Thứ Năm, 15/01/2026 12:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ủy ban của LHQ kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em tại Gaza

(ANTV) - Cuộc xung đột leo thang tại Trung Đông tiếp tục gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế về nguy cơ thảm họa nhân đạo có thể xảy ra. Ủy ban bảo vệ quyền trẻ em của LHQ mới đây nhấn mạnh, những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với trẻ em đang gia tăng ở Dải Gaza, và không có người chiến thắng trong cuộc chiến đã khiến hàng nghìn trẻ em thiệt mạng. Ủy ban này kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức và trả tự do cho các con tin trẻ em cùng với những người chăm sóc các em.

Ủy ban bảo vệ quyền trẻ em của LHQ cho rằng xung đột vũ trang đang gây tổn hại cho trẻ em, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất, tinh thần, sự phát triển của trẻ, đồng thời khẳng định các em cần phải được hưởng mọi quyền lợi. Vì vậy, các bên phải bảo vệ tất cả trẻ em, cung cấp cho các em sự hỗ trợ cần thiết về y tế và tâm lý.

Liên quan đến những nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, Chính phủ Thụy Sĩ hôm qua thông báo sẽ đề nghị Quốc hội cấp bổ sung khoảng 90 triệu franc (hơn 99 triệu USD) cho hoạt động này, chủ yếu sử dụng cho Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (ICRC) cùng các tổ chức nhân đạo khác.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh Ai Cập và một quan chức Palestine cho hay ít nhất 320 người mang hộ chiếu nước ngoài hôm qua đã đến Ai Cập trong đợt sơ tán đầu tiên khỏi Dải Gaza. Một nhóm người Palestine bị thương cũng được tiếp nhận qua cửa khẩu Rafah và được chuyển đến các bệnh viện ở tỉnh Bắc Sinai. Đây là một phần trong thỏa thuận do Qatar làm trung gian giữa Ai Cập, phong trào Hamas của Palestine và Israel nhằm cho phép sơ tán những người mang hộ chiếu nước ngoài và một số người bị thương nặng ra khỏi Gaza.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Đại sứ tại Israel

Với 53 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn cựu Bộ trưởng Tài chính Jack Lew, ứng cử viên do Tổng thống Joe Biden đề cử, làm Đại sứ Mỹ tiếp theo tại Israel, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa về các thỏa thuận trong quá khứ của ông với Iran, trong đó có thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đảng Dân chủ đã nỗ lực nhanh chóng bổ sung vị trí lãnh đạo đang bỏ trống tại Đại sứ quán Mỹ ở Israel sau cuộc tấn công của phong trào Hamas từ Dải Gaza hôm 7/10. Đảng này cũng cho hay Israel hoan nghênh việc đề cử ông Lew.

Mỹ không có đại sứ tại Israel khi ông Tom Nides rời chức vụ này vào tháng 7. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Lew vào vị trí trên hồi tháng 9.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Israel đã chỉ trích việc Colombia và Chile triệu hồi Đại sứ các nước này tại Israel để phản đối cuộc chiến tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi Colombia và Chile lên án Hamas.

 Xung đột Hamas - Israel: Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đề xuất tổ chức hội nghị khu vực

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã kêu gọi tổ chức hội nghị khu vực nhằm ngăn chặn xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel lan rộng. Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, diễn ra 1 ngày sau khi nhà ngoại giao Iran gặp các lãnh đạo phong trào Hamas ở Qatar.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Fidan cho biết nước này đang thúc đẩy có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức vì không khó để dự đoán rằng bạo lực sẽ tiếp tục lan rộng nếu không có giải pháp dài hạn.

Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết người đồng cấp Iran cũng nhận thấy những dấu hiệu mạnh mẽ rằng các tổ chức vũ trang khác trong khu vực có thể can dự nếu tình hình không thay đổi. Điều này càng khiến cho yêu cầu thiết lập lệnh ngừng bắn và hòa bình trở nên cấp thiết hơn.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị hòa bình gồm các nước Hồi giáo và Arab, Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian nhấn mạnh cần tổ chức hội nghị hòa bình sớm nhất có thể.

Cùng ngày, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng kêu gọi các nước Hồi giáo dừng giao dịch với Israel, trong đó có cả xuất khẩu dầu mỏ, để phản đối chiến dịch quân sự mà nước này triển khai trên Dải Gaza. Phát biểu với các sinh viên tại Tehran, ông cho rằng các nước Hồi giáo cần kiên quyết yêu cầu chấm dứt xung đột, không nên hợp tác kinh tế với chính quyền Israel. Ông cũng chỉ trích một số nước phương Tây như Anh, Pháp và Mỹ đang cùng Israel gây áp lực lên người dân ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm