Thứ Bảy, 27/06/2026 12:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam tham dự phiên cấp cao của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

(ANTV) - Khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc ngày 24/2 ở Geneva, Thụy Sĩ. Phiên cấp cao có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, quan chức cấp cao của các nước thành viên LHQ, cùng Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký và Cao ủy Nhân quyền LHQ, lãnh đạo của các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philemon Yang và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nêu bật những thách thức nghiêm trọng đối với nhân quyền trên toàn cầu - bao gồm chiến tranh, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và công nghệ không được kiểm soát; kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, Palestine, Sudan, Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, Myanmar và Haiti, đồng thời thúc đẩy các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; nhấn mạnh vai trò của nhân quyền trong phát triển bền vững, đặc biệt là bình đẳng giới, giáo dục và cải cách tài chính toàn cầu để hỗ trợ các quốc gia nghèo. Ngoài ra, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi thực hiện “Hiệp ước vì Tương lai” để tăng cường hòa bình, phát triển, bảo vệ nhân quyền và xây dựng một thế giới công bằng hơn.

Tại khóa họp này, đoàn Việt Nam do Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva - làm Trưởng đoàn sẽ tham dự và đóng góp vào quá trình thảo luận về các chủ đề quan trọng như biến đổi khí hậu, quyền trẻ em, quyền người khuyết tật… cũng như các vấn đề quan tâm chung khác của cộng đồng quốc tế.

Dự kiến, lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ ngày 24/2 - 4/4.

Ukraine ký kết gần 30 thỏa thuận an ninh với các đối tác

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã ký 28 thỏa thuận an ninh với các đối tác. Phát biểu tại sự kiện có sự tham dự của một số nhà lãnh đạo nước ngoài ở Kiev đúng thời điểm 3 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Zelensky cho rằng các thỏa thuận có thể đóng vai trò là nền tảng cho bảo đảm an ninh ở châu Âu.

Ông nhấn mạnh đây là cơ sở ban đầu nhằm đảm bảo hòa bình “công bằng và lâu dài” cho Ukraine và cho toàn châu Âu. Theo Tổng thống Ukraine, các thỏa thuận trên các lĩnh vực gồm quốc phòng, hợp tác tài chính và chính trị được thiết kế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng Ukraine lan rộng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh nhu cầu đặc biệt để phát triển phòng không của Ukraine để tạo ra "cơ sở cho một lá chắn phòng không châu Âu mới."

Hàng loạt lãnh đạo châu Âu đã đến thủ đô Kiev và đưa ra nhiều cam kết ủng hộ Ukraine trong việc giải quyết cuộc xung đột tròn 3 năm với phía Nga. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, hơn 13 nhà lãnh đạo châu Âu có mặt tại Kiev và 24 nhà lãnh đạo khác sẽ tham gia theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu và Ukraine tập trung thảo luận về các đảm bảo an ninh cho Kiev và an ninh chung của toàn châu Âu. Tuy nhiên, cuộc họp đã không xuất hiện bất cử đại diện nào từ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2026 Cụm thi số 5

Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2026 Cụm thi số 5

Chính trị 27/06/2026

(ANTV) - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 5 đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 trong Đảng bộ Công an Trung ương.

Venezuela chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân vụ động đất kép

Venezuela chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân vụ động đất kép

Thế giới 27/06/2026

(ANTV) - Thời gian đang trở thành yếu tố quyết định đối với lực lượng cứu hộ tại Venezuela khi “thời điểm vàng” 48-72 giờ sau động đất dần khép lại. Tại nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề, các lực lượng cứu hộ Venezuela đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Iran phản ứng với việc Mỹ và GCC bác bỏ thu phí qua eo biển Hormuz và bảo đảm an ninh khu vực

Iran phản ứng với việc Mỹ và GCC bác bỏ thu phí qua eo biển Hormuz và bảo đảm an ninh khu vực

Thế giới 27/06/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích các lập trường được nêu trong thông cáo chung được công bố sau cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - Mỹ diễn ra tại Bahrain, đồng thời cảnh báo về điều mà họ gọi là các hành động thù địch và can thiệp liên tục trong khu vực.

Xem thêm