(ANTV) - Khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc ngày 24/2 ở Geneva, Thụy Sĩ. Phiên cấp cao có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, quan chức cấp cao của các nước thành viên LHQ, cùng Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký và Cao ủy Nhân quyền LHQ, lãnh đạo của các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.
Trong bài phát biểu, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philemon Yang và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nêu bật những thách thức nghiêm trọng đối với nhân quyền trên toàn cầu - bao gồm chiến tranh, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và công nghệ không được kiểm soát; kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, Palestine, Sudan, Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, Myanmar và Haiti, đồng thời thúc đẩy các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; nhấn mạnh vai trò của nhân quyền trong phát triển bền vững, đặc biệt là bình đẳng giới, giáo dục và cải cách tài chính toàn cầu để hỗ trợ các quốc gia nghèo. Ngoài ra, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi thực hiện “Hiệp ước vì Tương lai” để tăng cường hòa bình, phát triển, bảo vệ nhân quyền và xây dựng một thế giới công bằng hơn.
Tại khóa họp này, đoàn Việt Nam do Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva - làm Trưởng đoàn sẽ tham dự và đóng góp vào quá trình thảo luận về các chủ đề quan trọng như biến đổi khí hậu, quyền trẻ em, quyền người khuyết tật… cũng như các vấn đề quan tâm chung khác của cộng đồng quốc tế.
Dự kiến, lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ ngày 24/2 - 4/4.
Ukraine ký kết gần 30 thỏa thuận an ninh với các đối tác
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã ký 28 thỏa thuận an ninh với các đối tác. Phát biểu tại sự kiện có sự tham dự của một số nhà lãnh đạo nước ngoài ở Kiev đúng thời điểm 3 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Zelensky cho rằng các thỏa thuận có thể đóng vai trò là nền tảng cho bảo đảm an ninh ở châu Âu.
Ông nhấn mạnh đây là cơ sở ban đầu nhằm đảm bảo hòa bình “công bằng và lâu dài” cho Ukraine và cho toàn châu Âu. Theo Tổng thống Ukraine, các thỏa thuận trên các lĩnh vực gồm quốc phòng, hợp tác tài chính và chính trị được thiết kế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng Ukraine lan rộng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh nhu cầu đặc biệt để phát triển phòng không của Ukraine để tạo ra "cơ sở cho một lá chắn phòng không châu Âu mới."
Hàng loạt lãnh đạo châu Âu đã đến thủ đô Kiev và đưa ra nhiều cam kết ủng hộ Ukraine trong việc giải quyết cuộc xung đột tròn 3 năm với phía Nga. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, hơn 13 nhà lãnh đạo châu Âu có mặt tại Kiev và 24 nhà lãnh đạo khác sẽ tham gia theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu và Ukraine tập trung thảo luận về các đảm bảo an ninh cho Kiev và an ninh chung của toàn châu Âu. Tuy nhiên, cuộc họp đã không xuất hiện bất cử đại diện nào từ Mỹ.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.