(ANTV) - Chiều ngày 10/5, tại Trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ, Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn bên lề sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt khẳng định: Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc.
Báo cáo của Nhóm làm việc ghi nhận Báo cáo quốc gia của Việt Nam, nội dung phiên đối thoại ngày 7/5 và ghi nhận 320 khuyến nghị do 133 nước đưa ra. Các khuyến nghị đề cập đến nhiều lĩnh vực như hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về quyền con người, thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm quyền cho các nhóm dễ bị tổn thương, hỗ trợ người dân tộc thiểu số, bảo đảm bình đẳng giới, quyền trẻ em, quyền giáo dục, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền tự do ngôn luận, quyền con người và doanh nghiệp, quyền con người và biến đổi khí hậu, tham gia một số công ước quốc tế về quyền con người, hợp tác với các cơ chế của Hội đồng Nhân quyền…
Phát biểu tại phiên thông qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định việc triển khai các khuyến nghị UPR qua các chu kỳ bổ trợ cho những nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của Việt Nam. Việt Nam sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các khuyến nghị và thông báo lập trường của Việt Nam đối với những khuyến nghị này trước phiên họp 57 của Hội đồng Nhân quyền. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các nước, các đối tác và các bên liên quan theo đúng phương châm của Việt Nam trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền 2023-2025 là “Tôn trọng và Hiểu biết - Đối thoại và Hợp tác - Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người”.
Ngay sau phiên đối thoại, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành trong Tổ công tác về UPR sẽ rà soát, đánh giá và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về lập trường của Việt Nam đối với các khuyến nghị và thông báo trước Khóa họp thường kỳ lần thứ 57 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 10 năm nay. Tại khóa họp này, Hội đồng Nhân quyền sẽ chính thức thông qua Báo cáo về kết quả rà soát UPR đối với Việt Nam.
(ANTV) - Mỗi ngày TP.HCM phát sinh hàng chục nghìn tấn chất thải xây dựng. Thay vì xem đây là gánh nặng môi trường, TP.HCM đang xây dựng đề án tái chế theo hướng kinh tế tuần hoàn, biến nguồn phế thải thành vật liệu phục vụ phát triển hạ tầng và đô thị bền vững. Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, kinh tế tuần hoàn và thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về quản lý, tái chế chất thải xây dựng, sáng ngày 5/6 , SACA tổ chức “Hội thảo triển khai Đề án tái chế rác thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị thông qua kết quả kiểm tra Đợt 2 của Đoàn kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATW). Dự Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì làm việc với Đoàn Kiểm tra, giám sát; đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra, giám sát. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Lê Văn Tuyến; Trung tướng Đặng Hồng Đức; các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra; lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ.
(ANTV) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị quốc tế trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về “Chiến lược Công dân số” của Estonia. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ va một số Bộ, ngành; các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới từ Học viện Chính phủ số Estonia; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026. Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ trong lực lượng Công an tỉnh tham gia hưởng ứng.
(ANTV) - Liên minh châu Âu EU đang thúc đẩy mạnh hơn kế hoạch mở rộng khối này sang khu vực Tây Balkan. Đây được xem là bước đi nhằm tăng cường ảnh hưởng của EU tại một khu vực chiến lược đang chịu nhiều cạnh tranh địa chính trị.
(ANTV) - Giải phóng mặt bằng luôn được xem là “nút thắt” trong quá trình triển khai các dự án phát triển hạ tầng. Tại dự án mở rộng đường Tam Trinh, Hà Nội bài toán tưởng chừng khó khăn ấy đã từng bước được tháo gỡ bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Từ những cuộc đối thoại thẳng thắn, những buổi tuyên truyền, vận động kiên trì đến việc giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng, chính quyền địa phương đã xây dựng được niềm tin, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức và hành động.
(ANTV) - Sau khi chấp hành xong án phạt tù, hành trình khó khăn nhất đối với nhiều người không nằm ở quá khứ đã qua, mà ở việc tìm kiếm một cơ hội để bắt đầu lại. Một công việc ổn định, một nghề nghiệp phù hợp là điểm tựa để những người từng lầm lỡ lấy lại niềm tin, vượt qua mặc cảm và từng bước tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ việc làm, học nghề và sinh kế cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, góp phần tạo nên những con đường hoàn lương bền vững.
(ANTV) - Bộ Công an đề xuất định danh điện tử cho địa điểm, tài sản số; Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông phạm vi nút giao La Thành-Nguyễn Chí Thanh từ 7/6; 5 trường hợp không được sang tên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024 là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh và xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh có dấu hiệu bày bán số lượng lớn hàng hóa mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp.
(ANTV) - Ngày 5/6, tại xã Vô Tranh, tỉnh Thái Nguyên, Cục Trang bị và kho vận, Bộ Công an chủ trì phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên và Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) tổ chức chương trình tình nguyện, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho người dân và các trường học trên địa bàn.