(ANTV) - Khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc ngày 24/2 ở Geneva, Thụy Sĩ. Phiên cấp cao có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, quan chức cấp cao của các nước thành viên LHQ, cùng Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký và Cao ủy Nhân quyền LHQ, lãnh đạo của các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.
Trong bài phát biểu, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philemon Yang và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nêu bật những thách thức nghiêm trọng đối với nhân quyền trên toàn cầu - bao gồm chiến tranh, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và công nghệ không được kiểm soát; kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, Palestine, Sudan, Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, Myanmar và Haiti, đồng thời thúc đẩy các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; nhấn mạnh vai trò của nhân quyền trong phát triển bền vững, đặc biệt là bình đẳng giới, giáo dục và cải cách tài chính toàn cầu để hỗ trợ các quốc gia nghèo. Ngoài ra, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi thực hiện “Hiệp ước vì Tương lai” để tăng cường hòa bình, phát triển, bảo vệ nhân quyền và xây dựng một thế giới công bằng hơn.
Tại khóa họp này, đoàn Việt Nam do Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva - làm Trưởng đoàn sẽ tham dự và đóng góp vào quá trình thảo luận về các chủ đề quan trọng như biến đổi khí hậu, quyền trẻ em, quyền người khuyết tật… cũng như các vấn đề quan tâm chung khác của cộng đồng quốc tế.
Dự kiến, lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ ngày 24/2 - 4/4.
Ukraine ký kết gần 30 thỏa thuận an ninh với các đối tác
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã ký 28 thỏa thuận an ninh với các đối tác. Phát biểu tại sự kiện có sự tham dự của một số nhà lãnh đạo nước ngoài ở Kiev đúng thời điểm 3 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Zelensky cho rằng các thỏa thuận có thể đóng vai trò là nền tảng cho bảo đảm an ninh ở châu Âu.
Ông nhấn mạnh đây là cơ sở ban đầu nhằm đảm bảo hòa bình “công bằng và lâu dài” cho Ukraine và cho toàn châu Âu. Theo Tổng thống Ukraine, các thỏa thuận trên các lĩnh vực gồm quốc phòng, hợp tác tài chính và chính trị được thiết kế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng Ukraine lan rộng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh nhu cầu đặc biệt để phát triển phòng không của Ukraine để tạo ra "cơ sở cho một lá chắn phòng không châu Âu mới."
Hàng loạt lãnh đạo châu Âu đã đến thủ đô Kiev và đưa ra nhiều cam kết ủng hộ Ukraine trong việc giải quyết cuộc xung đột tròn 3 năm với phía Nga. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, hơn 13 nhà lãnh đạo châu Âu có mặt tại Kiev và 24 nhà lãnh đạo khác sẽ tham gia theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu và Ukraine tập trung thảo luận về các đảm bảo an ninh cho Kiev và an ninh chung của toàn châu Âu. Tuy nhiên, cuộc họp đã không xuất hiện bất cử đại diện nào từ Mỹ.
(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.
(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.
(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.
(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.
(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.
(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.
(ANTV) - Lực lượng chức năng phối hợp tiến hành khám nghiệm trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 2 người tử vong tại Khu phố 1, phường Mỹ Phước Tây, tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.
(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.