Thứ Bảy, 05/07/2025 00:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO cảnh báo gia tăng bệnh sốt xuất huyết, bệnh do arbovirus

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định bệnh sốt xuất huyết và các căn bệnh khác do arbovirus truyền nhiễm từ muỗi, đang lây lan với tốc độ nhanh hơn và rộng hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các dịch bệnh trên toàn cầu.

Các chuyên gia của WHO đã "gióng hồi chuông" cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và Chikungunya, đồng thời để ngỏ khả năng bùng phát dịch bệnh Zika gây ra trong tương lai.

Cả 3 căn bệnh này đều do arbovirus truyền nhiễm từ muỗi Aedes aegypti và loài muỗi này đã "mở rộng lãnh thổ mới" khi Trái Đất ấm lên.

WHO cho biết biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh gia tăng về số lượng và xuất hiện tại nhiều khu vực.

Theo thống kê của WHO, toàn bộ 129 quốc gia có nguy cơ đối mặt với dịch sốt xuất huyết, trong đó có 100 quốc gia có dịch bệnh này lưu hành. Số ca mắc bệnh đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, từ khoảng nửa triệu vào năm 2000 lên khoảng 5,2 triệu vào năm 2019.

Malaysia củng cố đồng nội tệ, thúc đẩy khả năng cạnh tranh quốc gia

Chính phủ Malaysia tiếp tục cam kết thực hiện các chính sách có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh của quốc gia để thu hút các quỹ nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối và củng cố đồng ringgit.

Bộ Tài chính (MoF) nước này cho biết, chính phủ cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách cải thiện môi trường đầu tư và năng suất quốc gia để nâng cao sức hấp dẫn dài hạn của Malaysia đối với đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài.

Trong một văn bản của Bộ Tài chính ngày 6/4, Bộ này lưu ý rằng các yếu tố sẽ thực thi để củng cố đồng ringgit bao gồm: Sự ổn định của thị trường toàn cầu, tâm lý nhà đầu tư tích cực và khả năng chấp nhận ngoại hối cao hơn, vốn được hỗ trợ vững chắc bởi các hoạt động kinh tế cốt lõi của đất nước.

MoF giải thích cách tiếp cận của Ngân hàng trung ương Malaysia nhằm củng cố đồng ringgit tập trung vào việc đảm bảo việc điều chỉnh đồng ringgit được thực hiện một cách có trật tự, nhờ đó giúp người dân và doanh nghiệp lập kế hoạch chi tiêu và đầu tư tốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xét nhanh tên cướp dùng dao uy hiếp nữ chủ nhà

Truy xét nhanh tên cướp dùng dao uy hiếp nữ chủ nhà

Pháp luật 04/07/2025

(ANTV) - Nhận được tin báo có đối tượng lạ mặt dùng dao đe dọa cướp tài sản, Phòng CSHS, Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã Thăng Bình tiến hành truy xét và bắt giữ được đối tượng.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương hội đàm với Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan

Đại tướng Nguyễn Tân Cương hội đàm với Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan

Chính trị 04/07/2025

(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã Hội đàm với Đại tướng Songwit Noonpackdee, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan nhân dịp thăm chính thức Việt Nam. Tham dự hội đàm có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống

Ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống

Chính trị 04/07/2025

(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia Bộ Công an đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thúc đẩy sáng tạo, chia sẻ và khai thác dữ liệu quốc gia an toàn, hiệu quả và bền vững.

Iran mở lại không phận sau căng thẳng với Israel

Iran mở lại không phận sau căng thẳng với Israel

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Chính quyền Iran đã quyết định mở lại không phận cho các chuyến bay quá cảnh nội địa, quốc tế và xuyên quốc gia sau gần ba tuần tạm thời đóng cửa. Động thái này đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực khôi phục ổn định và hoạt động hàng không dân dụng trên toàn quốc sau giai đoạn xung đột kéo dài với Israel.

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ chợ truyến thống đến chợ online

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ chợ truyến thống đến chợ online

Kinh tế 04/07/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)đang được triển khai rầm rộ trên cả nước, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực, không chỉ ở các chợ truyền thống mà còn len lỏi cả trong các nền tảng mua sắm hiện đại như chợ online. Một bữa ăn tưởng như tiện lợi, đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường tới sức khỏe người tiêu dùng.

Xuất hiện lừa đảo đổi tem kiểm định xe ô tô

Xuất hiện lừa đảo đổi tem kiểm định xe ô tô

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các thủ đoạn lừa đảo đã diễn ra ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Mới đây, còn xuất hiện lừa đảo nhằm vào tem đăng kiểm xe cơ giới. Thủ đoạn là thực hiện cuộc gọi điện, tự xưng là nhân viên Đăng kiểm, yêu cầu chủ phương tiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân để được đổi tem kiểm định theo mẫu mới. Vậy thực tế, các chủ xe có phải đổi tem kiểm định đang lưu hành hay không,

Xem thêm