(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo đối với Tanzania cũng như các quốc gia khác ở châu Phi đề phòng nguy cơ cao lây lan virus Marburg, sau khi ghi nhận một đợt bùng phát nghi ngờ do loại virus này gây ra tại Tanzania khiến 8 người tử vong.
Tính đến nay đã có 9 trường hợp mắc bệnh nghi do virus Marburg gây ra ở khu vực Kagera thuộc Tây Bắc Tanzania, trong đó 8 trường hợp tử vong. WHO dự báo sẽ có thêm nhiều trường hợp trong những ngày tới khi công tác giám sát dịch bệnh được cải thiện.
WHO đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở cấp quốc gia tại Tanzania ở mức cao do một số yếu tố đáng lo ngại như, tỷ lệ tử vong lên tới 89%, nguồn gốc đợt bùng phát hiện tại vẫn chưa được xác định và sự lây lan theo địa lý của các ca bệnh.
Cơ quan này cũng cảnh báo khả năng lây lan dịch bệnh sang các quốc gia láng giềng như Rwanda, Uganda, Burundi và Cộng hòa Dân chủ Congo vì Kagera nằm ở khu vực biên giới với các nước nói trên.
NASA xác nhận năm 2024 là năm nóng nhất trong lịch sử:
Theo một phân tích do các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dẫn đầu, nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất trong năm 2024 ở mức cao nhất trong từ trước đến nay.
Cụ thể, NASA cho biết nhiệt độ toàn cầu vào năm 2024 cao hơn 1,28 độ C so với mức nền trong giai đoạn từ năm 1951 - 1980. Kỷ lục mới này được ghi nhận sau khi nhiệt độ hàng tháng liên tục bị phá vỡ trong 15 tháng liên tiếp (từ tháng 6/2023 đến tháng 8/2024), đánh dấu đợt nắng nóng chưa từng có.
NASA ước tính nhiệt độ Trái Đất trong năm 2024 đã ấm hơn khoảng 1,47 độ C so với mức trung bình vào giữa thế kỷ XIX (1850 - 1900). Trong hơn nửa năm 2024, nhiệt độ trung bình đã cao hơn 1,5 độ C so với mức nền và đây có thể là lần đầu tiên nhiệt độ trung bình năm vượt qua ngưỡng này.
Các nhà khoa học cho rằng xu hướng ấm lên trong những thập kỷ gần đây là do sự tích tụ của khí nhà kính, trong đó có carbon dioxide (CO2) và methane.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.