành phố Khan Younis và Rafah.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cảnh báo không thể hình thành "vùng an toàn" trên Dải Gaza cho dân thường sơ tán tránh các đợt đánh bom của Israel. Trong khi đó, quân đội Israel (IDF) đã kêu gọi người dân Palestine ở vùng Khan Younis phía Nam Dải Gaza thực hiện yêu cầu sơ tán mà lực lượng này đưa ra, để đảm bảo an toàn trong các đợt đánh bom.

Cùng ngày 5/12, người phát Chính phủ Israel cho biết nước này dự báo tình hình chiến sự sẽ khó khăn hơn trong giai đoạn mới của cuộc chiến. Tuy nhiên, Israel sẽ vẫn cân nhắc những “phản hồi mang tính xây dựng” về việc giảm thương vong cho dân thường.

Đức gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan, Czech và Thụy Sĩ

Đức đang lên kế hoạch kéo dài kiểm soát biên giới với Ba Lan, CH Séc và Thụy Sĩ đến ngày 15/12 nhằm hạn chế dòng người nhập cư và ngăn chặn nạn buôn người. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết Đức sẽ thông báo với Ủy ban châu Âu về quyết định trên.

Bộ Nội vụ Đức cho rằng cần duy trì các biện pháp an ninh tại biên giới với Ba Lan, do kể từ khi được triển khai vào ngày 16/10 vừa qua, các biện pháp này đã giúp ngăn khoảng 1.100 vụ nhập cư trái phép từ Ba Lan, CH Séc và Thụy Sĩ vào Đức.

Trong 9 tháng đầu năm nay, gần 234.000 người đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức lần đầu, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhiều thành phố ở Đức cho biết đã đạt đến giới hạn về nguồn lực như chỗ ở, chăm sóc và hòa nhập cho người tị nạn. Nhằm giải quyết vấn đề này, Đức đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới trên bộ với Ba Lan, Séc và Thụy Sĩ.

Kể từ khi áp dụng các biện pháp này vào tháng 10, cảnh sát Đức ghi nhận số người nhập cảnh trái phép vào Đức qua biên giới với ba nước trên đã giảm 40%.

Trước đó, Bộ Nội vụ Đức hôm 25/10 thông báo, nước này sẽ gia hạn kiểm soát biên giới với CH Séc, Ba Lan và Thụy Sĩ thêm ít nhất 20 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm