(ANTV) - Theo truyền thông quốc tế, các nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết Mỹ, Israel và Ai Cập đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam Gaza, bắt đầu từ 6h GMT (tức 13h theo giờ Việt Nam), cùng với việc mở lại cửa khẩu Rafah từ 14h GMT ngày 16/10.
Theo nguồn tin, lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ đã được áp dụng ở các khu vực phía Nam Dải Gaza, mục tiêu là có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho vùng đất này và cho phép công dân nước ngoài rời khỏi Gaza.
Nguồn tin cho hay các bên xung đột đã nhất trí về sự cần thiết phải thực hiện một bước như vậy. Tuy nhiên, Israel vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào phía Nam dải Gaza và tuyên bố, hiện tại không có lệnh ngừng bắn và viện trợ nhân đạo ở Gaza để đổi lấy việc đưa người nước ngoài ra ngoài.
Cùng ngày, 15/10, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận về khả năng đưa ra nghị quyết về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, khi có tới 2 dự thảo được đưa ra xem xét. Một dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất, kêu gọi các bên đạt được lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, cần duy trì lâu dài và tuân thủ hoàn toàn trong bối cảnh xung đột giữa Hamas và Israel bùng phát hôm 7/10.
Dự thảo của Nga kêu gọi "không cản trở" công tác hỗ trợ nhân đạo tới Dải Gaza, đồng thời lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực và thù địch nhằm vào dân thường. Phủ Tổng thống Ai Cập cùng ngày cho biết nước này đã đề nghị đăng cai tổ chức một cuộc họp đa phương để tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Hamas cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine.
Trong khi đó, trong bối cảnh hàng trăm tấn hàng viện trợ đang xếp hàng dài ở gần biên giới Ai Cập do không thể tiến vào Dải Gaza, ngày 15/10, nhiều nước đã kêu gọi Ai Cập mở cửa Rafah.
Cộng đồng quốc tế cho rằng, rất nhiều người bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em và người già, do đó cần tôn trọng luật nhân đạo, đặc biệt là ở Gaza - nơi cần bảo đảm khẩn cấp hành lang nhân đạo và giải cứu tất cả người dân. Kể từ khi xung đột bùng phát giữa Hamas và Israel từ hôm 7/10 đến nay đã có hơn 4000 người thiệt mạng ở cả hai phía.
Tổng thống Putin: Nga đang cải thiện vị trí dọc theo tiền tuyến
Tổng thống Nga Putin ngày 15/10 tuyên bố các lực lượng nước này đã củng cố vị trí dọc theo tiền tuyến tại Ukraine sau khi ông cho rằng chiến dịch phản công của các lực lượng Ukraine đã hoàn toàn thất bại.
Trả lời báo chí khi được hỏi về các cuộc giao tranh tại thị trấn Avdiivka, miền Đông Ukraine, Tổng thống Putin cho biết: “Một số ý kiến cho rằng cuộc phản công của Ukraine đang bị đình trệ nhưng trên thực tế nó đã thất bại hoàn toàn”.“Đối phương đang chuẩn bị các hoạt động tấn công mới. Nga đã nhận thấy rõ điều đó”.
Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm, những gì mà Nga đang thực hiện dọc theo toàn bộ chiều dài chiến tuyến được gọi là biện pháp phòng thủ tích cực. Và quân đội của Nga đang cải thiện vị trí gần như trên toàn bộ khu vực này.
Theo các nhà phân tích phương Tây, Nga hiện kiểm soát khoảng 17,5% diện tích lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, cuộc phản công kéo dài gần 4 tháng của Ukraine gần như không đạt được bước đột phá lớn nào trong việc giành lại các vùng lãnh thổ.
Ecuador có tổng thống mới
Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Ecuador, với 90% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ecuador đã công bố ứng cử viên Daniel Noboa giành chiến thắng với 52,3% số phiếu ủng hộ và trở thành tổng thống trẻ nhất của quốc gia Nam Mỹ này.
TB: Theo kết quả kiểm phiếu, ông Daniel Noboa nhận được 52,3% ủng hộ trong khi đối thủ Luisa Gonzalez nhận được 47,7%. Bà Gonzalez tối cùng ngày đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng ông Noboa đắc cử. Ông Noboa, 35 tuổi, là doanh nhân đại diện cho liên minh hành động dân chủ quốc gia có quan điểm trung tả và cam kết vận hành nền kinh tế Ecuador theo hướng tự do mới.
Trong cương lĩnh tranh cử ông Noboa cam kết ưu tiên giải quyết tình trạng bạo lực đang gia tăng tại quốc gia Nam Mỹ đồng thời tạo nên việc làm, đặc biệt là giành cơ hội cho giới trẻ. Dự kiến quá trình chuyển giao quyền lực tại Ecuador bắt đầu vào ngày mai 17/10.
Nhiệm kỳ của ông Noboa sẽ kéo dài 16 tháng, hoàn thành nốt nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Lasso, người trước đó đã kêu gọi giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm. Noboa là con trai Alvaro Noboa, người giàu nhất Ecuador và là ông trùm kinh doanh chuối, trái cây chủ lực của nước này. Ông Alvaro từng tranh cử tổng thống 5 lần nhưng thất bại.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân khiến một người tử vong trên địa bàn phường Linh Xuân.
(ANTV) - Tại Quảng Ninh, 4 ngư dân bị nạn trên biển đã được lực lượng chức năng cứu nạn thành công.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, thời gian qua, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả mô hình “Thôn không ma túy” với nhiều cách làm thiết thực, sát cơ sở. Bằng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã tạo nên thế trận toàn dân vững chắc trong công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên ngay từ địa bàn dân cư.
(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Saudi Arab mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh kinh tế... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã tổ chức về nguồn tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Sinh Sắc tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và 65 năm Ngày thành lập Cục Ngoại tuyến Bộ Công an (29/9/1961-29/9/2026), Cục Ngoại tuyến Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long và các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động “Nghĩa tình với nhân dân”, trao tặng hơn 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân An, Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long.
(ANTV) - Những ngày này, không khí tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang trở nên sôi nổi hơn với Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026. Không chỉ là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hội thi còn góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng đang ngày đêm sát cánh cùng Công an cơ sở giữ gìn bình yên địa bàn.
(ANTV) - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô đang không ngừng rèn luyện, cống hiến, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Không chỉ tận tụy trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều cán bộ trẻ còn phát huy tinh thần xung kích trong công tác đoàn và các hoạt động vì cộng đồng.
(ANTV) - Sau trận mưa lớn vào tối 16/5, nhiều khu dân cư, trường học và tuyến giao thông tại Cao Bằng bị ngập sâu. Lực lượng chức năng đã huy động nhân lực hỗ trợ người dân sơ tán và bảo đảm an toàn.
(ANTV) - Sáng nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026 kết hợp “Ngày hội cảm ơn Người lao động” và chương trình gian hàng 0 đồng dành cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.