Thứ Tư, 31/12/2025 22:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO kêu gọi ngừng bắn, mở đường viện trợ Gaza

(ANTV) - Ông Richard Peeperkorn - đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Dải Gaza, đã một lần nữa kêu gọi lệnh ngừng bắn mới, để mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo, cung cấp bổ sung kịp thời vật tư y tế cho các cơ sở y tế, hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi WHO ghi nhận tất cả bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza gần như không thể hoạt động do thiếu nhiên liệu vận hành máy móc, thiếu nhân viên và vật tư y tế.

Ông Richard Peeperkorn cho biết bệnh viện duy nhất ở phía Bắc Dải Gaza còn hoạt động nhưng ở mức "cầm cự" tối thiểu là Al-Ahli. Bệnh viện này chỉ còn đủ nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân hiện tại mà không tiếp nhận bệnh nhân mới. Chỉ khoảng 10 nhân viên của bệnh viện Al-Ahli đang tiếp tục cung cấp hỗ trợ sơ cứu cơ bản và chăm sóc vết thương thông thường do không đủ vật tư y tế.

Từ nhiều tuần qua, một số bệnh nhân tại bệnh viện Al-Ahli vẫn chờ để được phẫu thuật. Ngay cả trong trường hợp họ được phẫu thuật thì cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm trùng hậu phẫu do không có thuốc kháng sinh và những loại thuốc hỗ trợ khác. Ngoài bệnh viện Al-Ahli, chỉ có 3 cơ sở y tế khác cũng đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng. Ba cơ sở này cũng là nơi trú ngụ của những người phải rời bỏ nhà cửa của mình do cuộc xung đột Hamas-Israel.

Ông Peeperkorn lặp lại lời kêu gọi của WHO về lệnh ngừng bắn để mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo cho các cơ sở y tế ở Gaza.

Hiện Mỹ, Qatar và Ai Cập đang thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

103 tàu container phải tránh kênh đào Suez

103 tàu container đã phải thay đổi lộ trình và đi vòng qua miền Nam châu Phi, nhằm tránh đi qua kênh đào Suez vào Biển Đỏ rồi bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công. Đây là một dấu hiệu cho thấy Houthi đã làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Công ty vận tải Kuehne và Nagel xác định được 103 tàu đã thay đổi lộ trình, trong đó nhiều tàu sẽ đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi. Đi theo lộ trình này sẽ khiến tàu thuyền phải đi xa hơn khoảng 6.000 hải lý khi di chuyển từ châu Á đến châu Âu, có khả năng mất thêm ba hoặc bốn tuần nữa mới giao được hàng hóa.

Khoảng 19.000 tàu qua lại kênh đào Suez mỗi năm, khiến kênh đào này trở thành một trong những tuyến đường quan trọng của thế giới, đặc biệt là đối với tàu thuyền vận chuyển nhiên liệu hóa thạch và hàng hóa di chuyển giữa châu Á và châu Âu.

Tình trạng gián đoạn trên đã góp phần làm giá dầu tăng cao. Giá dầu thô Brent trong hợp đồng tương lai đã tăng 1,2% vào ngày 20/12 lên trên 80 USD/thùng, sau khi giảm xuống dưới 74 USD/thùng một tuần trước đó. Dầu tăng giá hơn nữa cuối cùng có thể ảnh hưởng đến thuế năng lượng tiêu dùng, làm tăng thêm lạm phát./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Văn hóa 31/12/2025

(ANTV) - Để chào đón năm mới 2026, từ ngày 30/12/2025 đến 3/1/2026, TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội sôi động tại các không gian trung tâm thành phố. Những chương trình này không chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, du lịch mà còn mang đến không khí tươi vui cho người dân và du khách.

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành làm việc với 1 người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Truy nã 31/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm